Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Hồ Tích Tiến và bà Đoàn Tĩnh Đào, người tố cáo ông với Ủy ban Kiểm tra kỉ luật Trung ương Trung Quốc (Ảnh: Dongfang).
Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Hồ Tích Tiến và bà Đoàn Tĩnh Đào, người tố cáo ông với Ủy ban Kiểm tra kỉ luật Trung ương Trung Quốc (Ảnh: Dongfang).

Trang tin Hồng Kông Dongfang ngày 2/12 cho biết, ông Hồ Tích Tiến đã nhanh chóng lên tiếng đáp trả để phủ nhận, nói rằng lời cáo buộc ông hoàn toàn dựa trên những lời bịa đặt và dàn dựng, đồng thời công bố ảnh chụp màn hình tin nhắn với người tố cáo để làm bằng chứng.

Theo thông tin đăng tải rộng rãi trên nhiều trang tin ngày 2/12, Hồ Tích Tiến người có 20 triệu người theo dõi trên mạng xã hội Weibo và được biết đến như một KOL (người có ảnh hưởng truyền thông) nổi tiếng, đã bị bà Đoàn Tĩnh Đào, cấp dưới và là Phó tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu tố cáo lên Ủy ban Kiểm tra kỉ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc việc ông có quan hệ tình ái bất chính với hai phụ nữ trong tòa soạn là nhân viên Cao Dĩnh và cựu nhân viên Trương Nam Y trong một thời gian dài; cả hai đều có một con ngoài giá thú với Hồ Tích Tiến. Trong số đó, Trương Nam Y trước đây là Phó Tổng biên tập phiên bản tiếng Anh Global Times của Thời báo Hoàn cầu.

Bà Đoàn Tĩnh Đào, Phó TBT Thời báo Hoàn cầu với bản tố cáo ông Hồ Tích Tiến (trái) và bản thanh minh của ông trên Weibo (phải). (Ảnh: vct.new) ảnh 1

Bà Đoàn Tĩnh Đào, Phó TBT Thời báo Hoàn cầu với bản tố cáo ông Hồ Tích Tiến (trái) và bản thanh minh của ông trên Weibo (phải). (Ảnh: vct.new)

Nội dung văn bản tố cáo viết: "Xin chào lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương. Tôi là Đoàn Tĩnh Đào, Phó tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu. Tôi xin dùng tên thật tố cáo với tổ chức việc ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu là cán bộ đảng viên nhưng đánh mất niềm tin lý tưởng, vi phạm nghiêm trọng đảng kỉ quốc pháp; có mối quan hệ bất chính lâu dài với cựu nhân viên Trương Nam Y và nhân viên tại chức Cao Dĩnh. Trương Nam Y và Cao Dĩnh, mỗi người đều có một con trai ngoài giá thú của Hồ Tích Tiến. Hồ Tích Tiến là người đứng đầu tờ báo của đảng và một người nổi tiếng trong lĩnh vực truyền thông trên mặt trận dư luận, bề ngoài là người cần mẫn và tận tâm, hô hào yêu nước, nhưng thực chất sa đọa dâm dật, trụy lạc biến chất”.

Sau khi tin tức được lan truyền trên các trang mạng, Hồ Tích Tiến nhanh chóng công khai đáp trả: “Các cáo buộc hoàn toàn là vu cáo hãm hại”. Hồ Tích Tiến nói ông ta đang tham gia lớp học ở Quảng Châu và đã nói chuyện điện thoại với Trương Nam Y và Cao Dĩnh, "xin lỗi họ vì sự liên quan vô cớ của họ".

Hồ Tích Tiến bày tỏ, Đoàn Tĩnh Đào trước đó đã tự tuyên bố bà ta sẽ đảm nhận vị trí Tổng biên tập của tờ báo, sau đó yêu cầu Hồ Tích Tiến từ chức. "Bà ấy (Đoàn Tĩnh Đào) nói rằng Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương - cơ quan chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đang điều tra tôi, nhưng tôi có thể từ chức để giữ lấy sự an toàn của mình. Bà ta nói với tôi hôm 27/10 rằng bà ấy không yêu cầu tôi mà là thương lượng với tôi. Nhưng tới ngày hôm sau, bà ấy đã nhắn cho tôi qua mạng WeChat, nói bản thân bà “giống như bị trúng tà”, “phát ngôn lung tung”, xin lỗi tôi vì ơn cứu mạng (tôi đã cứu mạng bà ấy vài năm trước)”. Trong lời đáp trả công khai của Hồ Tích Tiến, có đính kèm 2 ảnh chụp màn hình liên quan đến cuộc trao đổi qua WeChat.

Trương Nam Y, Phó TBT phiên bản tiếng Anh của Thời báo Hoàn cầu - người bị bà Đoàn Tĩnh Đào tố giác là một trong hai người tình của Hồ Tích Tiến (Ảnh: tiaotiaowen.com). ảnh 2

Trương Nam Y, Phó TBT phiên bản tiếng Anh của Thời báo Hoàn cầu - người bị bà Đoàn Tĩnh Đào tố giác là một trong hai người tình của Hồ Tích Tiến (Ảnh: tiaotiaowen.com).

Hồ Tích Tiến còn nói: "Đoàn Tĩnh Đào đã lâu không tham gia công việc của Thời báo Hoàn cầu, ở trong tình trạng thực sự nhàn rỗi. Nguyên nhân là vì trong mắt Ủy ban biên tập Thời báo Hoàn cầu, bà ta đã mất khả năng đảm nhiệm chức vụ bình thường. Nhưng chúng tôi vẫn yêu quý bà ấy. Một tháng trước đây, trong cuộc nói chuyện với bà ấy, tôi đã nói rằng bà nói chuyện với tôi theo cách này vừa vi phạm nguyên tắc tổ chức và cả nguyên tắc đạo đức. Tôi đã khuyên bà ấy rằng việc tôi nên từ chức để bà ấy lên thay là ảo tưởng ngông cuồng và tôi hy vọng bà ấy hãy tỉnh táo lại".

Hồ Tích Tiến nói: "Sau cuộc nói chuyện đó, do tính chất nghiêm trọng của vấn đề, tôi đã thông báo cho Ủy ban biên tập Thời báo Hoàn cầu và báo cáo lãnh đạo Nhân dân Nhật báo (cơ quan chủ quản của Thời báo Hoàn cầu). Nhưng chúng tôi vẫn khống chế phạm vi những người biết về vụ việc. Nếu hôm nay mọi việc không xảy ra như thế này, Hồ Tích Tiến tôi sẽ không bao giờ công khai thanh minh chuyện này trên mạng. Thành thật mà nói, tôi rất lo lắng rằng việc làm rõ này sẽ có ảnh hưởng xấu đến Đoàn Tĩnh Đào”.

Văn bản tố cáo Hồ Tích Tiến gửi UBKTKLTW Trung Quốc của Đoàn Tĩnh Đào (Ảnh: Dongfang). ảnh 3

Văn bản tố cáo Hồ Tích Tiến gửi UBKTKLTW Trung Quốc của Đoàn Tĩnh Đào (Ảnh: Dongfang).

Hồ Tích Tiến nói thêm: "Tuy nhiên, vụ việc không chỉ liên quan đến danh tiếng cá nhân của Hồ Tích Tiến, mà còn dính đến đến hai đồng nghiệp và đồng nghiệp cũ vô tội có liên quan, cùng danh tiếng của Thời báo Hoàn cầu. Việc làm rõ này buộc phải tiến hành, hy vọng mọi người có thể hiểu được. Chúng tôi sẽ đề nghị Nhân dân Nhật báo đưa ra kết luận chính thức. Nhưng điều này cần phải có quá trình. Hồ Tích Tiến tôi tự mình làm rõ ở đây, khi nào báo có kết luận, tôi sẽ thông tin thêm”. Sau khi Hồ Tích Tiến trần tình trên Weibo, bài viết của ông đã nhận được 7.700 lời bình gồm cả ủng hộ lẫn chỉ trích và được chia sẻ hơn 3.400 lượt chỉ sau mấy tiếng.

Hồ Tích Tiến chủ trương giới truyền thông Trung Quốc đại lục nên chủ động phản ứng trước những thông tin sai của truyền thông phương Tây và nắm quyền chủ động đưa tin, bình luận. Do ông ta nắm được quá trình hoạch định chính sách của Bắc Kinh, thế giới bên ngoài cũng khá coi trọng các bài viết diễn giải chính sách trên Internet của Hồ Tích Tiến. Phong cách viết lách và tờ báo của ông ta cũng mang đậm màu sắc diều hâu và phong cách chủ nghĩa dân tộc quá khích, từng nhiều lần gây ra tranh cãi trên mạng.

Giáo sư "Cao Ji" là người đưa vụ việc Đoàn Tĩnh Đào tố cáo Hồ Tích Tiến lên mạng (Ảnh: Weibo). ảnh 4

Giáo sư "Cao Ji" là người đưa vụ việc Đoàn Tĩnh Đào tố cáo Hồ Tích Tiến lên mạng (Ảnh: Weibo).

Theo trang tin Hoa ngữ Creaders, người đưa công khai vụ việc lên các trang mạng xã hội là một cựu giáo sư khoa học tại một trường đại học ở Thượng Hải có bút danh là "Cao Ji" (Thảo Tế). Ngày 2/12 ông đã công khai trên Twitter: “Hồ Tích Tiến đã bị Phó Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu là Đoàn Tĩnh Đào sử dụng tên thật tố cáo có quan hệ tình dục ngoài hôn nhân không chính đáng và có hai đứa con ngoài giá thú".

Đoạn tweet cũng viết: “Tôi nghĩ lần này tổng biên Hồ có chút bất an, nhẹ cũng sẽ bị kỷ luật đảng nghiêm trị, nặng sẽ bị cách ly rồi phải ngồi tù”.

Các cư dân mạng đã để lại nhiều lời bình, như: "Nội bộ Thời báo Hoàn cầu bị xé toang. Đó là ân oán cá nhân? Tình thù? Hay đấu tranh phe nhóm?". "Nghĩ nhiều quá, chỉ cần chủ của ông còn dùng, sẽ không xử lý"; "Đánh nhau ban ngày, ban đêm đặt phòng, kiểu chính trị hang động". "Thật thú vị, điều không thể tìm kiếm trên Weibo"...Nhiều ý kiến cho rằng, muốn làm rõ thực hư, chỉ cần giám định DNA của hai đứa trẻ là rõ;việc giám định cũng là giải nỗi oan cho hai nữ nhà báo, nhất định họ sẽ phối hợp.

Hồ Tích Tiến là người có quan điểm cực đoan. Trong ảnh: ông tuyên bố "chúng ta sẽ buộc Mỹ quay trở lại là nước nông nghiệp" (Ảnh: chinanewcenter). ảnh 5

Hồ Tích Tiến là người có quan điểm cực đoan. Trong ảnh: ông tuyên bố "chúng ta sẽ buộc Mỹ quay trở lại là nước nông nghiệp" (Ảnh: chinanewcenter).

Vì Hồ Tích Tiến trước đó đã nhiều lần "bác bỏ tin đồn" về scandal, nhiều cư dân mạng không đồng tình với phản ứng của ông.

Hồi tháng 10, Hồ Tích Tiến dính vào tin đồn "thu nhập mỗi năm 12 triệu Nhân dân tệ" và con trai nhập cư Canada. Khi Mỹ cấm các đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc nhập quốc tịch, vào ngày 6/10, truyền thông Hoa ngữ nước ngoài đưa tin rằng Trương Chân Du, cựu phóng viên thời sự chính trị của trang mạng Phượng Hoàng của Trung Quốc ở Hồng Kông, đã tiết lộ rằng Hồ Tích Tiến sở hữu nhiều tài sản, bao gồm một căn biệt thự trị giá hàng chục triệu Nhân dân tệ ở Bắc Kinh.

Hơn nữa, Hồ Tích Tiến, người luôn cao rao “yêu nước”, đã cho phép con trai mình nhập cư đến Bắc Mỹ và trở thành trò cười giữa các đồng nghiệp. Trương Chân Du cũng nói rằng Hồ Tích Tiến sẽ không thừa nhận rằng ông đã có con trai và nhập cư vào Canada: “Ông ấy chắc chắn sẽ không thừa nhận điều đó và ông ấy chắc chắn sẽ nói đó là vu khống. Ví dụ Bạc Hy Lai (cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh) lúc đầu đã bị lộ ảnh con trai ông ấy (Bạc Qua Qua) ăn chơi đàng điếm ở Mỹ. Bạc Hy Lai cũng vẫn không thừa nhận. Tất cả đều được các phóng viên ghi lại vào thời điểm đó, khi ông ta nói trong cuộc họp báo của hai kỳ họp (Quốc hội và Chính Hiệp)”.

Trước đây, một số tài khoản WeChat công khai ở Trung Quốc đã đăng lại bài báo viết Hồ Tích Tiến có thu nhập mỗi năm hơn 12 triệu Nhân dân tệ. Theo bài báo, Hồ Tích Tiến đang kinh doanh kiểu yêu nước. Ngoài thu nhập 500.000 Nhân dân tệ mỗi năm từ chức Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu và thành viên Ban giám đốc của Nhân dân Nhật báo, còn có hàng chục triệu người follow trên các nền tảng như TikTok. Một ước tính khiêm tốn cũng cho thấy thu nhập hàng năm cũng vào khoảng 12 triệu Nhân dân tệ.

Trả lời về điều này, Hồ Tích Tiến ngày 8/10, nói: "Trước đây, có tin đồn từ cơ quan truyền thông rằng Hồ Tích Tiến tôi kiếm được hơn 12 triệu Nhân dân tệ một năm. Vì nó quá kỳ quái và giả dối nên tôi đã không phản hồi”.

Ngày 9/10, Hồ Tích Tiến tuyên bố trên tờ Apple Daily của Hồng Kông rằng ông chỉ có một con gái và làm việc ở Bắc Kinh, không có con trai nhập cư Canada.

Bức ảnh lan truyền trên mạng nói ông Hồ Tích Tiến đưa con gái và con trai sang Canada du học, nhưng Hồ Tích Tiến nói người chụp ảnh chung với ông không phải là con trai ông (Ảnh: chinanewcenter). ảnh 6

Bức ảnh lan truyền trên mạng nói ông Hồ Tích Tiến đưa con gái và con trai sang Canada du học, nhưng Hồ Tích Tiến nói người chụp ảnh chung với ông không phải là con trai ông (Ảnh: chinanewcenter).

Tin tức về việc con trai của Hồ Tích Tiến nhập cư Canada đã được lan truyền trên mạng Internet một thời gian. Trên thực tế, Hồ Tích Tiến đã bác bỏ tin đồn và nói ông chỉ có một cô con gái quốc tịch Trung Quốc đích thực, làm việc ở Bắc Kinh. Nhưng nhiều cư dân mạng nghi ngờ “đứa con trai nhập cư Canada” mà Hồ Tích Tiến không chịu thừa nhận đó có phải là con ngoài giá thú của ông ta?”.

Tuy nhiên, một số cư dân mạng đã để lại lời nhắn trên Weibo của Hồ Tích Tiến rằng nếu ông công khai bất động sản và thu nhập của mình mới là cách bác bỏ thực sự những tin đồn; rằng ông dường như không thành thật khi chỉ nói miệng.

Hồ Tích Tiến cũng là một người gây nhiều tranh cãi và có nhiều tai tiếng, trong đó bao gồm những nghi ngờ về trình độ học vấn và luận văn của ông. Vào tháng 1/2016, trang web chính thức của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đã thông báo cho Thời báo Hoàn cầu việc Tổng biên tập Hồ Tích Tiến, bị cảnh cáo hành chính và phải kiểm điểm bằng văn bản về tùy tiện đi du lịch Ba Lan bằng công quỹ khi chưa được phép, đồng thời phải tự thanh toán mọi khoản chi phí.