5G sẽ thay đổi cách dùng internet và di động như thế nào?

VietTimes - Những hứa hẹn của mạng 5G bao gồm internet nhanh hơn, kết nối di động tốt hơn và khả năng trải nghiệm kỹ thuật số như VR và AR “ngon” hơn, và gì nữa? Câu hỏi trở nên phổ biến hơn là 5G sẽ thay đổi cách chúng ta sử dụng thiết bị như thế nào?
Những hứa hẹn của mạng 5G bao gồm internet nhanh hơn, kết nối di động tốt hơn và khả năng trải nghiệm kỹ thuật số “ngon” hơn
Những hứa hẹn của mạng 5G bao gồm internet nhanh hơn, kết nối di động tốt hơn và khả năng trải nghiệm kỹ thuật số “ngon” hơn

Sau đây là một số thay đổi mà 5G sẽ mang đến cho chúng ta, và có lẽ tương lai đó đã rất gần rồi, chỉ khoảng 5 năm nữa.

Internet nhanh hơn nghĩa là sẽ có nhiều kết nối thời gian thực hơn

Tốc độ internet càng nhanh, bạn sẽ có thể làm càng nhiều thứ hơn. Internet nhanh hơn sẽ cho phép người dùng sử dụng live video, người tiêu dùng và các nhãn hiệu tương tác theo thời gian thực. Sẽ có nhiều cơ hội thực tế ảo với 5G. Các video live streaming vẫn không ổn định với 4G, nhưng khi có 5G, chúng ta sẽ đạt đến các tốc độ cho phép.

Di động sẽ thống trị

Ước tính đến năm 2020, 90% những người trên 6 tuổi sẽ có ĐTDĐ. Điều này nghĩa là nếu bạn không tập trung biến các trải nghiệm kinh doanh trên di động tốt hơn, bạn sẽ bị đào thải. Bạn chỉ có 5 giây để thu hút sự chú ý của người dùng. Nếu website, ứng dụng hay dịch vụ của bạn không hoạt động, người dùng sẽ không quay trở lại. Bạn chỉ có một cơ hội. Hãy đảm bảo mọi thứ tải nhanh, suôn sẻ và sẽ cung cấp cho 50% dân số dưới 30 tuổi.

Kết nối internet sẽ là không dây

5G sẽ mang internet không dây đến mọi nơi. Thay vì dùng cáp, 5G sẽ mở ra nhiều cách mới để sử dụng internet và các kết nối không dây sẽ có ở khắp mọi nơi.

Sửa các lỗi trong IoT sẽ nhanh hơn

Thông thường, khi doanh nghiệp hay người tiêu dùng gửi báo cáo cho nhà phát triển khi phần mềm gặp trục trặc, thời gian sửa phải mất khoảng 2 giờ. Với sự phổ biến của công nghệ thông minh, chúng ta sẽ có kết nối liền  mạch của xe hơi không người lái, nhà thông minh và tất cả mọi thứ từ 1 điểm. Vì thế, chẳng hạn nếu máy giặt hỏng, người dùng sẽ mất ít chi phí hơn, thay vì thuê thợ, họ chỉ cần chia sẻ dữ liệu về máy qua đám mây. Công nghệ tiêu dùng cũng sẽ có thể tiết kiệm năng lượng.

5G sẽ mang các thực tế mới hơn vào cuộc sống

Rõ ràng di động sẽ thống trị, nhưng các công nghệ khác, như tăng cường thực tế (AR) và thực tế ảo (VR) sẽ trở nên phổ biến, và quan trọng nhất, là nó sẽ thay đổi marketing. Các doanh nghiệp sẽ phải đầu tư vào chiến lược marketing số tương lai.

Tăng cường thực tế ảo sẽ có ở mọi nơi

Tăng cường thực tế ảo sẽ cần nhiều sức mạnh xử lý. Trong tương lai, pin và sức mạnh xử lý sẽ là những hạn chế của thiết bị. Ngày nay, chúng ta có đám mây, nhưng chúng ta bị hạn chế bởi băng rộng. 5G có thể thay đổi tất cả, cho phép xử lý đám mây theo thời gian thực và các ứng dụng tăng cường thực tế ảo cho các thiết bị di động.

Nhiều ngành công nghiệp sẽ chuyển lên di động hoàn toàn

Khi tốc độ internet tăng nhờ 5G, sẽ có một số các ngành công nghiệp hoàn toàn chuyển lên di động. Một trong những lĩnh vực rõ ràng nhất là du lịch trực tuyến. Với thành công ủa các công ty du lịch di động như HotelTonight (đã hoàn toàn được thực hiện trên di động), người dùng chỉ cần nhắn một tin, như phân loại khách sạn theo GPS, họ sẽ được phục vụ mọi thứ ngay lập tức, từ địa chỉ, giá cả, chiết khấu…. Khi tốc độ di động tăng, nhiều thứ sẽ thay đổi.

Doanh nghiệp sẽ giảm chi phí hoạt động khi tăng kết nối

Các công ty chọn công nghệ 5G không chỉ giảm được chi phí hoạt động nội bộ, mà còn tăng kết nối giữa các nhân viên, giúp nhân viên có thể làm việc từ xa hoặc ít phải đi lại hơn. Với việc tốc độ 5G dự kiến nhanh hơn 4G tới 40 lần, các doanh nghiệp có thể tận dụng tốc độ mới cũng như sự gia tăng của IoT để thay đổi cách làm kinh doanh với khách hàng và nhân viên.

Nội dung sẽ tập trung vào video

Băng rộng lớn và nội dung video sẽ trở nên thống trị. Hiện nay, các công ty tập trung vào tốc độ tải trang trên mạng di động. Với 5G, nội dung video sẽ bùng nổ, cũng như các loại nội dung 3D. Những kiểu nội dung này sẽ mở rộng cách chuyển tải, mang lại cho các công ty sự linh hoạt khi phân phối các trải nghiệm di động phong phú hiện đang bị giới hạn bởi băng thông.

Theo Nextweb