Chuyến bay đầu tiên có 2 người trên du thuyền Westerdam quá cảnh sân bay Tân Sơn Nhất: 63 hành khách đều phải khai báo y tế

VietTimes – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết vừa xử lý chuyến bay đầu tiên có hành khách đến từ tàu Westerdam.
Xử lý chuyến bay đầu tiên có 2 hành khách trên du thuyền Westerdam quá cảnh sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: CDC
Xử lý chuyến bay đầu tiên có 2 hành khách trên du thuyền Westerdam quá cảnh sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: CDC

Theo đó, ngay trong chiều ngày 20/2/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM nhận được thông tin chuyến bay của hãng Qatar, ký hiệu QR971, cất cánh tại Campuchia lúc 17h05, quá cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 18h05 và sẽ bay tiếp đến Doha lúc 19h15, có hai hành khách đến từ du thuyền Westerdam.

Ngay lúc này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế đã tiến hành giám sát, thực hiện công tác kiểm dịch tại ga quốc tế Cảng hàng không Tân Sơn Nhất.

Kết quả kiểm tra, giám sát ghi nhận hai hành khách từ tàu Westerdam đi trên chuyến bay QR971 này có thân nhiệt bình thường và không có triệu chứng bệnh lý đường hô hấp. Đồng thời, tất cả các hành khách còn lại trên chuyến bay không có ai có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt cho hành khách trước khi nhập cảnh. Ảnh: CDC
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt cho hành khách trước khi nhập cảnh. Ảnh: CDC

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết tất cả 63 hành khách nhập cảnh đã làm tờ khai y tế, được thông tin về các biện pháp phòng ngừa COVID-19. Bên cạnh đó, họ còn được tư vấn, phát tờ rơi, khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe, thực hiện các biện pháp phòng bệnh tại nhà, nơi lưu trú.

Theo đó, nếu họ thấy xuất hiện triệu chứng bệnh lý về đường hô hấp trong vòng 14 ngày sau khi nhập cảnh thì thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương hoặc cơ sở y tế gần nhất đễ được hỗ trợ.

Trong trường hợp một trong hai hành khách trên có một trong các triệu chứng bệnh đường hô hấp cấp như sốt, ho, khó thở… sẽ được cơ quan kiểm dịch y tế khám và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Đồng thời, các hành khách đi chung chuyến bay sẽ được yêu cầu thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định của Bộ Y tế.