Chơi game VR một mình ư? Xưa rồi, hãy chờ HTC thay đổi điều đó!

CES 2017 có sự tham dự của một studio sáng tạo nhỏ nhưng lại nắm giữ kế hoạch vô cùng hấp dẫn cho HTC Vive - sản xuất thiết bị theo dõi ngoại vi cho kính thực tế ảo này. Không chỉ dừng lại ở đó, thiết bị này còn mở ra nhiều điều thú vị hơn nữa.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhóm nghiên cứu Master of Sharpes - một trong những nhóm HTC thành lập nhằm nghiên cứu để giới thiệu một số ứng dụng và thiết bị mới. Cụ thể, họ đã thực hiện một màn trình diễn kỹ thuật với thiết bị ngoại vi đa chức năng cho chiếc kính VR của họ, được gọi là Cover Me. Thiết bị theo dõi được gắn vào một chiếc điện thoại, mà trước đó nó đã được kết nối với một khẩu súng VR, cho phép một người nào đó bên ngoài có thể nhìn vào thế giới của người dùng VR và giúp họ bằng cách bắn kẻ thù. Thiết bị này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho việc chơi game với chế độ nhiều người chơi. Nhưng người ta cũng đặt ra vấn đề làm thế nào thiết bị theo dõi này hoạt động được trên các kính VR dùng cho điện thoại? Master of Shapes cho biết: điều đó “hoàn toàn có thể làm được”.

Nhóm nghiên cứu vừa đăng tải khung cảnh thí nghiệm gắn Cover Me vào kính Google Daydream, một thiết bị không có chức năng theo dõi sự chuyển động của phần đầu người dùng. Với một mẫu nhựa in 3D được sử dụng như một chiếc “dây buộc”, thiết bị gắn chặt vào mặt trước của kính và được theo dõi bởi chính các bộ phận đảm nhiệm chức năng theo dõi trên HTC Vive. Thử nghiệm của nhóm trên Cover Me cũng đã tìm ra cách để “dịch” dữ liệu định vị của thiết bị này vào điện thoại Android.

Trên trang blog, Giám đốc sáng tạo Adam Amaral lưu ý rằng thử nghiệm trên vẫn chưa chắc chắn như những gì thu được khi Cover Me hoạt động trên Vive và từ khi ra mắt đến giờ không có trò chơi nào cho Daydream triển khai công nghệ theo dõi định vị nên nhóm nghiên cứu đã sử dụng bản demo của Cover Me thay thế.

“Tôi cho rằng Daydream khi hoạt động trong một phòng dành cho thực tế ảo có quy mô lớn sẽ thu được kết quả tuyệt vời hơn”, Amaral đã viết. “Sẽ thật ngầu hơn khi không còn sự có mặt của “dây buộc” và một vài nghiên cứu để đem đến độ phân giải sắc nét hơn”.

Concept trên chỉ hoàn toàn là thử nghiệm, nhưng Master of Sharpes đang có kế hoạch tiếp tục phát triển nghiên cứu này. Trả lời phỏng vấn với UploadVR, Amaral cho biết nhóm cũng sẽ xem xét việc biến thiết bị trở thành điều khiển từ xa của Daydream. Về lý thuyết, có thể thêm các thiết bị tracker để biến Daydream thành một thiết bị sở hữu đầy đủ công nghệ theo dõi vị trí như Vive. Ông cũng đùa rằng công ty đã sử dụng thiết bị theo dõi này với một chiếc điện thoại được hỗ trợ công nghệ tạo lập bản đồ Tango 3D của Google.

Điều này có thể cũng có thể khiến Cover Me trở thành thiết bị bá chủ trong việc chơi game mà một người chơi đang ở trong không gian thực tế ảo, một người chơi bên ngoài chỉ dùng điện thoại nhưng cả hai đều có thể tương tác trong VR một cách hoàn hảo. Những người có cả Vive và một kính VR hỗ trợ smartphone cũng có thể trải nghiệm cách chơi VR mới lạ hơn.

Vẫn chưa có kết luận nào về tính khả thi của thử nghiệm khi ra mắt trên thị trường, nhưng nó vẫn là một thử nghiệm hấp dẫn. Vive Tracker dự kiến sẽ phát hành trong quý II năm nay và đã có rất nhiều nhà phát triển mong muốn “trên tay” thiết bị ngoại vi độc đáo này.

Theo Tri thức trẻ, Tham khảo UploadVR