Cục trưởng Cục ATTT: Sẽ kiến tạo thị trường, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp an toàn thông tin mạng

VietTimes – Ông Nguyễn Thành Phúc - Cục trưởng Cục An toàn thông tin - cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông cam kết luôn quan tâm, kiến tạo thị trường - tạo cầu, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, thuận lợi.

Ông Nguyễn Thành Phúc cho rằng việc đảm bảo ATTT mạng trong giai đoạn hiện nay trở nên cấp thiết, trọng yếu hơn bao hết.

Ông Nguyễn Thành Phúc cho rằng việc đảm bảo ATTT mạng trong giai đoạn hiện nay trở nên cấp thiết, trọng yếu hơn bao hết.

Đó là thông tin được đưa ra tại lễ công bố và trao tặng danh hiệu "Chìa khóa vàng" năm 2021 do Hiệp hội An toàn thông tin (ATTT) Việt Nam (VNISA) vừa tổ chức để vinh danh các doanh nghiệp ATTT.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Thành Phúc - Cục trưởng Cục ATTT cho biết, Bộ TT&TT cam kết luôn quan tâm, kiến tạo thị trường - tạo cầu, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, thuận lợi cho tất cả DN ATTT mạng thông qua các chính sách thúc đẩy, các quy định bảo đảm ATTT, các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật sản phẩm, các thông tin thống kê giúp cho DN có hoạch định chiến lược phát triển.

Cục trưởng Cục ATTT cũng cho biết năm 2021 đánh dấu một bước tiến quan trọng của lĩnh vực ATTT, đặc biệt là ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 làm cho động lực cần chuyển đổi số mạnh mẽ hơn. Việc đảm bảo ATTT mạng trong giai đoạn hiện nay trở nên cấp thiết, trọng yếu hơn bao hết. Đây là cơ hội lớn và cũng là thách thức đối với các DN ATTT mạng trong nước trong việc mở rộng thị trường, đưa sản phẩm ATTT mạng Make in Viet Nam đến tay người sử dụng trong nước và vươn ra quốc tế.

Bộ TT&TT kêu gọi các DN trong lĩnh vực mạng đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới, đi trước một bước để phát triển những sản phẩm mà thế giới chưa hoàn thiện để khẳng định thương hiệu Make in Viet Nam trong lĩnh vực ATTT mạng. Bộ TT&TT tin tưởng lĩnh vực này sớm có thể trở thành mũi nhọn trong việc khẳng định chất lượng của sản phẩm Việt Nam, của trí tuệ người Việt.

Cục trưởng Cục ATTT: Sẽ kiến tạo thị trường, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp an toàn thông tin mạng ảnh 1

Các đơn vị doanh nghiệp được trao giải "Sản phẩm ATTT triển vọng xuất sắc" .

Năm 2021 là lần thứ 6 Chương trình bình chọn được triển khai và là năm thứ hai chính thức mang tên "Chìa khóa vàng". Chương trình nhằm phát hiện, tôn vinh các sản phẩm, giải pháp, dịch vụ và doanh nghiệp (DN) ATTT Việt Nam xuất sắc, tiêu biểu; góp phần hỗ trợ hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, tăng cường năng lực cạnh tranh và mở rộng thị trường của các DN, hưởng ứng chương trình chuyển đổi số (CĐS) Quốc gia và chiến lược "Make in Viet Nam" của Chính phủ.

Danh hiệu "Chìa khóa vàng" đã được coi là chứng chỉ chuyên ngành tin cậy, khẳng định và tôn vinh chất lượng, tính ưu việt, tính hiệu quả của sản phẩm, dịch vụ ATTT; DN ATTT Việt Nam xuất sắc.

"Chìa khóa vàng" năm 2021 được trao cho nhóm hạng mục sản phẩm, giải pháp, dịch vụ ATTT, bao gồm: Sản phẩm ATTT chất lượng cao xuất sắc; Sản phẩm ATTT triển vọng xuất sắc; Giải pháp nền tảng ATTT tiêu biểu cho chuyển đổi số; Giải pháp Giao dịch điện tử an toàn và Dịch vụ ATTT tiêu biểu.

Ông Nguyễn Thành Hưng - Chủ tịch VNISA, Nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT cho biết điểm khác biệt năm nay là Chương trình được VNISA mở thêm một nhóm hạng mục bình chọn mới, dành cho các DN ATTT Việt Nam, bao gồm: Top 5 DN Việt Nam về kiểm tra và đánh giá ATTT mạng, Top 5 DN Việt Nam về giám sát và ứng cứu sự cố ATTT mạng, Top 5 DN Việt Nam về mật mã, xác thực và chữ ký số.

Chương trình bình chọn năm 2021 đã được triển khai trên toàn quốc từ tháng 7/2021. Quy trình thẩm định, đánh giá của các tiểu ban được thực hiện qua các bước thẩm định hồ sơ, nghe báo cáo, giải trình của DN và tới khảo sát, thẩm định trực tiếp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp ATTT tại thực địa triển khai.

Sau ba tháng triển khai thực hiện, Chương trình Bình chọn năm 2021 của VNISA đã lựa chọn và trao danh hiệu "Chìa khóa vàng" cho 34 sản phẩm, dịch vụ ATTT tiêu biểu.