Công ty Israel vượt mặt Apple giúp FBI mở khoá iPhone

Theo tờ Yediot của Israel trích dẫn nguồn giấu tên, một hãng tư pháp về di động của Israel đang giúp đỡ FBI mở khóa chiếc điện thoại trong vụ nổ súng ở San Bernardino. Hãng này được cho đã đạt được “khả năng đột phá để mở khóa thiết bị của Apple”.
Công ty Israel vượt mặt Apple giúp FBI mở khoá iPhone

Tuy nhiên, Cellebrite, công ty được đề cập, đã không phản hồi trước hàng loạt câu hỏi về bình luận này của tờ Yediot. Phát ngôn viên của FBI cũng từ chối bình luận về bài báo trên. Mặc dù vậy, vị trí trụ sở chính của hãng này phù hợp với thời gian đề nghị của bên thứ ba để giúp đỡ FBI trích xuất dữ liệu trong chiếc iPhone. Lời đề nghị đó được gửi đến vào ngày Chủ Nhật theo giờ Mỹ nhưng là thứ Hai theo giờ Israel.

Các chuyên gia pháp y tại Mỹ đã mô tả Cellebrite là người đứng đầu về trích xuất thông tin từ các thiết bị di động. Trang web của hãng này cho thấy họ hoạt động trong lĩnh vực thiết bị di động như smartphone, tablet và thiết bị GPS. Công ty cho biết một trong các sản phẩm của họ để phân tích thông tin trên đám mây, là “sự lựa chọn hàng đầu” của các chuyên viên pháp lý trong lực lượng thực thi pháp luật, quân đội và các tổ chức an ninh.

Tài liệu marketing trực tuyến của Cellebrite mô tả một sản phẩm được gọi là UFED Touch, được xem như “giải pháp cuối cùng” cho việc vượt qua mật khẩu và trích xuất thông tin từ nhiều loại thiết bị, bao gồm cả những thiết bị từ Apple. FBI đã ký hợp đồng với hãng này để sử dụng thiết bị đó trong trường hợp này.

Dưới đây là video quảng cáo về UFED Touch và những khả năng của thiết bị này trong lĩnh vực này như trích xuất file hệ thống, mật khẩu, dữ liệu trên SIM, ...

Trang web của Cellebrite mô tả hãng này có khả năng mở khóa các thiết bị của Apple chạy trên hệ điều hành iOS 8. Tuy nhiên, chiếc iPhone 5c được sử dụng bởi tay súng trong vụ tấn công ở San Bernardino, Syed Rizwan Farook, chạy trên iOS 9. Vì vậy chưa rõ liệu hãng này đã cập nhật công nghệ của mình để đánh bại lớp bảo mật này mới hay chưa.

Theo Trí thức trẻ