CIA phát hiện bằng chứng Huawei nhận tài trợ từ cơ quan an ninh Trung Quốc

VietTimes – CIA cáo buộc Huawei đã nhận tài trợ từ nhiều cơ quan an ninh của nhà nước Trung Quốc.
Ảnh minh họa: Politico
Ảnh minh họa: Politico

Nguồn tin của tờ The Times (Anh quốc) tiết lộ Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã phát hiện bằng chứng cho thấy Huawei Technologies nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia, Quân đội Giải phóng Nhân dân và một chinh nhánh của mạng lưới tình báo Trung Quốc.

Đầu năm nay, cơ quan tình báo Mỹ đã chia sẻ thông tin này với các thành viên khác của tổ chức tình báo thông tin Five Eyes bao gồm: Mỹ, Anh, Australia và New Zealand.

Ngược lại, phía công ty Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc khi được Times liên hệ. Đại diện Huawei cho biết: “Huawei không bình luận về những cáo buộc vô căn cứ, dựa trên nguồn tin nặc danh”.

Cáo buộc đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa có dấu hiệu lắng xuống. Bên cạnh đó, Mỹ liên tục cảnh báo thiết bị Huawei sản xuất tiềm ẩn rủi ro an ninh và gián điệp.

Được biết, các nhà chức trách Mỹ đang điều tra Huawei vì hành vi vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran, liên quan đến vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu - CFO Huawei tại Vancouver, Canada hồi tháng 12.

Bà Châu bị tình nghi phạm hàng loạt tội danh lừa đảo để che dấu nguồn thu bất chính tại Mỹ. Trong khi chính phủ Mỹ đang tiến hành hoàn tất thủ tục dẫn độ thì bà Châu vẫn cương quyết phủ nhận cáo buộc. Trong một buổi phỏng vấn gần đây, nhà sáng lập Nhậm Chính Phi cũng tuyên bố vụ bắt giữ Giám đốc Tài chính Huawei có động cơ chính trị.

Giữa khủng hoảng toàn cầu như vậy, hàng loạt trường đại học và tổ chức giáo dục hàng đầu thế giới đã cắt đứt thỏa thuận hợp tác nghiên cứu với Huawei.

Ngoài Huawei, ZTE là công ty công nghệ khác của Trung Quốc đang trở thành trung tâm tranh cãi tại Mỹ. Lệnh trừng phạt của Mỹ đã làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của ZTE từ tháng 4 đến tháng 7 năm 2018. Thời điểm đó, các quan chức của Bộ Thương mại Mỹ đã cáo buộc ZTE phá vỡ hiệp ước và vận chuyển hàng có nguồn gốc từ Mỹ đến Iran và Triều Tiên. Vụ việc khiến ZTE phải thanh toán khoản tiền phạt trị giá 1,4 tỷ USD.

Đầu tuần qua, Reuters đưa tin Mỹ sẽ tổ chức cuộc họp kín với các đồng minh tại Prague vào tháng 5 để thúc đẩy các biện pháp và chính sách an ninh chung đối với Huawei. Động thái được dự báo sẽ đặt ra nhiều khó khăn cho công ty có trụ sở tại Thâm Quyến, để mở rộng thị trường cung cấp thiết bị 5G.

Theo CNBC