Cựu Ngoại trưởng Mỹ: Ông Netanyahu “nham hiểm”, từng nhiều lần “chơi” ông Trump

VietTimes -- Tổng thống Mỹ Donald Trump từng “bị chơi” nhiều vố do các thông tin sai lệch mà giới chức Israel cung cấp. Trong số các quan chức này phải kể tới Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, người sẵn sàng thay đổi thực tế để thao túng nước Mỹ - cựu Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson mới tiết lộ.
Thủ tướng Israel Banjamin Netanyahu (Ảnh: RT)
Thủ tướng Israel Banjamin Netanyahu (Ảnh: RT)

Trong một cuộc thảo luận tổ chức tại ĐH Harvard mới đây, ông Tillerson đã nói trước khán giả rằng Thủ tướng Israel là một chính trị gia “có kỹ năng đặc biệt tốt” (an extraordinarily skilled), nhưng lại “có phần nham hiểm” (a bit Machiavellian), tức sẵn sàng dùng cả những biện pháp phi đạo đức để đạt mục đích (tính từ này phái sinh từ tên của nhà chính trị người Ý tên Machiavelli 1469 - 1527, vốn khét tiếng về thực dụng và nghiệt ngã trong lập ngôn và hành xử chính trường).

“Để đối phó với Bibi (biệt danh của ông Netanyahu), bạn cần phải luôn duy trì sự ngờ vực ở một mức độ nhất định trong lúc thảo luận với ông ta” – ông Tillerson nói.

Ông Netanyahu cùng nhiều quan chức khác của Israel sẵn sàng chia sẻ “thông tin sai lệch” nếu họ nghĩ rằng nó sẽ thuyết phục Mỹ làm điều gì đó; ông Tillerson nói thêm. “Họ đã làm như vậy với Tổng thống (Trump) nhiều lần chỉ để thuyết phục ông ta rằng “Chúng tôi là những người tốt, còn chúng là những kẻ xấu”. Chúng tôi sau đó chỉ ra điều này cho Tổng thống và ông ta hiểu nó: “Ông đã bị chơi rồi””.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng tỏ ra khó chịu vì hành động của Israel: “Tôi cảm thấy không hài long khi một đồng minh thân cận và quan trọng lại làm như vậy với chúng tôi”.

Ông Tillerson còn tiết lộ rằng ông đã bị gạt phăng khỏi tiếng trình hoạch định chính sách Trung Đông của Mỹ để con rể của ông Trump – Jarred Kushner – trở thành người chắp bút soạn thảo nên kế hoạch hòa bình Israel-Palestine. Nhưng hiện nay, việc công bố kế hoạch này có thể bị trì hoãn một lần nữa do ông Netanyahu khó có thể có thêm một nhiệm kỳ Thủ tướng sau kỳ bầu cử vừa qua.

Phản ứng trước bình luận của cựu Ngoại trưởng Mỹ, ông Netanyahu đã viết trên Twitter khẳng định rằng “Israel là bên tốt”.

Ông Netanyahu được cho là đã bị loại khỏi các vòng thảo luận nhằm thành lập chính phủ mới của Israel sau khi đảng Likud của ông bị đánh bại bởi đảng Xanh Trắng của ông Benny Gantz trong cuộc bầu cử vừa qua. Ông Gantz – cựu tướng quân đội – tuyên bố sẽ thành lập một “chính phủ đoàn kết lớn mạnh và tự do” mà trong đó không có ông Netanyahu.

(Theo RT)