Cuộc chiến camera “mấy chấm” trên smartphone lại được Sony khơi mào

VietTimes -- Sony đã giới thiệu cảm biến camera smartphone với độ phân giải lên tới 48MP, trang bị nhiều công nghệ hiện đại mang lại những bức ảnh chụp trên smartphone nhưng có chất lượng như chụp bằng máy ảnh chuyên nghiệp DSLR.
Camera trên Galaxy Note 8. Cuộc chiến camera pixel trên smartphone lại bắt đầu khi Sony vừa giới thiệu cảm biến máy ảnh 48MP cho smartphone. (Ảnh: BRG)
Camera trên Galaxy Note 8. Cuộc chiến camera pixel trên smartphone lại bắt đầu khi Sony vừa giới thiệu cảm biến máy ảnh 48MP cho smartphone. (Ảnh: BRG)

Bạn có thể mong đợi smartphone 2019 sẽ được trang bị công nghệ máy ảnh có thể sẵn sàng cung cấp cho bạn những bức ảnh lên đến 48 megapixel, nhờ cảm biến IMX586 mới của Sony. Theo Sony, đó là số điểm ảnh cao nhất trong lịch sử camera smartphone hiện nay, và kích thước điểm ảnh siêu nhỏ đầu tiên của thế giới là 0,8 μm.

Cảm biến hình ảnh có kích thước pixel 0,8 μm nghĩa là nó chỉ lớn 8.0mm theo đường chéo. Điều đó có nghĩa là nó sẽ không chiếm mấy không gian bên trong điện thoại thông minh của tương lai.

Theo thông cáo báo chí của Sony, rõ ràng công ty đang cố gắng giải thích rằng hãng không chỉ tăng số điểm ảnh mà còn muốn khoe về không gian rất nhỏ của camera trong smartphone.

Cảm biến này được cho là sẽ cho phép chụp những bức ảnh có chất lượng giống như DSLR trên điện thoại thông minh, Sony cho biết.

Cảm biến đi kèm với một bộ lọc màu Quad Bayer mới, 2 x 2 pixel liền kề cùng màu, cho phép chụp có độ nhạy cao. Trong những bức ảnh thiếu sáng, các tín hiệu từ bốn điểm ảnh lân cận sẽ được thêm vào, Sony cho biết, điều này làm tăng độ nhạy với mức tương đương với 1.6μm pixel (12 megapixel). Kết quả sẽ là những bức ảnh có độ sáng tốt, độ nhiễu thấp.

Cảm biến mới mang lại phạm vi động lớn hơn bốn lần so với các thiết bị thông thường, và đó là do cảm biến hình ảnh đi kèm với công nghệ điều khiển phơi sáng và chức năng xử lý tín hiệu của Sony được tải sẵn.

Cảm biến mới cũng sẽ cải thiện hình ảnh trên điện thoại thông minh sử dụng zoom kỹ thuật số thay vì zoom quang học. Sony đã cung cấp ví dụ sau để minh họa khả năng của cảm biến:

Cuộc chiến camera “mấy chấm” trên smartphone lại được Sony khơi mào ảnh 1
Những bức ảnh được Sony cung cấp để minh họa về chất lượng, khả năng của cảm biến camera IMX586 mới 

Hiện tại vẫn chưa rõ những smartphone nào sẽ sử dụng cảm biến mới trong năm tới. Theo Sony, bộ cảm biến camera mới sẽ sẵn sàng thử nghiệm vào tháng 9 này và sẽ có chi phí là khoảng 27 USD/cảm biến đối với các nhà sản xuất thiết bị.