Đi cách ly thú vị như đi du lịch!

VietTimes – Trở về từ Khu cách ly tập trung quận 2, chị L.T.H.N (22 tuổi, du học sinh tại Ý) cảm thấy an tâm hơn về sức khỏe bản thân cũng như cộng đồng xung quanh.
Mẹ con chị N.B tại Khu cách ly tập trung quận 2. Ảnh: N.T
Mẹ con chị N.B tại Khu cách ly tập trung quận 2. Ảnh: N.T

"Tôi xem đi cách ly như đi du lịch kín!"

Chia sẻ với chúng tôi, chị N. cho biết, chị từ Ý trở về Việt Nam từ ngày 27/2 và tự cách ly tại một khách sạn. Đến ngày 29/2 thì mới có lệnh bắt buộc cách ly toàn bộ người về từ Ý. Sau ngày 29/2, chị chủ động liên hệ Trung tâm Y tế quận 2 để được cách ly theo dõi sức khỏe.

Chị L.T.H.N chia sẻ về tình trạng sức khỏe của mình. Ảnh: N.T
Chị L.T.H.N chia sẻ về tình trạng sức khỏe của mình. Ảnh: N.T

“Trong thời gian tự cách ly tại khách sạn, tôi không mở máy lạnh và không tiếp xúc với bất kỳ ai, thậm chí là với nhân viên phục vụ. Đến giờ ăn thì tôi gọi nhân viên lễ tân mang cơm để trước phòng, sau đó tôi tự ra lấy. Mọi đồ dùng, vật dụng cho đến tay cầm cửa,… tôi đều sát khuẩn, khử trùng để đảm bảo an toàn. Mỗi ngày tôi đều tự đo nhiệt độ, kiểm tra tình hình sức khỏe của mình.

Ngày 29/2, được tin dịch COVID-19 bùng phát ở Ý thì tôi cũng hơi hoang mang nên đã liên hệ Trung tâm Y tế quận 2 để được hỗ trợ cách ly tập trung. Gia đình tôi hoàn toàn đồng ý với quyết định này vì đảm bảo sức khỏe của chính tôi và cả người thân, cộng đồng” – Chị N. chia sẻ.

Khu cách ly tập trung quận 2 nằm ở khu vực phà Cát Lái, quận 2, TP.HCM. Ảnh: N.T
Khu cách ly tập trung quận 2 nằm ở khu vực phà Cát Lái, quận 2, TP.HCM. Ảnh: N.T

Tại Khu cách ly tập trung quận 2, các bác sĩ sẽ kiểm tra thân nhiệt, tình trạng sức khỏe 2 lần mỗi ngày. Qua đó, đánh giá sức khỏe người cách ly và có những biện pháp phù hợp.

Chị N. cho hay: “Khu cách ly này rất thoải mái. Nó nằm gần cảng Cát Lái nên xe chạy ngày đêm, những người cách ly ở đây đều thấy như được kết nối với cuộc sống, chỉ khác là không được ra ngoài tiếp xúc với ai. Tôi coi việc đi cách ly nhẹ nhàng như đi du lịch kín vậy. Mọi nhu yếu phẩm cần thiết đều có sẵn, hàng ngày tôi đọc sách, cảm nhận mình sống chậm lại, tận hưởng cuộc sống.

Trong thời gian ở Ý thì tôi chỉ đi học, đôi khi có đi làm thêm. Khi có dịch thì trường tôi đã cho nghỉ. Thời gian này, tôi ở nhà, tránh tiếp xúc nhiều người. Tôi nghĩ bất kỳ ai cũng phải nâng cao cảnh giác, từ khi có dịch thì phải biết mình đi đâu, kiểm tra sức khỏe hàng ngày và tự giác cách ly để bảo vệ sức khỏe cho mình, cho cộng đồng”.

Bác sĩ kiểm tra danh sách bệnh nhân và tình hình sức khỏe bệnh nhân mỗi ngày. Ảnh: N.T
Bác sĩ kiểm tra danh sách bệnh nhân và tình hình sức khỏe bệnh nhân mỗi ngày. Ảnh: N.T

Người dân phải có ý thức, cùng hợp tác với nhà nước để vượt qua dịch bệnh

Một trường hợp khác chủ động xin cách ly tại các Khu cách ly tập trung là mẹ con chị N.B (về từ Seoul vào ngày 29/2. Thời điểm đó, Degue (Hàn Quốc) là nơi bùng phát dịch COVID-19. Trong khi đó, mẹ con chị B. về từ Seoul, chưa có lệnh bắt buộc cách ly vẫn xin tự nguyện cách ly để đảm bảo sức khỏe cho mình và cộng đồng. Hiện, hai mẹ con chị B. đã hết thời gian cách ly, được trở về cộng đồng, sức khỏe tốt.

Chia sẻ với chúng tôi về thời gian ở Trung tâm cách ly quận 2, chị B. cho biết: “Mẹ con tôi được thăm khám thường xuyên, mỗi ngày 2 lần sáng và chiều. Tôi không thuộc trường hợp có nguy cơ cao nên không phải lấy mẫu xét nghiệm.

Cuộc sống ở Trung tâm cách ly rất thoải mái, trừ việc không đi ra ngoài. Hằng ngày, chúng tôi được ăn đủ 3 bữa, có món tráng miệng. Đặc biệt, Trung tâm cách ly chuẩn bị sẵn menu món ăn và thay đổi hằng ngày để chúng tôi không bị ngán. Nếu muốn ăn món khác thì có thể tự đặt qua mạng rồi nhờ các anh công an ở đây mang lên để ngay cầu thang rồi mình tự lấy. Các bác ở đây đã tạo điều kiện tối đa, giúp người cách ly có cảm giác thoải mái.

Con tôi ban đầu cách ly thì cháu thấy khó chịu, sau thì quen, cháu không còn đòi ra ngoài và ý thức phải mang khẩu trang khi bước ra ngoài, rửa tay sạch sẽ. Đến bây giờ khi về nhà, cháu cũng luôn có ý thức như thế”.

Khuôn viên khu cách ly tập trung quận 2. Ảnh: N.T
Khuôn viên khu cách ly tập trung quận 2. Ảnh: N.T
Lối đi vào khu vực cách ly tập trung quận 2. Ảnh: N.T
Lối đi vào khu vực cách ly tập trung quận 2. Ảnh: N.T
Phòng cách ly rộng rãi, thoáng mát, các giường bệnh được bố trí nhau, đảm bảo khoảng cách 2m trở lên. Ảnh: N.T
Phòng cách ly rộng rãi, thoáng mát, các giường bệnh được bố trí nhau, đảm bảo khoảng cách 2m trở lên. Ảnh: N.T
Khu cách ly quận 2 trang bị tủ lạnh và lò vi sóng, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người cách ly. Ảnh: N.T
Khu cách ly quận 2 trang bị tủ lạnh và lò vi sóng, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người cách ly. Ảnh: N.T


Khác với cảm nhận của chị B. và chị N, có người ở Khu cách ly này đã phản ánh không khí nơi đây ngột ngạt, và vừa qua cũng có bệnh nhân nhiễm COVID-19 trốn cách ly ở BV (ở Đà Nẵng) để về nhà.

Chia sẻ với chúng tôi, với tư cách là một người đã cách ly, chị B. cho biết: “Có thể họ nói ngột ngạt vì Khu cách ly thì làm sao thoải mái bằng ở nhà được. Nhưng đã đi qua vùng có dịch thì phải chủ động, thậm chí chấp nhận cách ly vì cộng đồng.

Đọc được tin một bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở Đà Nẵng trốn cách ly, tôi thấy hoang mang vô cùng. Không hiểu người ta nghĩ gì, trốn như vậy rồi lây lan ra cộng đồng thì sao? Một mình bệnh nhân này có gánh hết trách nhiệm không?”

Hai mẹ con chị N.B trong thời gian ở Khu cách ly tập trung quận 2. Ảnh: N.T
Hai mẹ con chị N.B trong thời gian ở Khu cách ly tập trung quận 2. Ảnh: N.T

“Nếu bạn quan tâm đến sức khỏe của mình, người thân và xã hội thì phải tự ý thức cách ly y tế. Nếu không vào Khu cách ly, hậu quả trước tiên là họ phải gánh chịu bệnh tật, rồi đến người thân và cộng đồng.

Trong thời gian hiện nay, cơ quan nhà nước lên các phương án phòng chống dịch dù tốt đến mấy mà người dân không hợp tác, không có ý thức thì chúng ta khó có thể vượt qua dịch bệnh” - chị B. bày tỏ.

Khu cách ly tập trung quận 2 nằm ngay cảng Cát Lái TP.HCM, được tận dùng từ một trường học cũ, gồm 3 tầng. Ngay khi có lệnh thành lập Khu cách ly tập trung quận, chính quyền địa phương đã phối hợp với BV Quận 2 để đảm bảo hoàn thành, đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ nhân lực.

Bác sĩ Trần Văn Khanh – Giám đốc BV quận 2, cho hay “Khu cách ly tập trung quận 2 được trang bị trang thiết bị y tế đầy đủ từ giường bệnh cho đến nước sát khuẩn, khẩu trang. Thậm chí, chúng tôi còn trang bị cả tủ lạnh, lò vi sóng và các vật dụng sinh hoạt khác tạo sự thuận tiện, thoải mái cho người cách ly. Theo quy định, trong Khu cách ly không được gắn máy lạnh.

Chúng tôi thực hiện rất đầy đủ các hướng dẫn của Bộ Y tế, giúp người cách ly thấy an tâm, thoải mái trong 14 ngày ở đây”.

Ngoài ra, các Khu cách ly tập trung trên địa bàn TP.HCM luôn đảm bảo thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và mang lại thoải mái cho người cách ly.

Tại Khu cách ly tập trung huyện Củ Chi (BV Dã chiến Củ Chi), ngay từ những ngày đầu, lãnh đạo UBND TP.HCM và Sở Y tế TP.HCM đã có những chỉ đạo sát sao từng tiến độ thực hiện Khu cách ly này, đảm bảo trang thiết bị và các nhu yếu phẩm cần thiết cho người cách ly. Thậm chí ở đây còn gắn các tivi để người cách ly theo dõi tin tức, thời sự quốc tế.

Tại khu cách ly quận 3, ông Phạm Minh Tuấn  - Phó phòng Kế hoạch Nghiệp vụ Trung tâm y tế quận 3, cho biết: “Khi người dân đi cách ly 14 ngày đã là tù túng. Nếu mình không tạo sự thoải mái cho người dân thì đương nhiên quá trình cách ly sẽ gặp nhiều khó khăn.

Do đó, khi người dân cảm thấy thoải mái, lợi ích được đảm bảo như theo dõi sức khỏe hàng ngày, đảm bảo sức khỏe cho người thân khi họ trở về,… thì họ sẽ tuân thủ, còn không thì có thể họ sẽ chống đối

Khu cách ly quận 3 được hoàn tất cơ sở vật chất đến trang thiết bị y tế chỉ trong 1 ngày. Ngay tại khu trung tâm TP.HCM mà có được Khu cách ly rộng rãi, thoáng mát như vầy thì tiện lợi rất nhiều”.