Chống dịch COVID-19: Cần sự sẻ chia, chung tay để cùng vượt qua

VietTimes -- Đó là khẳng định của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 chiều 16/3.

Trong đại dịch COVID-19, hàng hóa vẫn được cung cấp dồi dào, đảm bảo cho người dân nhưng bí thư Nguyễn Thiện Nhân khuyên bà con nên tiết kiệm khi mua sắm. Ảnh: Hòa Bình
Trong đại dịch COVID-19, hàng hóa vẫn được cung cấp dồi dào, đảm bảo cho người dân nhưng bí thư Nguyễn Thiện Nhân khuyên bà con nên tiết kiệm khi mua sắm. Ảnh: Hòa Bình

“Cần sự chia sẻ để cùng vượt qua”

Phân tích tình hình dịch bệnh COVID-19, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo phải thực hiện tốt quy định mang khẩu trang ở nơi công cộng mà Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu và làm tốt công tác cách ly ngay từ đầu, thì con số ca bệnh sẽ không lớn thêm.

Cụ thể, nước Ý đã tăng từ 8.000 người lên 16.000 người chỉ trong vòng 3.5 ngày. Trong khi đó, Nhật Bản có những ca bệnh rất sớm nhưng trong vòng 2 tháng họ có chưa đến 1.000 ca nhiễm COVID-19. Đó là do Nhật Bản đã chủ động cách ly từ sớm, quyết định đóng cửa trường học,... trong khi các nước châu Âu không đồng tình.

Nhưng việc cách ly và giám sát chặt chẽ sẽ ảnh hưởng nặng nề đến công việc giao thương. Khi cách ly, người dân không được dùng các dịch vụ, thì đương nhiên kinh tế sẽ giảm xuống. Nhưng khi dịch bệnh xảy ra, không chỉ những người bị bệnh mới chịu hậu quả mà tất cả mọi người đều bị ảnh hưởng- Bí thư Nhân phân tích.

Chống dịch COVID-19: Cần sự sẻ chia, chung tay để cùng vượt qua ảnh 1
Hàng hóa được cung cấp dồi dào tại 1 siêu thi trên địa bàn TP.HCM. Ảnh: Hòa Bình

"Trong thời gian này, nếu mỗi người đều đòi hỏi cuộc sống, thu nhập như cũ thì không thực tế. Chúng ta phải chấp nhận và cùng nhau sẻ chia những khó khăn. Đặc biệt, chúng ta vừa cùng nhau vượt qua bệnh tật vừa phải duy trì sinh hoạt trong đời sống có thể là trong thời gian dài sắp tới nên người dân cần tiết kiệm" - Bí thư Nhân lưu ý.

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM, đây cũng là thời cơ để người dân Việt Nam thực hiện chia sẻ với cộng đồng. Đồng thời, mỗi người dân là người người thực hiện giám sát, theo dõi tình hình tại nơi mình sống.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng nhấn mạnh, TP.HCM đảm bảo cung cấp đủ khẩu trang cho học sinh nếu đi học trở lại. Không chỉ vậy, người dân ở từng phường sẽ được Ban quản lý phường cung cấp khẩu trang, người bán ở chợ thì Ban quản lý chợ cung cấp,... đảm bảo ai cũng đeo khẩu trang. Thậm chí, khi người dân hỏi mua khẩu trang đạt chuẩn ở đâu thì cơ quan chức năng cũng phải có hướng dẫn cụ thể.

Liên quan đến vấn đề khẩu trang, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết gần đây có phản ánh của người dân trên các trang mạng rằng nhà thuốc cháy hàng không có khẩu trang để bán. Ông Phong cho biết, TP.HCM đã có kế hoạch chuẩn bị rất chu đáo, do đó, đề nghị Sở Công thương TP.HCM phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, tránh để người dân cho rằng Nhà nước nói mà không thực hiện được.

TP.HCM đảm bảo đủ 1.600 giường điều trị người nhiễm COVD-19

Ông Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ, TP.HCM không thiếu kinh phí để chống dịch COVID-19. Hiện, TP.HCM luôn chuẩn bị sẵn sàng cơ sở, trang thiết bị để cách ly và có thể đảm bảo 1.600 giường bệnh tương ứng với điều trị cho 1.600 người bệnh. Đồng thời, TP.HCM cũng đã đặt 1.200 máy thở sẵn sàng chuẩn bị cho giai đoạn số người bị nhiễm tăng cao.

"Chúng ta sẽ cố gắng không để đến mức này và hy vọng không phải dùng đến nhưng tất cả đều phải chuẩn bị sẵn sàng" - Ông Nhân nhấn mạnh.

Chống dịch COVID-19: Cần sự sẻ chia, chung tay để cùng vượt qua ảnh 2
TP.HCM tăng cường thêm 1 BV chuyên điều trị COVID-19 tại Cần Giờ. Ảnh: Sở Y tế
Chống dịch COVID-19: Cần sự sẻ chia, chung tay để cùng vượt qua ảnh 3
Khu vực cách ly ở BV điều trị COVID-19 ở Cần Giờ được trang bị các trang thiết bị như máy thở, siêu âm, Xquang,… Ảnh: Sở Y tế TP.HCM

Chỉ đạo về công tác phòng chống dịch COVID-19, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện COVID-19 đã là đại dịch trên toàn thế giới, do đó, chúng ta phải chống dịch trong tình hình mới.

Ông Phong đề nghị các UBND quận, huyện, sở, ban, ngành,... khẩn trương triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng đến từng người dân để đảm bảo sức khỏe cho họ và cộng đồng, nhất là người bán hàng ở các chợ truyền thống, tài xế taxi.

Đồng thời, ông Phong chỉ đạo Sở Y tế TP.HCM phải chuẩn bị các kịch bản ứng phó với dịch bệnh theo từng cấp độ; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cung cấp thông tin về công dân nước ngoài bị cách ly cho Sở Ngoại vụ để kịp thời thông báo về cho các Tổng lãnh sự quán của nước có công dân bị cách ly.