Ứng phó với đại dịch COVID-19,

Cửa hàng kinh doanh, siêu thị, trung tâm thương mại chỉ được mở cửa sau 9h sáng

VietTimes -- Hà Nội yêu cầu các cửa hàng kinh doanh, dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị (trừ các cửa hàng kinh doanh ăn uống, thuốc chữa bệnh, xăng dầu, kinh doanh các mặt hàng lương thực,...) chỉ mở cửa sau 9 giờ sáng hàng ngày để hạn chế tiếp xúc.
Ảnh minh họa: Anh Lê.
Ảnh minh họa: Anh Lê.

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP., Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị 07 về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu nhân dân Thủ đô và cán bộ các cấp kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng, chống dịch: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch đồng thời với việc làm tốt công tác điều trị, hạn chế thấp nhất người tử vong; phương châm “4 tại chỗ”, tuyệt đối không lơ là, chủ quan; nới lỏng nhưng không lơi lỏng.

Về các biện pháp cụ thể, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tiếp tục vận động người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Cùng với đó, người dân tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết, thực hiện việc hiếu, hỷ văn minh, hạn chế tối đa tập trung đông người và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, tránh lây lan dịch bệnh.

Cửa hàng kinh doanh, siêu thị, trung tâm thương mại chỉ được mở cửa sau 9h sáng ảnh 1
Một phần nội dung Chỉ thị 07 về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới của UBND TP. Hà Nội.

TP. cũng tiếp tục quyết định tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu: khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp (trừ hiệu cắt tóc), karaoke, mát xa, quán bar, vũ trường, trò chơi điện tử, internet, nhà hát, rạp chiếu phim.

Không tập trung quá 20 người

Chỉ thị nêu rõ, các cửa hàng kinh doanh, dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị tại các quận nội thành, thị trấn, khu đô thị mới trên địa bàn (trừ các cửa hàng kinh doanh ăn uống, thuốc chữa bệnh, xăng dầu, kinh doanh các mặt hàng lương thực, thực phẩm, hoa quả trong các chợ) chi được mở cửa sau 9 giờ sáng hàng ngày để hạn chế tiếp xúc, giảm mật độ giao thông tại các khu vực đô thị.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho rằng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm hoặc có hành vi tuyên truyền, phát tán các thông tin sai sự thật, cố tình không chấp hành quy định về phòng, chống dịch, kể cả xử lý hình sự theo quy định.

Ngoại trừ huyện Mê Linh và Thường Tín tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng, các quận, huyện, thị xã khác bên cạnh việc thực hiện các chỉ đạo trên, UBND TP. Hà nội vẫn tiếp tục khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; Không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc.