Clip xe vận chuyển địa hình Ruslan dành cho Bắc Cực do Nga chế tạo

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video về xe vận chuyển địa hình Ruslan, được sử dụng để vận chuyển bộ binh trong thời tiết khắc nghiệt của Bắc Cực. 
Nga chế tạo xe vận chuyển địa hình dành cho Bắc Cực.
Nga chế tạo xe vận chuyển địa hình dành cho Bắc Cực.

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố một video về xe vận chuyển địa hình Ruslan, được thiết kế có khớp nối để có thể di chuyển linh hoạt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đặc biệt là mùa đông. Ruslan được dùng để vận chuyển bộ binh và các trang thiết bị kỹ thuật của quân đội Nga trong hoạt động quân sự.

Ruslan hay còn gọi là xe đổ bộ TTM-4902 được thiết kế cho bộ binh Nga, do công ty vận tải JSC hợp tác với trường Đại học Nizhny Novgorod phát triển. TTM-4092 có động cơ diesel 300 mã lực và có thể vận chuyển đến 22 binh sĩ hay 2,5 tấn hàng hóa.

TTM-4902 ban đầu được thiết kế phục vụ cho các đường ống dẫn dầu tại Bắc Cực của ngành công nghiệp dầu mỏ Nga. Xe có 4 bánh xích độc lập qua đó hoạt động tốt trên địa hình gồ ghề và nhiều tuyết. Ngoài ra, các bánh xích có diện tích tiếp xúc với mặt đất lớn giúp xe di chuyển tốt hơn trong trường hợp nhiều tuyết. Do đó, TTM-4902 có thể di chuyển với tốc độ 47 km/h và trong địa hình nước là 1,6 km/h.

Chiếc xe được thiết kế thành hai khoang riêng biệt, khoang đầu tiên chứa thiết bị và không gian cho 6 người với 2 giường xếp để ngủ. Khoan thứ hai có thể chứa 16 binh sĩ với 6 giường ngủ.

Tuy nhiên, TTM-4902 cũng có một số nhược điểm. Phiên bản quân sự không cho thấy thay đổi đáng kể so với xe dùng trong mục đích dân sự. Xe không được bọc thép bảo vệ hay có những động cơ lớn, mạnh mẽ hơn để sử dụng trong trường hợp đặc biệt. Trong khi đó, một xe địa hình khác được sử dụng hầu hết bởi các nước NATO là Bv 206 có lớp bọc thép chống đạn 7,62 mm.  

Giống như nhiều quốc gia khác, Nga đặc biệt quan tâm đến Bắc Cực. Khu vực này ngày càng quan trọng trong bối cảnh thế giới bị ảnh hưởng bởi sự nóng lên toàn cầu, tạo điều kiện cho quá trình khai thác tài nguyên và đưa vào sử dụng các tuyến đường vận chuyển rút ngắn thời gian khi băng tan. Quân đội Nga đang đẩy mạnh kế hoạch gia tăng hiện diện tại Bắc Cực thông qua kế hoạch xây dựng các căn cứ quân sự bên trong khu vực.

Clip Xe vận chuyển địa hình TTM-4902 của Nga

 Hàn Giang - Theo Popular Mechanics, Một thế giới