Chứng khoán Trung Quốc và châu Á hấp dẫn quỹ đầu tư Mỹ

VietTimes -- "Những thứ trông rất hấp dẫn ở thời điểm hiện tại là cổ phiếu tại Trung Quốc và thị trường mới nổi (Emerging markets) ở châu Á. Hãy nhớ rằng Trung Quốc đang ở phía bên kia của cuộc khủng hoảng này. Họ đã nhìn thấy sự sụt giảm trong tỷ lệ tăng trưởng. Điều mà chúng tôi nghe được từ phía các công ty Mỹ là họ đang khởi động lại các hoạt động kinh doanh" - chuyên gia của Invesco chia sẻ.
Chứng khoán Trung Quốc và châu Á hấp dẫn quỹ đầu tư Mỹ (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
Chứng khoán Trung Quốc và châu Á hấp dẫn quỹ đầu tư Mỹ (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Nữ chiến lược gia thị trường toàn cầu của Invesco, bà Kristina Hooper, mới đây đã có cuộc trao đổi với CNBC về thị trường chứng khoán sau khi chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones (DJI) đã giảm ít nhất 20% kể từ mức đỉnh cao nhất 52 tuần.

"Tôi không nghĩ rằng giá cổ phiếu đã chạm đáy. Điều quan trọng nhất hiện tại là đưa ra các phản ứng về chính sách tài khóa thật nhanh và chính xác. Đặc biệt là phải giữ được sự cân bằng cho cả những người Mỹ đã mất việc do virus Corona gây ra", cô phát biểu trên CNBC.

Theo Hooper, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và phản ứng chính sách tiền tệ của Cục dự trữ liên bang Mỹ vẫn chưa đủ để giúp phố Wall vượt qua được giai đoạn khó khăn này.

Những chính sách mà Fed đưa ra nhiều khả năng chưa thể giúp nền kinh tế Mỹ vượt qua được những khó khăn lúc này.
Những chính sách mà Fed đưa ra nhiều khả năng chưa thể giúp nền kinh tế Mỹ vượt qua được những khó khăn lúc này.

"Điều này thực sự phụ thuộc vào các chính sách của chính phủ", cô cho biết. "Tất nhiên, điều gì khiến cổ phiểu chạm đáy cũng có thể là chất xúc tác mạnh mẽ để nó tăng giá trở lại. Dù vậy, điều này chỉ có thể xảy ra nếu chính phủ đưa ra những chính sách tài khóa phù hợp".

Nhiều thị trường chứng khoán đã lao dốc sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona gây ra là đại dịch toàn cầu. DJI giảm gần 6% và hiện giảm 20% so với mức cao nhất mọi thời đại. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq đều thấp hơn 19% so với mức cao kỷ lục trước đây.

Hooper, người giám sát hơn 1,2 nghìn tỷ USD tài sản đã đưa ra lời khuyên cho khách hàng rằng họ vẫn nên dành tiền để đầu tư chứng khoán bất chấp thiệt hại.

"Chúng tôi nói với họ rằng đừng hoảng sợ", cô nói. "Cổ phiếu có một lực hấp dẫn thú vị. Nó sẽ tăng giá trở nếu bạn có một khoảng thời gian đủ dài để nghiên cứu và đầu tư".

"Những thứ trông rất hấp dẫn ở thời điểm hiện tại là cổ phiếu tại Trung Quốc và thị trường mới nổi (Emerging markets) ở châu Á. Hãy nhớ rằng Trung Quốc đang ở phía bên kia của cuộc khủng hoảng này. Họ đã nhìn thấy sự sụt giảm trong tỷ lệ tăng trưởng. Điều mà chúng tôi nghe được từ phía các công ty Mỹ là họ đang khởi động lại các hoạt động kinh doanh", Hooper phát biểu thêm.