"Cơn ác mộng" của Apple

Nguồn tin từ Nikkei cho biết Apple đã phải cắt giảm sản xuất iPhone và iPad do những hạn chế liên quan đến chuỗi cung ứng và sự thiếu hụt nghiêm trọng về năng lượng tại các nhà máy ở Trung Quốc.

Theo đó, hàng loạt nhà máy của các đối tác Apple như Foxconn, Pegatron đã buộc phải cắt giảm sản lượng. Đây cũng là lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua các công nhân làm việc tại nhà máy Apple phải nghỉ ngơi, thay vì làm thêm giờ như mọi khi.

"Cơn ác mộng" của Apple ảnh 1
Apple đã buộc phải cắt giảm sản lượng iPhone và iPad do những hạn chế liên quan đến hoạt động sản xuất (Ảnh: SCMP).

"Do hạn chế về số lượng linh kiện và chip, việc tăng ca và trả thêm lương thưởng cho nhân viên vào thời điểm này hoàn toàn không có ý nghĩa. Điều này chưa từng xảy ra trước đây. Mọi năm, kỳ nghỉ lễ luôn là khoảng thời gian bận rộn nhất tại tất cả các nhà máy lắp ráp", giám đốc cấp cao tại một chuỗi cung ứng của Apple cho biết.

Trước đó, theo chia sẻ từ CEO Tim Cook của Apple, những hạn chế liên quan đến nguồn cung đã khiến công ty thiệt hại hơn 6 tỷ USD. Trong đó, sự thiếu hụt về nguồn cung chip là vấn đề chính trong chuỗi cung ứng.

Các báo cáo chỉ ra rằng trong tháng 10, Apple đã phải cắt giảm hơn 10 triệu chiếc iPhone so với sản lượng ước tính ban đầu. Nguyên nhân là do Broadcom và Texas Instruments không thể cung cấp đủ linh kiện. Việc thiếu dù chỉ một bộ phận nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ quy trình sản xuất iPhone.

Thậm chí, gã khổng lồ công nghệ Mỹ còn phải phân bổ lại các thành phần linh kiện sử dụng trên iPad hoặc iPhone 12 để phục vụ cho hoạt động sản xuất những thiết bị đời mới như iPhone 13. Dù vậy, sản lượng đạt được vẫn thiếu hụt khoảng 20% so với kỳ vọng của Apple.

Bên cạnh đó, theo Nikkei Asia, hoạt động sản xuất của công ty còn bị gián đoạn bởi dịch Covid-19 bùng phát. Chưa dừng lại, các nhà máy tại Trung Quốc cũng gặp phải tình trạng thiếu nguồn điện.

Việc phân bổ lại các thành phần linh kiện đã khiến cho công ty gặp không ít rắc rối trong hoạt động sản xuất. Theo đó, số lượng iPad được sản xuất đã giảm xuống hơn 50% so với kế hoạch trong tháng 9 và tháng 10, kéo theo nguồn hàng dự trữ cũng bị giảm.

"Cơn ác mộng" của Apple ảnh 2
Apple sẽ không thể kịp giao iPad đến cho khách hàng tại nhiều quốc gia ở châu Á trong dịp Giáng sinh do hạn chế về nguồn cung (Ảnh: Nikkei Asia).

Leo Gebbie, chuyên gia phân tích tại CCS Insight cho biết Apple đang phải chịu nhiều hạn chế do hạn chế về nguồn cung và tình hình có thể trở nên nghiêm trọng hơn trong quý hiện tại. Gebbie nhận định hành vi mua sắm của khách hàng có thể sẽ thay đổi nếu thời gian vận chuyển bị kéo dài quá lâu.

"Nhiều khách hàng sẽ để mắt đến những thiết bị mới cho mùa lễ hội và sự chậm trễ trong quá trình giao hàng có thể khiến người dùng lựa chọn một số sản phẩm khác thay thế nhằm đảm bảo có thiết bị kịp thời", Gebbie nói.

Theo Bloomberg, Apple đã thông báo với các nhà cung ứng của mình rằng sự quan tâm của người dùng đến iPhone đang giảm xuống do thời gian chờ đợi sản phẩm kéo dài quá lâu. Hãng cũng được cho là đang lên kế hoạch để bù đắp cho những hạn chế về nguồn cung vào đầu năm 2022.

Theo Dân trí