Con trai Thủ tướng Israel đòi “tống cổ” các nhà ngoại giao Anh khỏi nước này

VietTimes -- Con trai của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu mới đây kêu gọi “đuổi cổ” các nhà ngoại giao Anh ra khỏi nhà nước Do thái, sau khi các nhà ngoại giao này đưa ra bình luận liên quan tới các vùng lãnh thổ của người Palestine bị chiếm đóng.
Yair Netanyahu (phải) bên cạnh cha mình là Thủ tướng Benjamin Netanyahu trong kỳ bầu cử năm 2015 (Ảnh: Independent)
Yair Netanyahu (phải) bên cạnh cha mình là Thủ tướng Benjamin Netanyahu trong kỳ bầu cử năm 2015 (Ảnh: Independent)

Người con thứ của Thủ tướng Israel, Yair Netanyahu, đã đưa ra lời kêu gọi trên nhằm đáp trả một tuyên bố mà Thái tử Charles của Anh đưa ra trong chuyến thăm đầu tiên của ông tới vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của người Palestine vào tháng 1 năm nay.

“Theo ý Chúa, các bạn sẽ sớm bị đuổi bổ khỏi Israel” – người con trai 28 tuổi của Thủ tướng Benjamin Netanyahu viết trên Twitter – “Trong lúc chờ đợi, tôi đang nghĩ tới việc đến thăm những vùng đất bị chiếm đóng của Scotland hay xứ Wales, các bạn bình luận gì về điều đó?”.

Đoạn bình luận chỉ trích Thái tử Charles mà Yair Netanyahu đăng tải trên Twitter (Ảnh: Twitter)

Đoạn bình luận chỉ trích Thái tử Charles mà Yair Netanyahu đăng tải trên Twitter (Ảnh: Twitter)

Yair giải thích về việc đưa ra bình luận trên, nói rằng lãnh sự quán Anh tại Jerusalem “đang giả vờ làm Đại sứ quán của một đất nước Palestine không hề tồn tại”. Anh còn phàn nàn rằng “Bắc Ireland được công nhận là một phần của nước Anh bởi toàn thế giới” và “không ai tranh cãi về chủ quyền của Anh ở đó và không ai tuyên bố nó thuộc về Cộng hòa Ireland”.

Lời kêu gọi trên xuất hiện sau hàng loạt các bình luận công khai mà trong đó Yair Netanyahu được so sánh không khác gì hai người con trai của Tổng thoogns Mỹ Donald Trump là Eric và Donald Trump Jr.

Năm ngoái, Yair từng xung đột với Facebook sau khi đăng tải một đoạn bình luận cho rằng anh muốn tất cả người Hồi giáo rời khỏi lãnh thổ Israel và “trả thù cho cái chết” của 2 binh sĩ Israel bị các tay súng người Palestine giết hại. Khi đoạn bình luận bị gỡ, Yair tiếp tục đăng tải lại và chỉ trích mạng xã hội Facebook là “cảnh sát tư tưởng”. Sau đó Facebook cấm tài khoản của Yair trong vòng 24 giờ.

Yair cũng từng bị chỉ trích vì một đoạn băng thu âm mà trong đó anh đưa ra nhiều bình luận miệt thị phụ nữ, khoe khoang với bạn bè của mình về việc gạ gẫm gái bán dâm và gạ tiền con trai của một nhà tài phiệt ở Israel.

Chả của Yair, Thủ tướng Benjamin Netanyahu hiện đã bị cáo buộc tội danh tham nhũng, lừa đảo và lợi dụng lòng tin, nhưng vẫn nhận được sự ủng hộ trong đảng Likud của mình ngay trước kỳ bầu cử thứ ba liên tiếp được tổ chức trong vòng 12 tháng.

Vị Thủ tướng có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Israel bác bỏ khả năng từ chức và liên tục tuyên bố rằng ông là nạn nhân của một cuộc “săn phù thủy” có động cơ chính trị.