Coda Payments: 'Kỳ lân' công nghệ do Golden Gate Ventures và GIC hậu thuẫn đang trỗi dậy như thế...

VietTimes – Coda Payments - 'kỳ lân' công nghệ do Golden Gate Ventures và GIC hậu thuẫn - được định giá 2,5 tỉ USD và nổi bật so với nhiều fintech ở Đông Nam Á ở khả năng sinh lời.

Coda Payments: 'Kỳ lân' công nghệ do Golden Gate Ventures và GIC hậu thuẫn đã trỗi dậy như thế...

Coda Payments: 'Kỳ lân' công nghệ do Golden Gate Ventures và GIC hậu thuẫn đã trỗi dậy như thế...

Khoản đầu tư lãi 100 lần của Golden Gate Ventures

Đầu năm 2022, Coda Payments huy động thành công 690 triệu USD từ một nhóm nhà đầu tư (gồm quỹ đầu tư GIC của Chính phủ Singapore, Insight Partners và Smash Capital), qua đó được định giá ở mức 2,5 tỉ USD.

Thương vụ được xem là 'phần thưởng' của các nhà đầu tư dành cho Coda Payments. Bởi lẽ, nền tảng thanh toán giao dịch trò chơi trực tuyến có trụ sở tại Singapore đã làm được một điều mà nhiều 'kỳ lân' Đông Nam Á đang khao khát: khả năng sinh lời.

Kỳ vọng Coda Payments sẽ tăng trưởng hơn nữa, đại diện Golden Gate Ventures (viết tắt: GGV - quỹ đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Singapore), nói rằng sẽ giữ fintech này trong danh mục đầu tư của mình.

'Coda thực sự khỏe mạnh, là 'kỳ lân' hiếm hoi có lợi nhuận', Vinnie Lauria - nhà sáng lập GGV - cho hay.

Nên biết, khoản đầu tư hơn 1 triệu USD của GGV vào Coda Payments từng được định giá hơn 100 triệu USD vào tháng 4/2022, tương ứng với mức tỷ suất hoàn vốn nội bộ (IRR) lên tới 100 lần.

GGV đã bán một lượng cổ phần Coda Payments để giảm tỷ lệ sở hữu xuống 5% nhằm có được 'lợi nhuận vượt trội' sau khi Coda Payments tiến hành IPO, theo Forbes.

Dù hoạt động đầu tư mạo hiểm đang trở nên ảm đạm trong bối cảnh lạm phát và lãi suất gia tăng, Neil Davidson – nhà đồng sáng lập và chủ tịch điều hành của Coda Payments dường như không cảm thấy lo lắng.

Coda Payments: 'Kỳ lân' công nghệ do Golden Gate Ventures và GIC hậu thuẫn đang trỗi dậy như thế... ảnh 1

Neil Davidson – nhà đồng sáng lập và chủ tịch điều hành của Coda Payments

Ông cho biết, việc huy động vốn, bán cổ phần thứ cấp, đã mang lại một số lợi nhuận cho các nhà đầu tư ban đầu, bao gồm cả những người sáng lập công ty.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, những người tiêu dùng bị “mắc kẹt” tại nhà đã chuyển sang chơi trò chơi trực tuyến và các giải trí kỹ thuật số khác.

Điều này đã giúp doanh thu của Coda Payments gần như tăng gấp bốn lần từ 81 triệu USD năm 2019 lên 310 triệu USD vào năm 2021, trong khi thu nhập trước lãi vay và thuế tăng gấp 4 lần, đạt mức 43 triệu USD trong cùng kỳ.

Nền tảng xử lý các khoản thanh toán cho một số trang web lớn nhất thế giới, bao gồm Activision Blizzard, Riot Games, Garena của Sea Group, Netease, Tencent và Tinder.

Hơn 1 triệu giao dịch mỗi ngày hoạt động trên nền tảng và trên mỗi giao dịch, Coda sẽ giảm 15% khi người dùng thanh toán cho những thứ như phụ kiện trò chơi và nạp tiền.

Lợi thế cạnh tranh của Coda Payments với Apple và Google là doanh nghiệp này chỉ tính phí bằng một nửa so với những gì các đối thủ lớn hơn đang áp dụng một dịch vụ tương tự.

Coda Payments: 'Kỳ lân' công nghệ do Golden Gate Ventures và GIC hậu thuẫn đang trỗi dậy như thế... ảnh 2

Coda Payments bắt đầu có lãi kể từ năm 2018

Hành trình tỉ đô của Coda Payments

Năm 2009, Davidson và Leishman, Giám đốc điều hành của Coda Payments, gặp nhau tại Hiệp hội GSM (GSMA), một liên minh có trụ sở tại London gồm hơn 750 nhà cung cấp dịch vụ di động từ khắp nơi trên thế giới.

Ở đây, cả hai đã cung cấp hỗ trợ cho các dịch vụ thanh toán di động cho những người không có tài khoản ngân hàng ở Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh.

Và các công ty viễn thông ở Đông Nam Á là những khách hàng đầu tiên của Coda Payments.

“Chúng tôi có thể rút ra mọi thứ mà chúng tôi đã học được tại GSMA. Một số mối quan hệ mà chúng tôi đã xây dựng được khi còn ở GSMA đã giúp chúng tôi gây dựng danh tiếng cho Coda", Davidson nói.

Họ nhanh chóng chuyển hướng sang các nhà xuất bản trò chơi trực tuyến, những người đã sẵn sàng có nhu cầu về phần mềm thanh toán của họ.

“Nếu bạn đang bán một sản phẩm kỹ thuật số, rõ ràng là bạn không thể sử dụng tiền mặt khi giao hàng vì không có giao hàng thực tế", Davidson chia sẻ. Trong vòng vài năm, họ đã mở văn phòng tại Singapore, Malaysia và California.

Ban đầu, Coda Payments tích hợp dịch vụ thanh toán kỹ thuật số của mình trên trang web của nhà xuất bản, nhưng nhận thấy khoảng cách với những người sáng tạo trò chơi di động mới nổi, những người thường phân phối sản phẩm của họ trên ứng dụng.

Tháng 11/2014, công ty khởi nghiệp đã ra mắt Codashop, chuyên phân phối các phụ kiện và tín dụng cho cả trò chơi trên PC và trò chơi trên thiết bị di động.

Hiện tại, ứng dụng đã thu hút hơn 50 triệu khách truy cập mỗi tháng trên 65 thị trường. Codapay cho phép các nhà xuất bản trò chơi chấp nhận hơn 300 phương thức thanh toán trên trang web của riêng họ.

Nhà đồng sáng Davidson đang hướng mục tiêu phát triển bên ngoài Đông Nam Á, vươn ra các thị trường toàn cầu như Châu Âu, Châu Mỹ La tinh và Mỹ cùng các quốc gia châu Á khác. Hoạt động mở rộng sẽ bao gồm các khoản thanh toán xuyên biên giới cho trò chơi và các sản phẩm khác cũng như nhiều cửa hàng ứng dụng hơn./.

Golden Gate Ventures (GGV) là quỹ đầu tư mạo hiểm có trụ sở chính tại Singapore, được sáng lập bởi những nhà đầu tư đến từ Thung lũng Silicon.

GGV hiện có văn phòng đại diện tại Singapore, Việt Nam và Indonesia - 'tam giác vàng khởi nghiệp' của khu vực Đông Nam Á.

Quỹ đầu tư này đã mở 2 văn phòng tại Việt Nam, đặt tại Hà Nội và Tp. HCM.

Được biết, GGV đã thành lập 4 quỹ, quản lý 250 triệu USD tài sản và đầu tư vào hơn 60 công ty./.

Theo Forbes