CII lập công ty fintech, chứng khoán hoá dòng tiền từ dự án BOT

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – CII và Công ty TNHH Technology Solutions (KMS) đã hoàn thành khoảng 80% khối lượng công việc cho công tác thiết kế, tạo nền tảng để viết phần mềm cho đề án chứng khoán hoá dòng tiền dự án BOT.
CII muốn tạo sản phẩm trái phiếu, chứng khoán hoá dòng tiền từ dự án BOT xa lộ Hà Nội

CII muốn tạo sản phẩm trái phiếu, chứng khoán hoá dòng tiền từ dự án BOT xa lộ Hà Nội

Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (Mã CK: CII) vừa phê duyệt chủ trương thành lập công ty Fintech để triển khai thực hiện đề án chứng khoán hoá dòng tiền dự án BOT của CII.

Phía CII cho biết, công ty này đã đạt được thoả thuận nguyên tắc với một số ngân hàng lớn của Việt Nam về việc triển khai đề án với tổng giá trị thực hiện dự kiến khoảng 4.475 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, CII đã phối hợp với Công ty TNHH Technology Solutions (KMS) để triển khai các bước liên quan đến việc xây dựng phần mềm áp dụng cho đề án chứng khoán hoá dòng tiền dự án BOT. Đến nay, hai bên đã hoàn thành khoảng 80% khối lượng công việc cho công tác thiết kế, tạo nền tảng để triển khai viết phần mềm trong giai đoạn tiếp theo.

Trước đó, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 (ngày 23/4/2021), ban lãnh đạo CII cho hay công ty đang làm việc với 4 ngân hàng và 15 đơn vị khác gồm công ty chứng khoán, ví điện tử để để nghiên cứu phát triển các sản phẩm đầu tư tài chính an toàn trên nền tảng Fintech.

Tổng Giám đốc CII Lê Quốc Bình kỳ vọng sản phẩm sẽ giúp công ty huy động nguồn tiền nhàn rỗi với chi phí vốn hợp lý, qua đó giảm bớt gánh nặng từ các khoản vay tín dụng trong nước.

Trước mắt, CII dự kiến sẽ thực hiện các gói trái phiếu lên đến 20.000 tỉ đồng, dựa trên nguồn trả nợ là dòng doanh thu từ các dự án BOT hiện hữu đã đi vào vận hành thu phí.

Công ty kỳ vọng sẽ thu được 11.000 tỉ đồng từ 4 sản phẩm trái phiếu đang xây dựng. Trong đó, sản phẩm trái phiếu đầu tiên là trái phiếu cho dự án xa lộ Hà Nội.

Tính đến ngày 31/3/2021, tổng dư nợ vay và nợ thuê tài chính của CII đạt mức 17.082 tỉ đồng, chiếm 57% quy mô nguồn vốn và tăng nửa nghìn tỉ đồng so với đầu năm./.