Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi tập trung hơn vào phát triển quân đội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi tập trung nhiều hơn vào quốc phòng và quân đội, trong bài phát biểu trước thềm một sự kiện kỷ niệm quan trọng.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình yêu cầu tập trung hơn vào phát triển quân đội (Ảnh: AP)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình yêu cầu tập trung hơn vào phát triển quân đội (Ảnh: AP)

Ông Tập Cận Bình nói trong bài phát biểu: “Trên con đường xây dựng một đất nước xã hội chủ nghĩa hiện đại và thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ thứ hai, quốc phòng và quân đội nên được đặt ở một vị trí quan trọng hơn, và sự tăng cường quốc phòng quốc gia cùng một lực lượng quân đội mạnh mẽ cần phải được tăng tốc”

“Chúng ta cần bền bỉ trong việc tăng cường hoạch địch tổng thể chiến tranh và chuẩn bị cho cuộc đấu tranh quân sự” – ông Tập nói thêm.

Bài phát biểu được đưa ra ngay trước ngày trước lễ kỷ niệm lần thứ 94 ngày thành lập quân đội Trung Quốc (1/8), và trong bối cảnh Trung Quốc đang đối mặt với nhiều rủi ro về mặt an ninh.

Ở biên giới phía Tây Trung Quốc, việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan đã dẫn tới sự trỗi dậy của Taliban và sự bất ổn trong khu vực. Bắc Kinh lo ngại rằng điều này sẽ khiến những kẻ ly khai thực hiện các cuộc tấn công ở khu vực Tân Cương.

Ở phía Đông, căng thẳng đang tăng dần khi Mỹ và các đồng minh thực hiện nhiều hơn các chiến dịch hàng hải trên vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Trong hôm 30/7, các chiến đấu cơ của Mỹ được chụp ảnh đang đáp trên tàu sân bay của Anh, HMS Queen Elizabeth. Đầu tháng này, Bắc Kinh đã chỉ trích Mỹ vì đáp máy bay quân sự xuống Đài Loan, và sau đó chỉ trích Nhật Bản vì công bố Sách trắng Quốc phòng báo động về các hoạt động quân sự của Trung Quốc xung quanh Đài Loan.

Ông Tập không chỉ đích dánh bất cứ quốc gia nào trong bài phát biểu của mình, theo báo cáo được Tân Hoa Xã đăng tải. Tuy nhiên., ông chỉ ra rõ ràng về vị trí mà quân đội Trung Quốc cần phải tập trung hơn và nhấn mạnh về sự cần thiết phải phát triển công nghệ.

“Chúng ta cần phải đẩy mạnh sự tự chủ về khoa học và công nghệ, tăng tốc nghiên cứu các công nghệ cốt lõi, tăng tốc phát triển các công nghệ chiến lược, đột phá” – ông Tập nói.

Trong một bài viết khác đăng tải trên tạo chí Quishi của Đảng CS Trung Quốc, ông Tập cũng nói rằng quân đội cần phải “hoàn toàn trung thành” với đảng.

Kể từ khi giữ chức Chủ tịch và Chủ tịch Quân ủy Trung ương cách đây 8 năm, ông Tập Cận Bình đã nỗ lực chuẩn bị cho quân đội Trung Quốc trong tư thế sẵn sàng cho mọi tình hướng, đặc biệt là xung đột có thể xảy ra. Ông cũng đưa ra đề xuất hiện đại hóa toàn bộ quân đội Trung Quốc vào năm 2015.

Ưu tiên mà ông Tập đặt ra được thể hiện khá rõ ràng trong bài phát biểu mới nhất, khi ông kêu gọi “toàn đảng, toàn dân” thực hiện các mục tiêu dài hạn của quân đội. Khi vạch ra kế hoạch phát triển xã hội và kinh tế, cần phải cân nhắc tới nhu cầu của quân đội, ông nói.

Theo SCMP