CUD và khoản nợ 800 tỉ đồng tại Oceanbank

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cụ thể là khoản nợ xấu hơn 800 tỉ đồng của CUD ở OceanBank được bảo đảm bằng khu đất 50,3ha thực hiện dự án sân Golf Đầm Vạc và Khu biệt thự nhà vườn Mậu Lâm – Đầm Vạc, Vĩnh Phúc.
Sân golf Đầm Vạc hiện do CTCP Khu nghỉ dưỡng và Sân golf Đầm Vạc vận hành (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
Sân golf Đầm Vạc hiện do CTCP Khu nghỉ dưỡng và Sân golf Đầm Vạc vận hành (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) vừa thông báo về việc bán đấu giá khoản nợ của CTCP Xây dựng và Phát triển Đô thị (CUD), phát sinh theo hợp đồng tín dụng hạn mức từ năm 2007 với giá khởi điểm 807,9 tỉ đồng.

Theo đó, tổng nghĩa vụ nợ tạm tính đến hết ngày 7/4/2022 (ngày dự kiến tổ chức đấu giá) là 807,9 tỉ đồng; trong đó, nợ gốc là 229,8 tỉ đồng và tổng lãi, phạt là 578,1 tỉ đồng.

Khoản nợ này được bảo đảm bằng toàn bộ tài sản gắn liền với đất, đã, đang hoặc sẽ hình thành bao gồm nhưng không giới hạn sân golf, công trình câu lạc bộ, công trình khách sạn 5 sao, hệ thống giao thông nội bộ, bãi đỗ xe, khu bảo dưỡng sân golf, các công trình phụ trợ khác... gắn liền với diện tích đất 503.200m2 tại xã Thanh Trù, thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là khu đất thực hiện dự án đầu tư xây dựng sân Golf Đầm Vạc và Khu biệt thự nhà vườn Mậu Lâm – Đầm Vạc, thuộc quyền sử dụng của CUD (thời hạn sử dụng đến ngày 3/2/2054).

Tuy nhiên, theo Quyết định số 1946/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020 (ban hành ngày 26/11/2009), dự án nêu trên thuộc diện phải chia tách hoạt động sân golf độc lập với khu đô thị. Do đó, CUD đã dùng các tài sản là sân golf góp vốn vào pháp nhân mới là CTCP Khu nghỉ dưỡng và sân golf Đầm Vạc (Sân golf Đầm Vạc) để vận hành sân golf.

“Các cổ đông của CUD đã cùng thỏa thuận thành lập pháp nhân mới quản lý, khai thác phần sân golf theo hướng dẫn của UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Sau khi pháp nhân mới được thành lập, các cổ đông cũ và cổ đông mới tại CUD đã hoán đổi cổ phần tại CUD sang cổ phần của Công ty Sân golf. Việc hoán đổi cổ phần này, tại CUD đã phát sinh một khoản công nợ phải thu từ các cổ đông thực hiện hoán đổi sang cổ đông Công ty Sân golf với số tiền 276,7 tỉ đồng”, báo cáo tài chính năm 2016 đã kiểm toán của CUD cho biết.

Tuy nhiên, theo OceanBank, việc CUD mang toàn bộ tài sản thế chấp tại ngân hàng này góp vốn vào Sân golf Đầm Vạc và chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần góp vốn tại đây cho các pháp nhân khác là không thực hiện đúng nghĩa vụ của bên thế chấp. Phía ngân hàng đã yêu cầu CUD trả lại nguyên trạng tài sản thế chấp nhưng đến nay công ty này vẫn chưa thực hiện được.

‘Bóng’ My Way Group

Theo tìm hiểu của VietTimes, CUD được thành lập từ tháng 4/2004, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại phố Đình Ấm, phường Khai Quang, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Tính đến tháng 8/2016, CUD có vốn điều lệ 110 tỉ đồng, cơ cấu cổ đông bao gồm: CTCP Tài chính và Đầu tư Gia Phát do ông Trần Đình Lâm đại diện (40,23% VĐL); CTCP Sao Phương Nam (9,01% VĐL); CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Phố Wall (13% VĐL); ông Lê Kiên Thành (1,37% VĐL); ông Nguyễn Bình Khiêm (6,26% VĐL) và các cổ đông khác (30,13% VĐL).

Vị trí Tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của CUD trong nhiều năm liền lần lượt do hai thể nhân họ Đỗ đảm nhiệm, là ông Đỗ Vũ Diên (SN 1975) và Đỗ Vũ Đạt (SN 1984), trước khi chuyển giao cho ông Lương Thanh Bình (SN 1969) vào tháng 4/2021.

Phần nhiều cái tên trong số này là các lãnh đạo chủ chốt trong ‘hệ sinh thái’ My Way Group – một tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng và bất động sản tại Quảng Ninh, Hà Nội và Huế.

Như VietTimes từng đề cập, ông Đỗ Vũ Diên từng là cổ đông sáng lập, sở hữu tới 85,85% cổ phần CTCP My Way Việt Nam (đã triệt thoái vốn vào tháng 12/2017); cổ đông sáng lập của CTCP Thực phẩm và Dịch vụ My Way.

Đáng chú ý, ông Diên cũng có nhiều năm làm người đại diện pháp luật và là cổ đông nắm cổ phần chi phối tại CTCP Đầu tư và Khách sạn My Way Hạ Long – chủ đầu tư dự án khu phức hợp Times Garden Hạ Long, Quảng Ninh.

Trong khi đó, ông Đỗ Vũ Đạt hiện đang đứng tên đại diện cho CTCP Thực phẩm và Đồ uống My Way - Chi nhánh TP. HCM. Ngoài ra, ông Đạt còn giữ vị trí Tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật tại CTCP Tài chính và Đầu tư Gia Phát – cổ đông lớn nhất nắm giữ 40,23% cổ phần của CUD.

Về Sân golf Đầm Vạc, doanh nghiệp này được thành lập từ tháng 12/2011, đăng ký địa chỉ trụ sở chính trùng với địa chỉ của CUD.

Tính đến tháng 9/2014, Sân golf Đầm Vạc có vốn điều lệ 392 tỉ đồng, bao gồm 17 cổ đông sáng lập (gồm 14 thể nhân và 3 pháp nhân). Trong đó, một số cái tên đáng chú ý có thể kể tới như CTCP Tài chính và Đầu tư Gia Phát (40,15% VĐL); CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Phố Wall (2% VĐL); CTCP Chứng khoán Phố Wall (1% VĐL); ông Vũ Duy Thành (2,27% VĐL); ông Đỗ Vũ Diên (1,07% VĐL); …

Vị trí Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Sân golf Đầm Vạc do ông Vũ Duy Thành (SN 1965) đảm nhiệm. Ông Thành cũng là một trong những nhân sự quan trọng trong hệ sinh thái My Way Group, là cổ đông sáng lập của CTCP Thể thao và Giải trí C.L.U.B.M, CTCP My Way Việt Nam. Ông Thành còn đang đứng tên tại CTCP Thực phẩm và Đồ uống My Way./.