Cty Modern Tech – “hạt nhân” vụ tố cáo “đường dây tiền ảo lừa 15.000 tỷ” - đã ngừng hoạt động

VietTimes - Thông tin cập nhật mới nhất từ cơ quan thuế cho hay, Công ty cổ phần Modern Tech hiện đã ngừng hoạt động nhưng vẫn chưa hoàn thành thủ tục đóng mã số thuế.
Cty Modern Tech – “hạt nhân” trong vụ tố cáo “đường dây tiền ảo lừa 15.000 tỷ - đã ngừng hoạt động. (Ảnh: VNF)
Cty Modern Tech – “hạt nhân” trong vụ tố cáo “đường dây tiền ảo lừa 15.000 tỷ - đã ngừng hoạt động. (Ảnh: VNF)

Nhiều diễn đàn báo chí và mạng xã hội những ngày qua đang nóng lên vụ tố cáo “đường dây tiền ảo đa cấp lừa 15.000 tỷ đồng”.

Theo đó, sáng 8/4, hàng chục nhà đầu tư đã kéo đến trụ sở của Công ty cổ phần Modern Tech (viết tắt: Modern Tech) tại Tòa nhà Vietcomreal, số 68 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM, căng băng rôn tố cáo bị lừa đảo khi tham gia vào dự án tiền số hóa (tiền ảo).

Modern Tech được cho là công ty đại diện hợp pháp tại Việt Nam của hai đồng tiền kỹ thuật số Ifan và Pincoin.

Hai đồng tiền kỹ thuật số này đều được thành lập tại nước ngoài. Trong đó, Ifan được giới thiệu là 1 dự án tiền kỹ thuật số được thành lập theo Luật pháp Singapore, được thành lập dựa trên ý tưởng là dùng để thanh toán các dịch vụ giữa người nổi tiếng và fan hâm mộ. Người đầu tư được cam kết rằng giá trị Ifan sẽ tăng mỗi ngày do sự ký kết liên tục với các ca sĩ nổi tiếng tại Việt Nam. Tương tự, Pincoin được gắn mác là dự án đến từ Dubai.

Trên danh nghĩa ủy quyền của Ifan và  Pincoin, Modern Tech đã tổ chức nhiều sự kiện lớn tại TP.HCM và Hà Nội, thậm chí về tận vùng quê để chào mời đầu tư vào đồng tiền ảo Ifan với cam kết hưởng lợi nhuận thấp nhất 48%/tháng, thời gian hoàn vốn tối đa 4 tháng. Nếu kêu gọi được người chơi mới thì sẽ được hưởng thêm 8% số tiền người mới tham gia.

Mối lợi lớn mà Modern Tech “vẽ” ra đã thu hút rất nhiều người dân bỏ tiền đầu tư vào hai mã tiền ảo này. Theo những người tố cáo, chỉ trong nửa năm, hai dự án tiền ảo đã thu hút được tới hơn 3 vạn nhà đầu tư, với quy mô lên tới 15.000 nghìn tỷ đồng.

“Tuy nhiên sau đó khi thu được số tiền khủng thì nhóm điều hành các đồng tiền ảo này đã đổi từ hình thức trả thưởng bằng cách quy đổi qua các đồng tiền số. Lúc này nhiều người mới biết bị lừa vì những dự án này được nhóm người trên dựng lên chứ không có ông chủ nước ngoài nào cả”, tờ Tuổi trẻ viết.

Và những nhà đầu tư đã chót tin vào Ifan và Pincoin cho rằng họ là nạn nhân của một vụ lừa đảo. Dự án đã đẩy nhiều người đế cảnh tán gia bại sản.

Trên các diễn đàn tiền ảo, các nạn nhân kêu gọi những người bị lừa khác cùng ký tên. Đầu tháng 3 vừa rồi, những người này đã tổ chức gặp mặt nhau và thu thập các đơn kiện của những nạn nhân khác nhằm mục tiêu đòi lại số tiền bị lừa đảo. Mà động thái tập trung vào sáng 8/4, căng băng rôn tố cáo Modern Tech là kết quả và là diễn biến mới nhất.

Những người tố cáo – và cũng chính là những nhà đầu tư đã đổ tiền vào Ifan, Pincoin – gọi vụ việc là “tiền ảo – lừa đảo đa cấp lớn nhất lịch sử”.

Thậm chí, trong tâm trạng cùng quẫn, họ còn viết trên băng rôn “Pincoin + Ifan đã giết mẹ chúng tôi”.

Người tố cáo đã kêu gọi sự hỗ trợ từ các cơ quan quản lý.

Modern Tech đã “ngừng hoạt động”

Thông tin cập nhật mới nhất từ cơ quan thuế cho hay, Công ty cổ phần Modern Tech hiện đã ngừng hoạt động nhưng vẫn chưa hoàn thành thủ tục đóng mã số thuế.

Ngày thay đổi thông tin gần nhất mà cơ quan này nhận được từ Modern Tech là ngày 07/03/2018.

Trao đổi với VietTimes, đại diện Vietcomreal – đơn vị đang cho Modern Tech thuê trụ sở - xác nhận việc đang tiến hành các thủ tục cần thiết để hủy hợp đồng cho thuê văn phòng đối với Modern Tech.

Theo vị đại diện, trên thực tế, Modern Tech không thuê trực tiếp văn phòng từ Vietcomreal, mà lại thực hiện thuê lại từ một công ty khác – “công ty này ký hợp đồng thuê văn phòng với Vietcomreal, để tổ chức cho thuê lại các văn phòng ảo”.

Modern Tech chỉ thuê để đặt bảng hiệu ở đó thôi chứ nó cũng không có ở đây luôn. Không có bàn ghế hay mặt mũi gì ở đây hết trơn”, vị này cho biết.

Theo tìm hiểu của VietTimes, CTCP Modern Tech thành lập ngày 31/10/2017, đăng ký ngành nghề hoạt động kinh doanh chính trong lĩnh vực: Hoạt động thiết kế chuyên dụng (Chi tiết: Thiết kế website (trừ thiết kế công trình xây dựng)) – Mã ngành 7410.

Bên cạnh ngành nghề kinh doanh trên, Modern Tech còn đăng ký thêm 10 ngành nghề khác, như lập trình máy tính; Xuất bản phần mềm; Dịch vụ thông tin khác chưa được phân vào đâu; Sửa chữa máy tính và thiết bị ngoại vi; Đại lý, môi giới đấu giá (Chi tiết: Đại lý mua bán, ký gởi hàng hóa).

Đáng chú ý, Modern Tech có đăng ký ngành nghề Hoạt động hỗ trợ dịch vụ tài chính chưa được phân vào đâu – Mã 6619. Chi tiết là tư vấn đầu tư nhưng lại trừ tư vấn tài chính, kế toán, luật. Tương tự, Modern Tech cũng đăng ký mã ngành 7020 – Hoạt động tư vấn quản lý, nhưng lại trừ tư vấn tài chính, kế toán, pháp lý.

Theo đăng ký kinh doanh lần đầu, Modern Tech có vốn điều lệ 100 tỷ đồng, chia làm 10 triệu cổ phần mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần.

Số cổ phần trên do 7 cổ đông sáng lập đăng ký đóng góp, gồm: Vũ Hữu Lợi – SN 1979 (15 tỷ đồng; tương ứng tỷ lệ sở hữu 15%); Hồ Phú Ty (12%); Lưu Trọng Tuấn – SN 1985 (12%); Lương Huỳnh Quốc Huy – SN 1985 (12%); Nguyễn Đức Trọng – SN 1986 (12%); Hồ Xuân Văn – SN 1988 (13%); Bùi Thị Ngọc Mỹ - SN 1985 (12%).

Các cổ đông sáng lập nên Modern Tech thực tế còn khá trẻ - hầu hết đều sinh từ giữa thập niên 80 trở lại. Đáng nói, họ đến từ rất nhiều vùng quê: Tuyên Quang, Tây Ninh, Thừa Thiên Huế, Đồng Nai, Bình Dương, Lâm Đồng, Tp. HCM.

Modern Tech là một công ty thuần Việt, đăng ký kinh doanh không ghi nhận sở hữu nước ngoài đối với công ty.

Người đại diện theo pháp luật của Modern Tech là ông Hồ Xuân Văn – Tổng Giám đốc. Ông Văn sinh ngày 20/06/1988, đăng ký hộ khẩu thường trú tại Thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế; Tạm trú tại Tòa nhà Sarimi, Khu đô thị Sala, Quận 2, Tp. HCM.

Được biết, bên cạnh vai trò tại Modern Tech, ông Văn còn là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH MTV và Chế biến thực phẩm Bin Vina. Pháp Nhân này được thành lập ngày 12/01/2010 tại ấp Thanh Tân, xã Thanh Lương, TX. Bình Long, tỉnh Bình Phước. Theo cập nhật mới nhất của cơ quan thuế, Bin Vina đã ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành thủ tục đóng mã số thuế./.