Cứ địa thánh chiến sau khi được quân đội Syria giải phóng

VietTimes -- Chỉ vài ngày sau khi quân đội Syria, phối hợp với lực lượng quân cảnh Nga  giành lại quyền khiểm soát Ngã tư biên biên giới Nassib-Jaber sang lãnh thổ Jordan, các hoạt động dân sự đã nhộn nhịp trở lại khi hàng trăm người dân quay trở về quê hương ở Daraa từ lãnh thổ Jordan để tránh cuộc chiến.
Cửa khẩu, ngã tư biên giới Nassib sau ngày giải phóng. Ảnh minh họa video
Cửa khẩu, ngã tư biên giới Nassib sau ngày giải phóng. Ảnh minh họa video

Từ phía các trạm quan sát bên phía Jordan, có thể thấy được rất nhiều xe buýt, xe con và xe quân sự bảo vệ an ninh trên lãnh thổ biên giới Syria. Nhìn sang phía Jordan, có rất nhiều ngôi lều tạm, được dựng lên cho những người tị nạn ở Syria.

Đại diện cơ quan Nhân đạo Liên Hợp Quốc thừa nhận, hàng nghìn người dân đã trở về nhà trên miền đông nam tỉnh Daraa, sau khi chính phủ Syria và các các nhóm Hồi giáo cực đoan đạt được thỏa thuận về hòa giải dân tộc và đầu hàng tại tỉnh Daraa. Các nhóm chiến binh nổi dậy ở địa phương, thông qua trung gian hòa giải là các sĩ quan quân đội Nga thuộc Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga chấp nhận thỏa thuận dầu hàng sau hơn hai tuần chiến đấu ác liệt trong khu vực, một trong những thành trì còn sót lại cuối cùng của chiến binh ở Syria.

Cũng chính đại diện Cơ quan nhân đạo Liên Hợp Quốc này đã ước tính có hơn 320.000 người đã di tản từ khu vực Daraa kể từ khi bắt đầu chiến dịch tấn công của quân đội Syria trong khu vực.

Trong một thời gian rất ngắn, kể từ khi giải phóng Ngã tư cửa khẩu biên giới với Jordan, chỉ còn khoảng 150-200 người vẫn còn ở lại trong khu vực Nassib-Jaber trên lãnh thổ với Jordan. Hàng chục nghìn người đã trở về lãnh thổ Syria sau thỏa thuận ngừng bắn.

Trong hai tuần qua, khoảng 60.000 người đã chạy qua biên giới Jordan nhằm trốn tránh cuộc chiến tranh đang diễn ra trong khu vực. Sự xuất hiện của lực lượng quân cảnh Nga – Syria chấm dứt cảnh tượng này và thay vào đó là những dòng người di tản ồ ạt đổ về Syria.

Toàn cảnh khu cửa khẩu vực Ngã tư biên giới Nassib Syria- Jordan từ hai khu vực lãnh thổ. Ảnh minh họa truyền thông quân đội Syria