Chủ tịch SSI: Khủng hoảng niềm tin cũng là cơ hội kiếm lời trên thị trường chứng khoán

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thị trường xấu do khủng hoảng, đặc biệt là khủng hoảng niềm tin, cũng là "cơ hội" để có thể đầu tư với mức giá thấp vào các công ty có nền tảng tài chính tốt, theo Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng.
Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán SSI
Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán SSI

Ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán SSI (Mã CK: SSI) – vừa có bài viết chia sẻ trên trang cá nhân bày tỏ quan điểm về chiến lược đầu tư trên thị trường chứng khoán trong năm 2023.

Theo ông Hưng, hầu hết các tổ chức tài chính đều đưa ra nhận định, sau một năm "đa khủng hoảng", kinh tế thế giới sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều thử thách trong năm 2023.

Trái ngược với đầu năm 2022 khi nhiều bên lạc quan với thị trường, khả năng suy thoái trong năm nay cũng được nhiều chuyên gia hàng đầu nhắc đến.

Tuy nhiên, ông Hưng cho rằng đây có lẽ lại là tín hiệu hay vì trên thực tế, thống kê thị trường hầu như lúc nào cũng đi ngược với kỳ vọng của đám đông và khi nhiều người đánh giá tình hình xấu đi lại là thời điểm để thị trường bắt đầu khởi sắc.

Chủ tịch SSI dẫn chứng, lịch sử đã chứng minh, khi thị trường giảm hơn 30% từ đỉnh thì trong 6 tháng tiếp theo, xác suất để thị trường tăng hơn 25% là trên 65%.

Ngoài ra, có một thống kê đáng quan tâm khác trong lịch sử thị trường chứng khoán thế giới là thị trường luôn tạo đáy trước khi suy thoái chấm dứt khoảng nửa năm.

Về chiến lược đầu tư trong năm 2023, ông Hưng khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng, cân nhắc khi mua cổ phiếu và cần có chiến lược rõ ràng trong việc nắm giữ dài hạn hay ngắn hạn.

Chủ tịch SSI cũng cho rằng nhà đầu tư “không nên chờ mọi thứ tồi tệ đi qua hết vì khi thị trường xấu do khủng hoảng, đặc biệt là khủng hoảng niềm tin, thì cũng là "cơ hội" để có thể đầu tư với mức giá thấp vào các công ty có nền tảng tài chính tốt, có chiến lược kinh doanh bền vững”.

“Lúc mà các đối thủ yếu đi hoặc biến mất, người sống sót chính là người thắng cuộc và sẽ vươn xa khi thị trường hồi phục tăng trưởng”, ông Nguyễn Duy Hưng nêu quan điểm.

Theo Chủ tịch SSI, các mã cổ phiếu của các công ty đầu ngành có tỷ lệ trả cổ tức tiền mặt ổn định sẽ là một phương án tốt để coi thị trường chứng khoán là nơi giữ tài sản, chứ không phải là nơi mua bán mong kiếm lời nhiều rủi ro./.