Nga tung chiêu "trói tay, chọc mù" NATO ở Syria.

Các radar bị mù, hoạt động của các hệ thống dẫn đường điện tử bị tê liệt, vệ tinh chụp ảnh bị gây nhiễu trong “bong bóng” đường kính 600 km, một viên tướng NATO tiết lộ với Daily OSNet.
Trực thăng Nga trang bị hệ thống tác chiến điện tử rất lợi hại
Trực thăng Nga trang bị hệ thống tác chiến điện tử rất lợi hại

Từ khu vực chiến sự ở miền Bắc Syria đưa đến tin Nga triển khai hệ thống gây nhiễu điện tử mới có thể làm mù radar, làm tê liệt các hệ thống điện tử dẫn đường, cũng như cản trở việc chụp ảnh vệ tinh.

Thông tin mới này tiếp sau báo cáo trước đó về việc một tuần dương hạm Nga lắp hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 được triển khai gần bờ biển Latakia, Syria. Cả hai hệ thống này cấu thành cái mà Tổng tư lệnh NATO, Tướng Philip M. Breedlove mô tả là “bong bóng A2/AD của Nga” (A2 / AD là chống tiếp cận/phong tỏa khu vực) ở Syria.

Vì thế mà NATO bị mù tịt bên trong bong bóng đường kính 600 km với trung tâm ở căn cứ Nga ở Latakia.

Cố gắng tìm hiểu vũ khí bí mật mà Nga đã triển khai ở Syria, tác giả bài báo dự đoán, công nghệ đó có lẽ giống với hệ thống Richag của hãng KRET, nhưng có chức năng quy mô lớn hơn. Biến thể chiến thuật của hệ thống này đã được giới thiệu với báo chí từ tháng 4/2015 ở Nga.

Phi công Nga tham gia chiến dịch chống khủng bố tại Syria
Phi công Nga tham gia chiến dịch chống khủng bố tại Syria

Hệ thống Richag trên trực thăng Mi-8MT. Người ta nói rằng, hiện chưa có cách chế áp hệ thống này. Richag dùng để làm mù radar, sonar và các hệ thống phát hiện khác nhằm bảo vệ máy bay, trực thăng, máy bay không người lái, lực lượng mặt đất và lực lượng hải quân chống lại tên lửa không đối không và diện đối không và các hệ thống phòng thủ khác trong bán kính mấy trăm ki-lô-met. Nó có thể được lắp trên các loại phương tiện của quân đội như trực thăng, máy bay, các phương tiện mặt đất và hạm tàu.

Tướng Breedlove còn than phiền rằng, ngoài khu vực Baltic và Biển Đen, người Nga còn chặn đường tiếp cận của NATO vào Địa Trung Hải. Xem chừng NATO vẫn chưa quên được chuyến đi buồn thảm của tàu khu trục USS Donald Cook ở Biển Đen.
Theo VND