Việt Nam có ca nhiễm virus Corona thứ 9 và là ca thứ 5 của Công ty TNHH Nihon Plast

VietTimes -- Sáng nay (4/2), Bộ Y tế chính thức xác nhận Việt Nam đã có ca thứ 9 mắc virus Corona mới (nCoV). Đó là nam bệnh nhân 30 tuổi ở xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, nhân viên Công ty TNHH Nihon Plast. Đáng chú ý khi đây cũng là ca mắc thứ 5 của Công ty TNHH Nihon Plast, nằm trong số người từ Vũ Hán (Trung Quốc) trở về.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Bộ Y tế
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Bộ Y tế

Bộ Y tế cho biết, ca thứ 9 nhiễm nCoV là nam bệnh nhân T. C. P. , 30 tuổi, là công nhân sống tại xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Bệnh nhân P. đi cùng 7 người Việt Nam khác do Công ty TNHH Nihon Plast cử sang Trung Quốc tập huấn tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và cùng trở về Việt Nam ngày 17/1 trên chuyến bay CZ8315 của Southern China qua sân bay Nội Bài. Sau khi được xe của Công ty đón về trụ sở Công ty, nhóm người này tổ chức họp trước khi về nhà riêng.

Hiện, 4 người trong số này đã có kết quả xét nghiệm xác định dương tính với nCoV.

Ngày 30/1, ngay sau khi nhận được kết quả ca bệnh đầu tiên dương tính với 2019-nCoV của tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai các biện pháp xử lý dịch theo quy định, như ệc rà soát, xác định những người liên quan dịch tễ với ca bệnh.

Sở Y tế Vĩnh Phúc phát hiện ông T. C. P. là một trong 8 người trở về từ Vũ Hán trên cùng chuyến bay, trong đó đã xác định có 4 người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona. Xác định đây là trường hợp có tiếp xúc với các ca bệnh có nguy cơ cao, các bác sĩ đã chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm tại Khoa Virus, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho thấy, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân dương tính với virus nCoV.

Hiện, bệnh nhân đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh trong tình trạng ổn định.

Đến 9h ngày 4/2, trên toàn thế giới đã có 426 ca tử vong cùng 20.627 người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, trong đó Trung Quốc có 425 người tử vong, Phillippines có 1 trường hợp tử vong.

Tại Việt Nam, hôm nay Bộ Y tế đã xác nhận có tổng cộng 9 người nhiễm nCoV gồm:

2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi)

5 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (1 người đã khỏi và được xuất viện)

1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc

1 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc

2 người đã điều trị khỏi và được xuất viện.