Chuyên gia: "Đạn thông minh" Nga nâng cao khả năng chiến đấu của quân đội Việt Nam

Sức mạnh chiến đấu của pháo binh Việt Nam sẽ gia đáng kể nếu họ được trang bị đạn pháo "Krasnopol M2" có điều khiển do Nga sản xuất.
Đạn pháo thông minh Krasnopol M2 của Nga
Đạn pháo thông minh Krasnopol M2 của Nga
Chuyên gia quân sự Nga, tổng biên tập Tạp chí "Phòng thủ quốc gia" Igor Korotchenko nhận định:
"Krasnopol" — đầu đạn điều khiển có độ chính xác cao,  dùng các chùm tia laser phản xạ, "soi rõ" mục tiêu khi sử dụng một thiết bị đặc biệt (thiết bị chỉ thị mục tiêu bằng tia laser). Do được hiệu chỉnh đường bay — viên đạn gần như 100% trúng mục tiêu. (Hệ số khả năng đánh trúng mục tiêu cố định — 0,85-0,95, mục tiêu di động — hơn 0,7) Dĩ nhiên, sự xuất hiện trong trang bị Quân đội Nhân dân Việt nam loại đạn này sẽ làm gia tăng nhanh chóng khả năng chiến đấu của pháo binh khi áp dụng chiến thuật "phẫu thuật điểm".
Đây là một chất lượng hoàn toàn mới của pháo binh. Các quân đội tiên tiến trên thế giới đã sử dụng các loại đầu đạn pháo dẫn đường bằng laser từ bán chủ dộng tới chủ động trong các nhiệm vụ chiến đấu. Chính một viên đạn pháo như vậy đã được sử dụng tại Syria để tiêu diệt một nhóm phiến quân đã tấn công căn cứ không quân Nga Hmeymim. Đây là một bằng chứng về tính hiệu quả cao của viên đạn".

Trả lời câu hỏi về những lợi thế thực sự của đạn pháo chính xác Nga trước những sản phẩm nước ngoài tương tự (ví dụ so với đầu đạn Mỹ M982 Excalibur) Igor Korotchenko cho biết:

"Nói về những đặc tính kỹ thuật của các loại đạn pháo chính xác khác nhau thì  hiệu suất chiến đấu của chúng là gần như nhau. Chỉ có những nước hàng đầu về quân sự với một ngành công nghiệp quốc phòng tiên tiến mới đủ khả năng phát triển, chế tạo loại vũ khí như vậy. Trong trường hợp này, Nga cùng một "hạng cân" với Mỹ. Tôi tin rằng truyền thống lâu đời của sự hợp tác quân sự, kỹ thuật Nga - Việt Nam làm cho đề xuất của Nga mang tính khả thi cao. Thậm chí từ một quan điểm thuần túy kỹ thuật, trang bị pháo binh cơ bản của Quân đội Việt nam là các hệ thống của Liên Xô cũ. Việc mua sắm các loại đạn dược dẫn đường chính xác của Nga sẽ giúp Việt Nam có một phương tiện hủy diệt hiệu quả, và nếu cần thiết, còn nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật bảo đảm trong suốt "vòng đời" hoạt động.

Khả năng tài chính của Việt Nam là có hạn, đó không phải là điều bí mật. Vũ khí dẫn đường có độ chính xác cao là loại hàng hóa khá tốn kém. Và có lẽ chỉ sử dụng đối với các mục tiêu "xứng đáng"? Tuy nhiên, theo ông Igor Korotchenko, tiêu chí chính ở đây không phải là tiền bạc:

"Để đảm bảo việc tiêu diệt mục tiêu, nếu sử dụng đạn pháo thông thường sẽ rất tốn đạn. Và, cuối cùng tổng chi phí sẽ là cao hơn so với chỉ sủ dụng một viên đạn pháo có độ chính xác cao "Krasnopol", sẽ tiêu diệt mục tiêu ngay từ phát bắn đầu tiên. Và vấn đề tài chính ở đây tụt xuống thứ ba hoặc thứ tư về tầm quan trọng. Tiêu diệt từ phát đạn đầu, đó là chiến thắng trong trận chiến (thậm chí rất nhỏ), sẽ tiết kiệm mạng sống những người lính, và cuối cùng là một thắng lợi hoàn toàn. Tính đến tình hình chính trị - quân sự phức tạp trong khu vực và sự phát triển của các "tiềm năng xung đột" ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung, trở nên rõ ràng một điều: một quân đội đáng tin cậy đảm bảo an ninh quốc phòng của đất nước, cần phải có vũ khí hiệu quả cao. Mua sắm "Krasnopol" của Nga là một trong những hướng đứng đắn nhất để Việt Nam giải quyết nhiệm vụ quan trọng nhất này".

Việt Nam không phải là khách hàng nước ngoài đầu tiên mua đạn pháo có độ chính xác cao của Nga. Các pháo thủ Ethiopia, Syria đã có cơ hội chứng kiến những phẩm chất chiến đấu cao nhất của "Krasnopol". Các phương tiện truyền thông đại chúng đã đưa tin về việc cung cấp đạn pháo sang Trung Quốc, Ấn Độ, và thậm chí các pháo thủ Canada trong lực lượng NATO ở Afghanistan cũng ca ngợi tính hiệu quả của phiên bản 155-mm "Krasnopol".

"Đạn pháo "Krasnopol" có cái gọi là "hộ chiếu mang hình ảnh xuất khẩu", nó được trưng bày thường xuyên tại các triển lãm vũ khí quốc tế và có thể xuất khẩu ra nước ngoài. Danh sách khách hàng nước ngoài khá phong phú, mặc dù một số quốc gia không quảng cáo việc mua sắm. Kinh nghiệm sử dụng loại đạn này trong Lực lượng Vũ trang Nga và quân đội nước ngoài đã cho thấy đây là một vũ khí hiệu quả cao và đảm bảo việc tiêu diệt mục tiêu", ông Igor Korotchenko kết luận.

Theo SP