Có thể không cho xây chung cư ở khu vực trung tâm, thêm cớ tăng giá căn hộ

VietTimes – Đây là yêu cầu được Thủ tướng lưu ý các bộ ngành liên quan cần đề xuất và đưa vào nội dung dự thảo Nghị quyết về các giải pháp khắc phục ùn tắc giao thông tại 2 thành phố Hà Nội và Tp.HCM.
Hình minh họa. Nguồn: NDH
Hình minh họa. Nguồn: NDH

Cụ thể, Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt ý kiến Thủ tướng về báo cáo kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết số 16/2008/NQ-CP ngày 31/7/2008 của Chính phủ về từng bước khắc phục ùn tắc giao thông tại thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan và UBND các thành phố Hà Nội, Tp.HCM tiến hành tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết này.

Thủ tướng yêu cầu, trên cơ sở tổng kết đó đó, xây dựng dự thảo Nghị quyết về các giải pháp khắc phục ùn tắc giao thông tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để thay thế Nghị quyết số 16/2008/NQ-CP, trình Thủ tướng trước ngày 30/6/2018.

Trong nội dung dự thảo đó, Thủ tướng lưu ý cần có các giải pháp về không tiếp tục phát triển chung cư căn hộ nhà cao tầng ở khu vực trung tâm.

Đồng thời, có các giải pháp phát triển các khu đô thị vệ tinh để điều phối, bố trí lại dân cư và lực lượng lao động, giảm tải cho các thành phố về áp lực công ăn việc làm, nhà ở, an sinh xã hội, trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông.

Dự thảo mới cũng cần đề xuất giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hòa giao thông, quản lý phương tiện giao thông và người tham gia giao thông; sự tham gia của cả hệ thống chính trị, phong trào tự quản... cũng như chế tài xử lý nghiêm các vi phạm.