Cuộc chiến ngầm giành “đất vàng” Hà Nội: Chiêu thâu tóm tinh vi

VietTimes -- Nghe có vẻ vô lý bởi cuộc chiến ngầm giữa nhiều “đại gia” bất động sản đang sôi sục từ khi có chính sách cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Món hời các đại gia hướng tới trong quá trình thâu tóm DNNN chính là vị trí “đất vàng” có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, với Tập đoàn Lã Vọng, họ không bám chính sách cổ phần hóa DNNN thế nhưng vẫn thâu tóm được “đất vàng”.
Dự án New House nằm ngay mặt đường chính Khu đô thị Xa La, Hà Đông - Ảnh: Q.V
Dự án New House nằm ngay mặt đường chính Khu đô thị Xa La, Hà Đông - Ảnh: Q.V

Không cổ phần hóa thì...hợp tác

New House Xa La là dự án bất động sản được hình thành bởi sự hợp tác đầu tư giữa một doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước và một doanh nghiệp tư nhân, mà cụ thể là giữa Công ty TNHH MTV đầu tư phát triển thủy lợi Sông Nhuệ và Công ty CP thương mại Ngôi Nhà Mới (một doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Lã Vọng).

Với Công ty Sông Nhuệ, đây là một trong những doanh nghiệp thủy lợi 100% vốn Nhà nước do UBND TP. Hà Nội là chủ sở hữu. Câu chuyện sinh tồn của Công ty Sông Nhuệ  bấy lâu nay luôn phụ thuộc vào nguồn vốn rót xuống từ ngân sách Thành phố. Và đến nay, thì TP. Hà Nội cũng chưa có chủ trương cổ phần hóa các doanh nghiệp thủy lợi.

Do phải thực hiện nhiệm vụ sản xuất, cung cấp nước sạch nông thôn; tưới, tiêu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh kinh tế;... Công ty Sông Nhuệ cũng chỉ sở hữu những tài sản có giá trị không lớn như hệ thống máy móc, trạm bơm,... đảm trách. Có lẽ, giá trị lớn nhất của doanh nghiệp này là 10.553m2 đất trụ sở cơ sở 2 tại Khu đô thị Xa La, quận Hà Đông và đây cũng là điểm hấp dẫn nhất của doanh nghiệp này.

Với một doanh nghiệp như Tập đoàn Lã Vọng chỉ cần có vậy! giá trị kinh tế 10.553m2 đất “đắc địa” là điểm hướng tới. Tuy Công ty Sông Nhuệ không thuộc diện cổ phần hóa nhưng Tập đoàn này vẫn thâu tóm được diện tích đất trên để thi triển dự án bất động sản bán kiếm lời.

Một hợp đồng liên doanh đầu tư giữa Công ty TNHH MTV đầu tư phát triển thủy lợi Sông Nhuệ và Công ty CP thương mại Ngôi nhà mới đã được ký kết để thực hiện dự án bất động sản New House ngay tại cơ sở 2 (KĐT Xa La) của Công ty Sông Nhuệ.

Theo tìm hiểu của VietTimes, ngày 08/01/2014, UBND TP. Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 01121001670 cho Công ty Sông Nhuệ và Ngôi nhà mới với nội dung để thực hiện dự án Trụ sở làm việc (cơ sở 2 - KĐT Xa La) và căn hộ chung cư kết hợp dịch vụ thương mại tại Khu Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông.

Tiếp đó, ngày 16/10/2014 UBND TP. Hà Nội có Quyết định số 5315/QĐ-UBND cho phép Công ty Sông Nhuệ chuyển mục đích sử dụng 10.553m2 đất tại Xa La để thực hiện dự án với nội dung là “đầu tư xây dựng Trụ sở làm việc (cơ sở 2) và căn hộ chung cư kết hợp dịch vụ thương mại”. Quyết định này sau đó được điều chỉnh một số nội dung bởi Quyết định 6589/QĐ-UBND ngày 9/12/2014 của UBND TP. Hà Nội.

Và đến ngày 16/1/2015 Công ty Sông Nhuệ đã ký một Hợp đồng ủy quyền “toàn diện” (71/HĐUQ/SN2-NNM) cho Công ty Ngôi nhà mới thực hiện đầu tư xây dựng Dự án trên.

Sau sự hợp tác này, hiện Công ty Sông Nhuệ phải đi thuê lại tầng 2, Tòa nhà Thủy lợi số 28A, đường Lê Trọng Tấn, Hà Đông để làm trụ sở làm việc và nhường “đất vàng” 10.553m2 cho Công ty Ngôi nhà mới thực hiện dự án New House Xa La.

Vậy, lợi ích của các bên trong thương vụ hợp tác này như thế nào? Theo xác nhận của ông Vũ Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Sông Nhuệ với phóng viên VietTimes, sau khi hoàn thành dự án Công ty Sông Nhuệ sẽ quay trở lại New House Xa La để làm việc. Đồng thời, được hưởng một số diện tích mặt sàn nhất định (không tiết lộ rõ), được mua lại của Công ty Ngôi nhà mới một số căn hộ với giá gốc ưu tiên cho cán bộ, công nhân viên công tác lâu năm.

Ở chiều ngược lại, Công ty Ngôi nhà mới - Tập đoàn Lã Vọng sẽ được quyền khai thác khu “đất vàng” 10.553m2 mà không cần phải thâu tóm những doanh nghiệp thuộc diện cổ phần hóa như nhiều đại gia bất động sản khác.

Như vậy, bản chất của thương vụ này là Tập đoàn Lã Vọng bỏ tiền cải tạo, tân trang trụ sở làm việc cho Công ty Sông Nhuệ và nắm quyền khai thác kinh doanh “đất vàng” nhưng thực hiện trên danh nghĩa hợp tác chứ không phải là việc mua đứt - bán đoạn.

Cuộc chiến ngầm giành “đất vàng” Hà Nội: Chiêu thâu tóm tinh vi ảnh 1Các biệt thự liền kề đang trong giai đoạn hoàn thiện - Ảnh: Q.V

“Đất vàng” không qua đấu giá

Quay trở lại New House Xa La, đây là dự án tọa lạc vị trí “đắc địa” của quận Hà Đông ngay tại mặt đường Phúc La, Văn Phú được thiết kế với khu nhà biệt thự liền kề, khu mua sắm, chung cư cao cấp (21 tầng nổi + 1 tầng hầm),... tổng mức đầu tư dự án là 500 tỷ đồng.

Như đã nói đến ở trên, UBND TP. Hà Nội chưa có chủ trương cổ phần hóa Công ty Sông Nhuệ nhưng việc triển khai dự án New House Xa La cũng là cơ hội để sắp xếp lại, xử lý lại trụ sở làm việc của Công ty Sông Nhuệ. Điều này được quy định tại Quyết định 09/2007/QĐ-TTg, và Quyết định 140/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Các văn bản trên nêu rõ về điều kiện xử lý các cơ sở nhà, đất do công ty nhà nước quản lý, sử dụng. Cụ thể, trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng văn phòng, chung cư để bán hoặc cho thuê phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và chỉ áp dụng đối với công ty nhà nước có chức năng kinh doanh bất động sản.

Trong khi đó, Công ty Sông Nhuệ không có tiềm lực tài chính cũng không có chức năng kinh doanh bất động sản để thực hiện việc sắp xếp lại trụ sở theo quy định trên đặt ra, hiển nhiên cần có “mạnh thường quân” giúp sức. Cộng với việc UBND TP. Hà Nội chấp nhận chủ trương đầu tư và cho phép chuyển mục đích sử dụng 10.553m2 đất trên, mối lương duyên giữa Công ty Sông Nhuệ và Tập đoàn Lã Vọng có lẽ xuất phát từ đây.

Về đấu giá quyền sử dụng đất, mới đây Bộ Tài chính cũng có đánh giá sau khi rà soát các DNNN thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất (trong đó có dự án New House Xa La của Liên doanh Công ty Sông Nhuệ và Ngôi Nhà Mới) theo đó: việc sắp xếp lại cơ sở, nhà đất của DNNN có tình trạng các doanh nghiệp sau khi được chuyển đổi mục đích để xây dựng Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở để bán thì không thực hiện đấu giá theo quy định tại Điều 118, Luật Đất đai 2013.

Dự án New House Xa La được triển khai vừa nhằm mục đích sửa chữa, sắp xếp lại Trụ sở cho Công ty Sông Nhuệ cũng vừa đầu tư xây dựng biệt thự liền kề, chung cư cao cấp để kinh doanh. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên cũng như xác nhận của ông Vũ Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Sông Nhuệ thì diện tích đất triển khai dự án New House Xa La chưa được thông qua đấu giá lần nào.

Được biết, hiện Thanh tra Chính phủ đang tiến hành thanh tra việc chuyển đổi, chuyển nhượng nhà đất của cơ quan, doanh nghiệp nhà nước, nhà đất có vị trí “đắc địa” sang mục đích khác trên địa bàn TP. Hà Nội. Thông tin phóng viên tìm hiểu được thì dự án New House Xa La cũng là một trong những dự án đang được Thanh tra Chính phủ thanh tra trực tiếp đợt này.

Chính vì vậy, việc đúng sai trong quá trình chuyển mục đích sử dụng đất, cũng như đấu giá quyền sử dụng đất của dự án New House Xa La sẽ phải chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ giải đáp.

Với Tập đoàn Lã Vọng, đây là doanh nghiệp khá nổi tiếng thông qua chuỗi hệ thống các nhà hàng Lã Vọng chuyên cung cấp dịch vụ ăn uống, ẩm thực nhiều năm nay trên địa bàn TP. Hà Nội. Thế nhưng những năm gần đây Tập đoàn Lã Vọng bắt đầu rẽ sang kinh doanh bất động sản với những sản phẩm nổi bật như: New House Xa La, New House City Quốc Oai, Luis City Đại Mỗ,... Thậm chí trong số này có dự án được thực hiện theo hình thức BT được đối ứng hàng vài chục hecta đất.

Vậy, việc Tập đoàn Lã Vọng thâu tóm nhiều hecta đất để triển khai các dự án bất động sản như thế nào, chúng tôi sẽ làm rõ ở bài sau.