Chủ trang trại điện gió B&T hơn 8.900 tỷ đồng tại Quảng Bình là ai?

VietTimes – Dự án Cụm trang trại điện gió B&T tại Quảng Bình có quy mô diện tích 2.244 ha, tổng mức đầu tư dự án khoảng 8.900 tỷ đồng.
Ảnh minh họa (Nguồn: quangbinh.gov.vn)
Ảnh minh họa (Nguồn: quangbinh.gov.vn)

UBND tỉnh Quảng Bình vừa công bố kết luận của Chủ tịch Trần Công Thuật tại buổi làm việc với CTCP Điện gió B&T về tình hình triển khai dự án Cụm trang trại điện gió B&T.

Dự án này có diện tích 2.244 ha, trong đó 156ha là đất rừng trồng cây tràm của 2 huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy. Tổng mức đầu tư khoảng 8.904 tỷ đồng, bao gồm 2 dự án là trang trại điện gió B&T 1 với công suất 100,8 MW, dự kiến vận hành vào tháng 12/2020 và trang trại điện gió B&T 2 với công suất 151,2MW, dự kiến vận hành vào tháng 6/2021.

Theo ghi nhận của VietTimes, dự án đã nhận được nhiều sự quan tâm, chỉ đạo của chính quyền địa phương nhằm khởi công trước tháng 10/2020, với kỳ vọng sẽ bổ sung nguồn điện, tạo công ăn việc làm, tăng nguồn thu ngân sách, góp phần tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Ngoài ra, dự án còn được kỳ vọng sẽ tạo thành điểm nhấn du lịch, đồng thời tạo uy tín trong việc thu hút cho các nhà đầu tư lớn đến với Quảng Bình.

Tuy nhiên, cho đến nay, dự án vẫn chưa thể khởi công. Bộ Công an vẫn chưa có ý kiến về chủ trương đầu tư đối với dự án được coi là trọng điểm của tỉnh Quảng Bình. Là chủ sở hữu dự án, CTCP Điện gió B&T (Điện gió B&T) cũng nhận được sự quan tâm lớn của dư luận.

CTCP Điện gió B&T của ai?

Theo tìm hiểu của VietTimes, CTCP Điện gió B&T được thành lập vào tháng 8/2017, trụ sở chính tại 51 Phan Bội Châu, phường Đồng Mỹ, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Công ty này đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất truyền tải và phân phối điện.

Ban đầu, Điện gió B&T có vốn điều lệ 10 tỷ đồng, gồm 3 cổ đông sáng lập là: ông Bolat Duisenov (nắm giữ 51% cổ phần), ông Nguyễn Nam Thắng (nắm giữ 44% cổ phần) và Tổng Giám đốc Dương Đình Tích (nắm giữ 5% cổ phần).

Đến cuối năm 2017, ông Bolat Duisenov bất ngờ triệt thoái toàn bộ vốn tại Điện gió B&T, đồng thời ông Nguyễn Nam Thắng và Dương Đình Tích cũng giảm tỷ lệ sở hữu, mỗi nguiờ chỉ còn nắm giữ 0,01% vốn điều lệ công ty.

Cập nhật đến ngày 17/7/2020, Hội đồng quản trị (HĐQT) của Điện gió B&T bao gồm 4 thành viên, đứng đầu là ông Patrice René Clausse (SN 1979, quốc tịch Luxembourg) và 3 thành viên khác, bao gồm: ông Roman Miguel De Jesus (Sn 1975, quốc tịch Mỹ), bà Phan Cẩm Ly (SN 1976) và ông Nguyễn Nam Thắng (SN 1968).

Ông Nguyễn Nam Thắng hiện còn là người đại diện pháp luật cho một số doanh nghiệp như CTCP Điện gió BT 1, CTCP Điện gió BT 2, CTCP Năng lượng AMI Khánh Hòa, CTCP Đầu tư năng lượng AMI, CTCP AMI Renewables, CTCP Đầu tư và Thương mại Amigos, CTCP Năng lượng AMI Holdings…

Đáng chú ý, dữ liệu của VietTimes cho thấy, các ông Nguyễn Nam Thắng, Dương Đình Tích và bà Phan Cẩm Ly đều có nhiều mối liên hệ, nếu không muốn nói là cùng một “group”.

Cụm trang trại điện gió B&T đã về tay khối ngoại?

Dữ liệu của VietTimes thể hiện, tháng 11/2017, CTCP AMI Renewables cùng ông Dương Đình Tích và bà Phan Cẩm Ly góp vốn thành lập CTCP Đầu tư Năng lượng mới (New Energy Investments – viết tắt: NEI) – nay là CTCP AMI AC Renewables.

Vốn điều lệ ban đầu của NEI là 46 tỷ đồng, trong đó CTCP AMI Renewables nắm giữ 12% cổ phần, Dương Đình Tích nắm giữ 0,022% cổ phần và Phan Cẩm Ly nắm giữ 87,978% cổ phần.

Tháng 2/2018, NEI tăng vốn lên gấp đôi, trong đó ghi nhận sự tham gia của cổ đông ngoại là AC Energy Vietnam Investments Pte. Ltd (AC Energy) với tỷ lệ sở hữu 50% vốn điều lệ. Không lâu sau đó, nhóm cổ đông nội cũng có nhiều biến động với sự thoái lui của bà Phan Cẩm Ly.

Tới cuối năm 2018, NEI đổi tên thành CTCP AMI AC Renewables, đồng thời nâng vốn điều lệ lên 440 tỷ đồng, trong đó AC Energy nắm giữ 89,5% vốn. Tổng giám đốc là ông Nguyễn Nam Thắng.

Một dữ liệu khác của VietTimes cho thấy, trong khoảng thời gian này, Tập đoàn Ayala (trụ sở tại Philippines) cho biết đã tham gia liên doanh cùng AMI Renewables với tỷ lệ góp vốn 50:50 để đầu tư vào công ty New Energy Investments Corporation (New Energy Investments) qua đó sở hữu (i) AMI Energy Khanh Hoa Joint Stock Company – chủ dự án điện mặt trời 50 MW tại tỉnh Khánh Hòa; (ii) BMT Renewable Energy Joint Stock Company (BMT Dak Lak) – chủ dự án điện mặt trời 30 MW tại Đắk Lắk và (iii) B&T Winfarm Joint Stock Company (B&T Quảng Bình) – chủ trang trại điện gió 200 MW tại tỉnh Quảng Bình.

Ngoài ra, vào tháng 6/2019, tập đoàn này còn hợp tác với BIM Group Việt Nam để phát triển dự án quang điện 330 MW tại tỉnh Ninh Thuận./.