Thăm khu phức hợp Huawei tại Trung Quốc - lâu đài châu Âu giữa lòng châu Á

VietTimes -- Khác với nhiều trụ sở của các tập đoàn công nghệ thường thiết kế theo phong cách tương lai, Huawei quyết định quay ngược thời gian để lấy kiến trúc Châu Âu làm chủ đạo trong khu phức hợp trị giá 1,5 tỷ USD của mình.

Phóng viên VietTimes vừa qua đã có chuyến thăm trụ sở chính và khu phức hợp nghiên cứu mới của Huawei tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. Hiện tại, đây là nơi làm việc của 17.000 nhân viên, chuyên gia của Huawei, chủ yếu trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D).

Khu phức hợp này có tên là Huawei Ox Horn Campus (Ox Horn), tọa lạc tại Đông Quản, phía Bắc thành phố Thâm Quyến, Quảng Đông – nơi được coi là “Silicon Valley” của Trung Quốc.

Ox Horn có diện tích gần 1,4 triệu m2.
Ox Horn có diện tích gần 1,4 triệu m2.

Ox Horn có diện tích gần 1,4 triệu m2, bao gồm 108 tòa nhà với nhiều khu chức năng thiết kế mô phỏng theo kiến trúc của 12 thành phố châu Âu như Granada (Tây Ban Nha), Verona (Ý), Paris (Pháp), Bruger (Bỉ)….

Gồm 108 tòa nhà, với 12 lâu đài được thiết kế mô phỏng 12 công trình kiến trúc nổi tiếng của Châu Âu.
Gồm 108 tòa nhà, với 12 lâu đài được thiết kế mô phỏng 12 công trình kiến trúc nổi tiếng của Châu Âu.

Ox Horn được xây dựng trong 4 năm với tổng kinh phí ước tính khoảng 1,5 tỷ USD. Khi hoàn thành, khu phức hợp này có thể đáp ứng cho tối đa 25.000 nhân viên, chuyên gia cư trú toàn thời gian. 

Phương tiện di chuyển tại Ox Horn chủ yếu bằng tàu điện và… đi bộ.

Điểm chờ tàu điện trong Ox Horn
Điểm chờ tàu điện trong Ox Horn
Hệ thống tàu điện để nhân viên di chuyển
Hệ thống tàu điện có đường day dài 7,8 km là phương tiện chính để các nhân viên Huawei di chuyển giữa các địa điểm.

Ở Ox Horn có đầy đủ các dịch vụ giải trí, giải khát, nhà hàng và mua sắm. Tuy nhiên, nhân viên của Huawei sẽ không được miễn phí toàn bộ mà sẽ được Huawei trợ giá một phần.

Nhân viên của Huawei sẽ được trợ giá một phần khi sử dụng các dịch vụ
Nhân viên của Huawei sẽ được trợ giá một phần khi sử dụng các dịch vụ
Một nhà hàng Pháp trong Ox Horn
Một nhà hàng Pháp trong Ox Horn
Cố vấn cao cấp cho nhà hàng này là đầu bếp gốc Việt
Cố vấn cao cấp cho nhà hàng này là đầu bếp gốc Việt

Có thể nói Ox Horn được thiết kế cầu kỳ với các tòa lâu đài hùng vĩ theo phong cách châu Âu, đan xen là tiểu cảnh, con đường uốn quanh các hồ nhân tạo rất đẹp mắt.

Tuy nhiên, không phải ai cũng ấn tượng với thiết kế này, PV đã đặt câu hỏi tại sao Huawei lại phải sao chép mà không thể tự nghĩ ra kiến trúc của riêng mình.

Một nhân viên Huawei cho biết, ông Nhậm Chính Phi – nhà sáng lập Huawei trước khi khởi nghiệp từng được đào tạo tại Học viện Kỹ thuật và Kiến trúc Trùng Khánh, ông Nhậm rất thích kiến trúc của Châu Âu. Chính vì vậy, Ox Horn được thiết kế theo phong cách Châu Âu nhằm vinh danh những người đã tích lũy trí tuệ và tinh hoa nhân loại trong hàng trăm năm.

Thăm quan khu phức hợp Huawei tại Quảng Đông
Trong khi tập đoàn Huawei đang nằm giữa những áp lực ngày càng gia tăng từ phía Mỹ, không gian ở đây vẫn rất yên bình.

Năm 1988, Huawei được thành lập chỉ với 21.000 CNY (tương đương 4400 USD). Sau 30 năm, năm 2018, doanh thu bán hàng của tập đoàn này đã chạm mức 721,2 tỷ Nhân dân tệ, tương đương với 105,2 tỷ USD với lợi nhuận ròng đạt 59,3 tỷ Nhân dân tệ, tương đương với 8,65 tỷ USD.

Khác biệt với rất nhiều tập đoàn khác, Huawei không đầu cơ vào thị trường bất động sản và chứng khoán mà tập trung vào hoạt động nghiên cứu và phát triển.

Cuối thập niên 90, Huawei đã dành 3% tổng doanh thu hàng năm để mua dịch vụ từ các công ty uy tín như IBM, họ xây dựng hệ thống hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D), đặt tên là IPD, phát triển sản phẩm tích hợp. Năm 2018, Huawei đã đầu tư 101, 5 tỷ CNY vào các hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D), xếp hạng 5 trong báo cáo xếp hạng đầu tư R&D của Châu Âu.

Bên cạnh đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và phát triển, một trong nguyên nhân Huawei có được bước tiến thần kỳ như vậy là nhờ chú trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp, tạo môi trường làm việc văn minh, thoải mái cho nhân sự. Và Huawei Ox Horn Campus chính là minh chính rõ nét cho điều đó.