Công nghệ mạng 5G sẽ thay đổi thế giới ra sao?

Công nghệ 5G hứa hẹn mang đến một bước thay đổi trong xã hội nhờ tốc độ kết nối cực nhanh, khả năng luôn duy trì kết nối, và cuộc sống trở nên đơn giản hơn.
Mạng 5G sẽ cung cấp tốc độ kết nối dữ liệu di động siêu nhanh
Mạng 5G sẽ cung cấp tốc độ kết nối dữ liệu di động siêu nhanh

Theo TechCrunch, khi công nghệ giải trí đi vào cuộc sống, ở giai đoạn đầu tiên chúng ta thường phụ thuộc vào những băng cassette, đĩa CD hoặc máy nghe nhạc MP3. Nhưng khi internet phát triển, các dịch vụ nhạc trực tuyến dựa trên thuê bao mọc lên nhanh chóng.

Hay như ở những ngày đầu internet còn sơ khai, mọi người còn phụ thuộc vào kết nối dial-up, việc tải hình ảnh hoặc video tức thời trở nên quá xa vời. Nhưng khi internet băng rộng xuất hiện, mọi thứ đã thay đổi khi mà mọi người tham gia trực tuyến nhiều hơn.

Và thế giới sẽ tiếp tục thay đổi trong thời gian tới một khi 5G đi vào hoạt động.

Những chuyển biến từ 3G/4G

Mạng 3G cho chúng ta có thể nhanh chóng truy cập vào tất cả mọi thứ và ở mọi nơi. Đăng ảnh tự sướng, truy cập mạng xã hội… một cách nhanh chóng và liên tục hơn. Chẳng hạn vào năm 2005, khi đang ngồi nhâm nhi ly cà phê, bạn không thể biết được ở thời điểm hiện tại người bạn ở nửa bên kia bán cầu đang làm những gì. Đến khi 3G được triển khai, những dịch vụ WhatsApp hay Instagram xuất hiện và thể hiện được vai trò của mình trong lĩnh vực di động, giúp mọi người kết nối và nhìn thấy nhau dễ dàng hơn.

3G và 4G đã làm thay đổi thói quen sử dụng di động của người dùng

Tiếp đà phát triển, công nghệ 4G xuất hiện đã làm thay đổi dịch vụ web video, nơi những Periscope hay Facebook Live có thể phô diễn sức mạnh, cho phép truyền các video trực tiếp đến bàn tay của mỗi người. Đó là chưa kể đến những nội dung video 360 độ và thực tế ảo bắt đầu xâm nhập vào người dùng, mang đến trải nghiệm nhập vai tốt hơn.

Ảnh hưởng của 4G cũng giúp người dùng không còn phải mỏi mòn chờ xử lý các nhiệm vụ như đặt phòng khách sạn, truy cập tài khoản ngân hàng… khi mọi thứ thực hiện một cách nhanh chóng chỉ với những cú chạm ngón tay vào màn hình. 4G giúp các giao dịch diễn ra một cách liền mạch và thức thời.

Tác động của mạng 5G

Nhưng sự phát triển của nhân loại đâu chỉ dừng một chỗ. Người tiêu dùng đang mong đợi sẽ có trải nghiệm nội dung 4K trên điện thoại và chuyển tiếp vào màn hình TV cỡ lớn hơn để thưởng thức với chất lượng ‘siêu nét’.

Không chỉ có vậy, việc xử lý dữ liệu cũng được mở rộng hơn, và khi đó internet trở thành xương sống cho cuộc sống hàng ngày. Chẳng hạn như các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) cần dựa vào dữ liệu cá nhân của từng người để đưa ra những tiên đoán và gợi ý thông minh hơn.

Trong bối cảnh đó, điện thoại ngày càng trở nên quan trọng hơn những gì chúng ta tưởng tượng, và chúng sớm trở thành trung tâm đời sống con người. Từ ví di động cho đến hộ chiếu - tất cả được đặt trong một thiết bị nhỏ gọn trong lòng bàn tay.

Với mạng 5G, thiết bị di động trở thành trung tâm của cuộc sống.

 Và một khi 5G được triển khai, các doanh nghiệp lại bắt đầu tìm cách khai thác lợi thế của công nghệ để đưa vào cuộc sống. Nó có thể là một thế giới mà ở đó tất cả mọi thứ được kết nối với internet, với các dữ liệu được lưu trữ trong đám mây.

Trong thời gian tới, tìm cách để kết nối với người tiêu dùng thông qua các thiết bị 5G sẽ là mục tiêu chính của các doanh nghiệp. Kết nối 5G và Intenret of Things (IoT) thực sự tạo ra một nền tảng để cho các dịch vụ, sự hợp tác và doanh nghiệp dựa vào.

Cuộc hành trình này sẽ đưa chúng ta đến một thế giới mới, nơi mà những chiếc điện thoại di động có thể làm mọi thứ và trở thành công cụ không thể thiếu trong cuộc sống.

Theo Thanh niên