Chủ tịch Tập Cận Bình nói gì trong thư gửi tân lãnh đạo đảng đối lập Đài Loan?

VietTimes – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi một bức thư chúc mừng cho lãnh đạo mới của đảng đối lập ở Đài Loan, người cam kết sẽ nối lại đối thoại với Bắc Kinh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: StraiTimes)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: StraiTimes)

Trong thư, Chủ tịch Tập nói rằng tình hình eo biển Đài Loan là “phức tạp và dữ dội”. Bức thư được gửi cho người vừa được Quốc dân đảng (KMT) ở Đài Loan bầu làm Chủ tịch - cựu thị trưởng Đài Bắc Eric Chu. Trước đó, ông Chu hứa hẹn sẽ nối lại các đường dây liên lạc cấp cao với chính quyền Bắc Kinh.

Trong bức thư của ông Tập, được đảng KMT công bố bản sao, lãnh đạo Trung Quốc nói rằng cả hai bên đều có “sự tương tác tốt đẹp” dựa trên quan điểm chung là phản đối Đài Loan độc lập.

“Ở thời điểm hiện tại, tình hình eo biển Đài Loan rất phức tạp và dữ dội. Tất cả những người con của đất nước Trung Hoa cần phải chung tay, với cùng một trái tim, để cùng nhau tiến về phía trước” – ông Tập viết trong thư.

Chủ tịch Trung Quốc hy vọng rằng cả hai bên có thể hợp tác trong việc “tìm kiếm hòa bình ở eo biển Đài Loan, tìm kiếm sự tái thống nhất quốc gia và phục hồi đất nước”.

Ông Eric Chu, người đã thất bại nặng nề trong kỳ bầu cử năm 2016 ở Đài Loan trước lãnh đạo Thái Anh Văn, đã hồi đáp lại ông Tập rằng, người dân ở cả hai bên của eo biển Đài Loan có chung nguồn gốc. Ông cũng chỉ trích đảng Dân tiến (DPP) của bà Thái Anh Văn đã gây ra tình trạng căng thẳng với Bắc Kinh do theo đuổi các chính sách chống Trung Quốc.

Ông Chu, người từng gặp gỡ ông Tập vào năm 2015, nói rằng ông hy vọng sẽ “đạt được tiếng nói chung và tôn trọng sự khác biệt của nhau, tăng niềm tin giữa hai bên, tăng cường trao đổi và hợp tác để tạo điều kiện phát triển hòa bình mối quan hệ giữa hai phía eo biển”.

Dưới thời nhà lãnh đạo Johnny Chiang của đảng KMT, các cuộc liên lạc cấp cao giữa Đài Loan và Trung Quốc đã bế tắc do căng thẳng quân sự và sự nghi ngờ của Bắc Kinh rằng đảng này không hoàn toàn cam kết với ý tưởng Đài Loan là một phần của “Một Trung Quốc”.

Chính quyền Bắc Kinh hiện nay từ chối đối thoại với bà Thái Anh Văn, gọi bà là một kẻ ly khai. Bà Thái nói rằng Đài Loan “vốn đã là một đất nước độc lập” và rằng chỉ có người dân Đài Loan mới có quyền quyết định tương lai của họ.