Gần 100 tỷ USD của Apple “bốc hơi” chỉ vì điều này

VietTimes -- Nhà sản xuất iPhone đang phải đối mặt với những khó khăn chồng chất.
CEO Tim Cook tại sự kiện ra mắt iPhone 11. Ảnh: Phone Arena
CEO Tim Cook tại sự kiện ra mắt iPhone 11. Ảnh: Phone Arena

Những lo ngại về sự lây lan của Covid-19, giá dầu tụt không phanh, sự hoảng loạn của thị trường chứng khoán đã khiến Apple chứng kiến những thiệt hại chưa từng thấy.

Covid-19 đang thực sự khiến thế giới hoảng loạn. Bắt đầu phiên giao dịch sáng 9/3 (giờ Mỹ), tức tối cùng ngày (giờ Việt Nam), thị trường chứng khoán Mỹ đã chứng kiến hàng loạt chỉ số lao dốc.

Cụ thể, tại sàn giao dịch chứng khoán New York, chỉ số Dow Jones đã mở cửa phiên giao dịch ở mức 1.758 điểm, giảm 6,8%. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 giảm 7%, khiến sàn giao dịch tạm dừng hoạt động trong vòng 15 phút. Có thể nói đây là ngày tồi tệ nhất đối với thị trường chứng khoán Mỹ kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Cổ phiếu của Apple đã giảm 7,9%, kết quả này khiến định giá của Táo khuyết giảm gần 100 tỷ USD, mức thiệt hại lớn nhất trong số 5 "gã khổng lồ" công nghệ của Mỹ, bao gồm Apple, Microsoft, Alphabet (công ty mẹ Google), Facebook và Amazon. Mặc dù vậy, định giá của công ty vẫn vượt qua mốc 1000 tỷ USD. Nhà sản xuất iPhone là công ty đầu tiên công khai giao dịch của Mỹ đạt mức vốn hóa thị trường này vào tháng 8/2018.

Sự bùng phát của dịch Covid-19 tại Trung Quốc, “công xưởng” lắp ráp các sản phẩm quan trọng nhất của Apple đã khiến hãng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Không chỉ các nhà máy lắp ráp của Nhà Táo phải dừng hoạt động, Covid-19 cũng khiến công ty phải đóng cửa tất cả 42 cửa hàng tại Trung Quốc đại lục. Hiện tại một nhà máy và cửa hàng đã bắt đầu mở cửa trở lại nhưng chúng vẫn không thể hoạt động hết công suất như bình thường.

Ảnh: Phone Arena
Nhiều sản phẩm mới của Apple phải đối mặt với nguy cơ bị trì hoãn ngày ra mắt. Ảnh: Phone Arena

Táo khuyết đã thừa nhận doanh thu cho quý tài chính đầu năm 2020 sẽ không được như kỳ vọng vào cuối tháng 1. Cuối tháng 2 này, hãng dự kiến sẽ ra mắt một số sản phẩm bao gồm iPhone 9 và hai mẫu iPad Pro mới. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích lo lắng rằng iPhone 9, thậm chí là cả iPhone 5G có thể đối mặt với sự chậm trễ việc ra mắt khi mà các dây chuyền lắp ráp của hãng vẫn chưa thể quay trở lại hoạt động như bình thường.


Đây có thể là một trong những thời điểm khó khăn nhất mà CEO Tim Cook phải đối mặt kể từ khi ông tiếp quản vị trí Giám đốc điều hành của công ty sau khi Steve Jobs qua đời vào năm 2011. Vào năm ngoái, ông Cook đã phải chèo lái hoạt động kinh doanh của công ty trước cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ. Hãng phải đối mặt với việc một số sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc bị áp thuế khi xuất khẩu sang Mỹ.

Nhờ chiến lược ngoại giao khôn khéo của Tim Cook, iPhone đã không phải chịu mức thuế nhập khẩu này. Mặc dù vậy, thuế quan vẫn được áp dụng cho AirPods và Apple Watch. Hiện tại, Apple vẫn đứng ra chịu khoản thuế này thay vì chuyển chi phí bổ sung cho người tiêu dùng.

Theo Phone Arena