Cổ phiếu THD của Thaiholdings: “Trọng số” mới của sàn HNX

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Cổ phiếu THD của Thaiholdings dần lọt vào tốp đầu về vốn hoá, tác động lớn đến chỉ số HNXIndex trong bối cảnh nhiều cổ phiếu vốn hoá lớn tại HNX “chuyển nhà” sang HOSE.

Toà nhà số 17 Tông Đản của Thaiholdings (Ảnh: H.B)
Toà nhà số 17 Tông Đản của Thaiholdings (Ảnh: H.B)

Làn sóng chuyển sàn niêm yết từ HNX sang HOSE đã sôi động cả năm nay. Gần nhất, hơn 441,7 triệu cổ phiếu VCG của Vinaconex đã được chấp thuận huỷ niêm yết trên HNX để “chuyển nhà” sang HOSE. Việc chuyển sàn đánh dấu bước phát triển mới của Vinaconex sau khi cổ đông Nhà nước triệt thoái vốn.

Không chỉ riêng Vinaconex, cổ phiếu ngân hàng ACB vừa giao dịch trên HOSE từ hôm 9/12, trong khi SHB cũng đã nộp hồ sơ niêm yết. Một “ngôi sao” khác tại HNX là Vicostone cũng đã hoàn tất việc xin ý kiến cổ đông để chuyển niêm yết sang HOSE.

Dù đang mất dần những cổ phiếu vốn hoá lớn, song chỉ số HNXIndex trong thời gian qua không hề giảm mà vẫn tiếp tục tăng trưởng. Từ đầu tháng 12/2020 tới nay, chỉ số này đã tăng từ 146 điểm lên 179,1 điểm.

Bên cạnh đà tăng trưởng của các cổ phiếu sắp chuyển sàn như SHB hay VCG, động lực tăng trưởng của chỉ số HNXIndex còn đến từ sự trỗi dậy của các cổ phiếu mới. Trong đó có THD của CTCP Thaiholdings.

Cổ phiếu này thường xuyên góp mặt trong số 10 mã cổ phiếu có tác động lớn tới chỉ số HNXIndex.

Đóng cửa ngày 21/12, THD đóng góp 0,23 điểm cho chỉ số HNXIndex, chỉ đứng sau các mã SHB, IDC và SHS, với mức vốn hoá đạt 4,31 nghìn tỉ đồng.

Đóng góp của THD lên chỉ số HNXIndex trong phiên giao dịch ngày 21/12/2020 (Nguồn: Fialda)

Đóng góp của THD lên chỉ số HNXIndex trong phiên giao dịch ngày 21/12/2020 (Nguồn: Fialda)

Băn khoăn thanh khoản

Niêm yết trên sàn chứng khoán từ ngày 19/6/2020 với giá tham chiếu 15.000 đồng/cổ phiếu, chỉ sau 6 tháng, giá cổ phiếu THD đã tăng gấp 5 lần, lên mức 80.000 đồng/cổ phiếu (tính theo giá đóng cửa ngày 21/12/2020).

Quy mô vốn hoá vì thế cũng tăng gấp hàng chục lần so với khi niêm yết.

Tuy nhiên, thanh khoản của cổ phiếu THD ở mức khá thấp nếu so với các doanh nghiệp lớn khác trên HNX.

Trong phiên giao dịch ngày 21/12, chỉ có khoảng nửa triệu cổ phiếu THD được giao dịch, trong khi con số này với SHB là 23,2 triệu, IDC là 2,9 triệu đơn vị.

Mà thực ra mới từ phiên 10/12 vừa rồi, thanh khoản của của THD mới vươn tới quy mô trăm nghìn đơn vị.

Còn hầu như suốt giai đoạn trước đó, kể từ khi lên sàn, khối lượng giao dịch của cổ phiếu THD trên HNX chỉ đạt rất hạn chế: một vài chục nghìn, thậm chí một vài nghìn, vài trăm đơn vị mỗi phiên.

So với đà tăng phi mã của thị giá, thanh khoản của cổ phiếu THD rõ ràng đã tỏ ra rất "phô".

Diễn biến cổ phiếu THD (Nguồn: HNX)

Diễn biến cổ phiếu THD (Nguồn: HNX)

Như VietTimes từng đề cập, ngay sau khi niêm yết, Thaiholdings đã gây sự chú ý lớn của giới đầu tư với kế hoạch chi 3.300 tỉ đồng để mua cổ phần của Thaigroup. Cuộc “đảo vai” mẹ - con giữa hai công ty có liên quan tới doanh nhân Nguyễn Đức Thuỵ (hay còn gọi là “bầu” Thuỵ) được ví như một thương vụ niêm yết cửa sau.

Hoạt động này thường được áp dụng khi chủ thể dự kiến niêm yết ban đầu có quá nhiều vấn đề hồ sơ tài chính, pháp lý không đáp ứng được các yêu cầu của Ủy ban chứng khoán Nhà nước./.