Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Lập tức cách ly y tế với người đã đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3

VietTimes -- Tối nay (28/3), trước diễn biến phức tạp tại ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai với 12 ca nhiễm chủng virus Corona mới (SARS-CoV-2), ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - đã ký công điện khẩn để ngăn chặn COVID-19 lây lan trong cộng đồng.
Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội. Ảnh: Minh Thúy
Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội. Ảnh: Minh Thúy

Trước tình hình phức tạp tại Bệnh viện Bạch Mai khi đã có 6 ca mắc COVID-19, trong đó có nhân viên đưa nước sôi cho các khoa khám, chữa bệnh tại Bệnh viện, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu UBND xã, phường, thị trấn thành lập các tổ công tác để tiến hành tiến hành rà soát tất cả các trường hợp (trong khoảng thời gian từ ngày 10/3 đến nay) gồm:

Bệnh nhân nội trú của Bệnh viện Bạch Mai đã ra viện, bệnh nhân ngoại trú đến khám điều trị, người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, sinh viên, học sinh thực tập tại Bệnh viện; các y bác sĩ và nhân viên Bệnh viện Bạch Mai; bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Bạch Mai cư trú hoặc tạm trú tại các xóm trọ trên địa bàn; các đối tượng khác liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các đơn vị lập tức ra quyết định cách ly y tế đối với các đối tượng trên theo quy định. Phối hợp với Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã lấy mẫu bệnh phẩm với trường hợp cận thiết theo hướng dẫn của Sở Y tế gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố để xét nghiệm.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Minh Thúy
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Minh Thúy

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật khẩn trương xét nghiệm mẫu bệnh phẩm do Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã gửi đến.

Công an Thành phố chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã phối hợp các đơn vị chức năng triển khai thực hiện nhiệm vụ trên.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chịu trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin về các trường hợp (từ ngày 10/3 đến nay) gồm: bệnh nhân nội trú của Bệnh viện Bạch Mai đã ra viện, bệnh nhân ngoại trú đến khám điều trị, người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, sinh viên, học sinh thực tập tại Bệnh viện; các y bác sĩ và nhân viên Bệnh viện Bạch Mai; bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Bạch Mai cư trú hoặc tạm trú tại các xóm trọ trên địa bàn; các đối tượng khác liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội.

Cùng với đó, lập danh sách người nhà bệnh nhân hiện đang ở trong Bệnh viện để chuyển đến khu cách ly tập trung của Thành phố theo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp chiều nay.

UBND quận, huyện, thị xã báo cáo kết quả tiến độ rà soát các đối tượng trên, gửi về Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội qua Sở Y tế Hà Nội để tổng hợp trước 16h hàng ngày.