Chủ tịch UBND TP.HCM kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19

VietTimes – Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong và Phó Chủ tịch Thường trực Lê Thanh Liêm cùng đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo các quận trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 (Ảnh: Đình Dân)
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo các quận trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 (Ảnh: Đình Dân)

Phương án “5 tại chỗ”

Báo cáo của Quận 11 cho biết có 15 trường hợp cách ly tập trung (bao gồm 2 trường hợp đã hết thời hạn cách ly, 13 trường hợp đang tiếp tục cách ly theo dõi với tình trạng sức khỏe tốt); 72 trường hợp cách ly tại nhà (50 trường hợp đã hết thời hạn cách ly).

Thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, Quận 11 chủ động thiết lập các điểm, chốt khử khuẩn, phát khẩu trang, đo thân nhiệt cho người dân để hạn chế lây nhiễm; thành lập các đội phản ứng nhanh và phân công các lực lượng theo dõi, kiểm tra chặt chẽ tình hình dịch bệnh ở các phường; tổ chức phát cẩm nang thông tin về dịch bệnh, đa dạng hình thức tuyên truyền giúp người dân tiếp cận và nâng cao ý thức tự bảo vệ sức khỏe; các điểm công cộng, cơ sở kinh doanh karaoke… đã đóng cửa ngay sau khi có chỉ thị của UBND.

Quận 11 cũng đã tập trung thực hiện phương án 5 “tại chỗ”, huy động sự tham gia mạnh mẽ của các đoàn thể trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Trong đó, tại phường 6 - địa bàn có trên 80% người Hoa sinh sống - đã chủ động xây dựng các video clip, audio bằng tiếng Hoa và tiếng Quảng Đông phát thường xuyên để người dân nắm bắt tình hình; in ấn các panô, áp phích tuyên truyền đến tận từng người dân; tại phường 11 - với khoảng 20% người nước ngoài sinh sống ở 2 chung cư lớn trên địa bàn - công tác rà soát để cách ly được triển khai đúng quy định; thực hiện khử khuẩn cho tất cả mọi người ra vào khu chung cư…

Quận cũng chủ động tăng số giường bệnh trong khu cách ly với công suất tối đa là 190 giường; khảo sát người cao tuổi có bệnh mãn tính để có phương án theo dõi tình trạng sức khỏe phù hợp…

Đại diện UBND quận 11 báo cáo tình hình với đoàn làm việc

Đại diện UBND quận 11 báo cáo tình hình với đoàn làm việc

Đánh giá cao sự chủ động trong công tác phòng chống dịch của Quận 11, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: “Có những phương án ứng phó với các tình huống xảy ra theo phương châm “5 tại chỗ”; việc hình thành các đội phản ứng nhanh là rất tốt nhưng phải phát huy được hiệu quả trong nắm tình hình về sức khỏe người dân trên địa bàn”.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng đặc biệt lưu ý việc rà soát các gia đình, cá nhân có con em đi học, đi làm ở nước ngoài, hoặc từ nước ngoài về nước, thống kê số lượng để có phương án chủ động cách ly, cũng như vận động họ cách ly và nghiêm túc chấp hành các quy định trong phòng chống dịch bệnh vì sức khỏe cộng đồng.

Vận động cộng đồng người Chăm khai báo y tế

Ông Trần Quang Thảo - Chủ tịch UBND Quận 8 cho biết: “Quận hiện có 2 người mắc bệnh, 23 người nghi ngờ thuộc địa bàn phường 1 và phường 2; tổng số người phải cách ly tại nhà là 1.113 người (200 người đã kết thúc thời gian cách ly); tổng số người được cách ly tập trung là 64 người, đều là những người nhập cảnh từ vùng dịch hoặc tiếp xúc với người bệnh (trong đó, 30 người đã hết thời gian cách ly, số còn lại có tình trạng sức khỏe ổn định, chưa có dấu hiệu bất thường)”.

Bên cạnh đó, Quận cũng thực hiện các công tác điều tra dịch tễ học, khoanh vùng, cách ly, thực hiện khử trùng diện rộng xung quanh và ngay nơi ở của 2 bệnh nhân; cung cấp đầy đủ khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn và các nhu yếu phẩm cần thiết cho tất cả các hộ dân trong vùng cách ly tại phường 1 và phường 2; chủ động làm việc với các siêu thị trên địa bàn để cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết đáp ứng cho các hộ dân trong khu vực cách ly.

Quận 8 báo cáo tình hình phòng chống dịch bệnh trên địa bàn
Quận 8 báo cáo tình hình phòng chống dịch bệnh trên địa bàn

Quận cũng tập trung vận động cộng đồng người Chăm thực hiện khai báo y tế, nhất là những người có tiếp xúc với các trường hợp đi lễ tại Thánh đường Hồi giáo phường 1 và Thánh đường Hồi giáo phường 2.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Quận 8, việc cung ứng thực phẩm cho người dân tộc Chăm cũng gặp khó khăn do chế độ ăn uống theo phong tục tập quán; và hiện nay chưa có quy định cụ thể về mức chi kinh phí hỗ trợ tiền ăn cho người bị cách ly tập trung tại khu vực cách ly kiểm dịch của quận và tại khu vực dân cư, chung cư.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chia sẻ: “Thời gian này và những ngày tới đây, TP.HCM sẽ tiếp nhận công dân Việt Nam từ các quốc gia trở về với số lượng lớn. Vì vậy quận cần tính toán số lượng có thể đáp ứng ở các khu cách ly của quận, báo cáo UBND để có sự chủ động khi triển khai”.