Chiến trường Syria, tổng kết một tuần bão lửa

Tuần qua, không quân Nga tiến hành chiến dịch không kích trừng phạt IS, Al-Nusra quy mô chưa từng có trong lịch sử tính từ sau đại chiến thế giới lần thứ Hai. Quân đội Syria tấn công dồn dập. Các tổ chức khủng bố thiệt hại nặng nề về sinh lực và dầu mỏ những vẫn chống cự quyết liệt.
Chiến trường Syria, tổng kết một tuần bão lửa

Những thông tin chiến sự cuối tuần ở Syria được công dân Ukraine, mật danh Timur, đang chiến đấu trong hàng ngũ lực lượng dân quân người Kurd và có nhiệm vụ liên kết phối hợp với quân đội Syria thông báo: Tình hình chiến sự căng thẳng, có phần chững lại các mũi tấn công của Syria trên các chiến trường.

Aleppo.

Trong khu vực tỉnh Aleppo, các phân đội chiến binh thân Thổ Nhĩ Kỳ, những người nổi dậy đang xung đột dữ dội với IS, các bên đều đó tổn thất. Ở hậu phương của họ, ngay trong thành phố Aleppo, lực lượng Jabhat Al – Nusra, một bộ phận của nhóm khủng bố Ahrar al-Sham, đồng minh chiến thuật của IS đang chiến đấu với các đơn vị lực lượng dân quân người Kurd. Một bộ phận lớn chiến binh IS đang bị gắn chặt ở phía bắc Aleppo. Ở phía Tây từ sân bay Kweires, quân đội Syria đang tạo nguy cơ nghiêm trong cho các thành phố Al-Bab và Menage, cánh cửa bước vào tỉnh Aleppo

Các lính đánh thuê nước ngoài dưới hỏa lực dữ dội của quân đội Syria

Nhưng cuộc tấn công của quân đội Syria ở đây và ở phía nam Aleppo đang chững lại. Vấn đề ở chỗ, thiếu tiềm lực vũ khí trang bị và kinh nghiệm, kỹ năng tác chiến tiến công. Quân đội Syria hoàn toàn không có khái niệm học thuật về chiến đấu tấn công, mọi điều phải học trong chiến đấu, năng lực tập trung binh lực và vũ khí trang bị chỉ đạt được trong một thời điểm nhất định trên những hướng nhất định. Cần phải có những bước đột phá trong nghệ thuật quân sự tác chiến hiện đại.

Không quân Nga đang thiêu đốt hạ tầng quân sự  và các cơ sở chế phẩm dầu mỏ, các xe chở dầu.

Phía nam của Aleppo, các chỉ huy chiến trường IS đang tuyệt vọng cố gắng giữ lại con đường đến Idleb. Idleb là trung tâm của các nhóm vũ trang ngoài vòng pháp luật ở phía Bắc của Syria, cùng với Aleppo là các khu vực then chốt buôn bán dầu lậu, vận chuyển tử khu vực do IS kiểm soát ra nước ngoài.

Tại thời điểm này, hệ thống chế hóa dầu và các xe bồn chở dầu đang bị không quân liên minh và Nga, trong đó đóng vai trò chủ chốt là Nga đốt phá dữ dội.

Nếu các phần tử khủng bố tập trung lại ở Aleppo, Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ có thế mạnh trong các cuộc đàn phán,. Sự hình thành một liên minh khủng bố ở Aleppo là điều không thể tránh khỏi, những nhà tài trợ ủng hộ các tổ chức khủng bố ở Syria đang muốn dùng “cối xay thịt” Aleppo để củng cố vị thế tạo áp lực lên Damascus  nhằm mục đích chia nhỏ Syria thành nhiều quốc gia thù địch. Chính vì vậy chúng đã cho phép IS nhẫn tâm lùa những trẻ vị thành niên cầm súng. Củng cố sức mạnh phòng ngự ở Aleppo là những chiến binh đánh thuê nước ngoài. Lực lượng này được trang bị tốt, có kỹ năng tác chiến, khả năng sáng tạo, năng lực phối hợp tác chiến, tính toán logic và có một bộ máy chỉ huy tham mưu điều hành tác chiến rất tốt và thành thạo. Đây chính là nguyên nhân khiến quân đội Syria gặp vô vàn khó khăn trở ngại trong chiến đấu tiến công.  

Do tổn thất nhiều năm trong chiến tranh, không đủ tiềm lực vũ khí trang bị cho các chiến dịch tấn công ngắn ngày, quân đội Syria không đủ khả năng chọc thủng tuyến phòng thủ, trong 3 ngày qua các trận đấu súng diễn ra ở khu vực Khan Tuman-Caras-Hamra  Byrne Barkum-Halas, giành quyền kiểm soát đường cao tốc đến Idlib.

Để giành được thắng lợi có tính quyết định chiến dịch như bao vây chia cắt, đồn địch vào một chảo lửa để đánh thiệt hại binh lực và đánh quỵ ý đồ kháng cự, quân đội Syria hiện nay chưa có đủ kinh nghiệm và vũ khí trang bị. Các đơn vị cần có một chiến thắng có tính bài học nhiều hơn.  

Các lãnh đạo IS gần như rơi vào tình trang tuyệt  vọng

Tình hình chung, các thủ lĩnh IS như Abdullah al-Muhaysini, tình trạng dẫn đến gần như phát cuồng .  Nguồn hậu cần kỹ thuật của IS đã rơi vào tình trạng mà các thủ lĩnh IS phải cầu khẩn các “Thiên thần” giáng đòn trừng phạt máy bay Nga, liên tục kêu gọi đây là cuộc chiến vì tương lai của người Hồi giáo, không phải cuộc chiến giành Idleb và Aleppo.

Truyền thông IS và các thế lực ủng hộ chúng kêu gào dừng các cuộc không kích bằng đủ các loại biện pháp khác nhau, bao gồm cả việc làm giả video, ảnh thất thiệt của dân thường và tung ồ ạt lên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền rộng rãi nhưng tin đồn về kế hoạch của Mỹ chống lại ông Bashar al-Assad… điều này cho thấy, IS không đơn thuần chỉ là các nhóm chiến binh vũ trang chống lại một nhà nước, IS thực sự là một thế lực khủng bố toàn cầu có năng lực chiến lược chiến dịch, có kỹ năng và kinh nghiệm tác chiến trên mọi chiến trường, bao gồm cả chiến trường địa chính trị, truyền thông và địch vận.

Có thể hiểu được cảm giác bất lực đến hoang dại của các thủ lĩnh “thánh chiến”. Chỉ trong hai ngày, theo các nguồn thông tin đại chúng đã có hơn hai chục chỉ huy chiến trường mất mạng trong các cuộc không kích, theo tin tình báo của người Kurd thì con số nghiêm trọng hơn nhiều.

 

Trên sân bay Hmeymin, căn cứ không quân của Nga ở Syria

Các nhóm chiến binh đối lập nhỏ hơn ở khu vực Idleb và Aleppo tuyên bố liên kết với các tổ chức “dân chủ ôn hòa” để chiến đấu chống IS, mặc dù cũng không rõ ràng, các nhóm dân chủ ôn hòa này trên thực tế có phải là IS hay là đồng minh của Al – Nusra hay không. 

Ở vùng núi Latakia, quân đội Syria đang phá tuyến phòng thủ thứ hai của chiến binh, tại tỉnh Hama và Homs, lực lượng khủng bố đang chiến đấu trong một tuyến phòng ngự có chiều sâu và được tổ chức rất tốt.

Khu vực Latakia, quân đội Syria đã chọc thủng được tuyến phòng thủ thứ Hai. Các đơn vị đang tiến về phía Dagmashly và  kiểm soát cao điểm Jub al-Ahmar . Cuộc chiến diễn ra ác liệt, các chiến binh khủng bố thậm chí không cứu kẻ bị thương nặng và bỏ lại các chiến binh thiệt mạng.

Những phần tử cực đoan bị thương rất nhiều, trong thành phố có nhiều chiến binh bị thương, một số quan trọng hơn được đưa về phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại tỉnh Hama và Homs, các phần tử khủng bố chuyển về phòng thủ theo chiều sâu. Những nỗ lực của IS nhằm tiến từ  Mhina và Akerbata đến Sadad và Salam kết thúc bằng việc bỏ lại rất nhiều xác chết. Không quân Syria và pháo phản lực gần như thiêu đốt các cụm chiến binh khủng bố.

Tuy vậy, trong tình huống khá tồi tệ ở Hama, để chiêu mộ thêm những người trẻ tuổi vào lò sát sinh, nhũng tin vịt về chiến thắng của IS được tung ra, 10 ngày trước đây các hãng truyền thông của nhiều nước Phương Tây lan truyền việc các chiến binh đang tập kích hỏa lực vào sân bay Hama.

Đề thực hiện điều này, các phần tử khủng bố đã nỗ lực chiếm 3 trạm kiểm soát đường vào sân bay, nhưng hai trong số ba trạm đó lập tức bị hỏa lực pháo binh đập tan nát, các chiến binh IS tháo chạy.

Quân đội Syria đang chiến đấu ác liệt với các chiến binh khủng bố tại Dounma, bên tuyến quốc lộ M5 Damascus - Homs

Nhưng trên thực tế, cộng đồng mạng đang bị đầu độc bởi rất nhiều nguồn thông tin không có căn cứ, chủ yếu hướng vào các thanh thiếu niên Hồi giáo có tư tưởng cực đoan hoặc tin tưởng vào những lời tuyên truyền để đưa họ đến Syria.

Các kênh truyền hình "Al Jazeera", "Al-Arabiya", "Al Aan" (Qatar và Saudi)  luôn trình chiều về việc ngân hàng Hama vận tải một số tiền khổng lồ của người nhà tài trợ, lực lượng chiến binh tình nguyện Hồi giáo rất đông đến từ khắp nơi trên thế giới… với mục đích lôi kéo những người nhẹ dạ đến với sứ mệnh bảo vệ “nhà nước Hồi giáo” .  Các tổ chức khủng bố đang cần những tấm bia đỡ đạn để kéo dài chiến tranh, hòng chờ đợi các nhà tài trợ nước ngoài tìm kiếm cho mình một giải pháp “ôn hòa” có thể chia sẻ Syria thành nhiều nước và tránh thoát được sự diệt vong tất yếu.

Tại thành phố Damascus, cuộc chiến vẫn diễn ra khốc liệt, giành giật từng thước đất. Các trận đánh diễn ra ở trên đường quốc lộ, các cao điểm chiến lược, các khu phố Jobar, Haraszti, Nool, Marge Sultan, Duma, Daraya. 

Tại Deraa, quân đội Syria đang tấn công vào Sheikh Miskin và El Haru, bộ máy lãnh đạo của nhóm "Liva Shuhada Yarmuk" thân IS bị các chiến binh lực lượng vũ trang "Ahrar al-Sham" và "Al-Nusra Dzhebhat" tiêu diệt theo lệnh từ "Jaish al-Fath" (Abdullah al-Muhaysini). Điều đó cho thấy trong các cuộc đàm phán giữa IS và  “Jaish al-Fatah" ở phía bắc  rõ ràng đã có kết quả.

Tại  Sweida, các phiến quân IS đang cố gắng thâm nhập vào khu vực khai thác dầu Al-Rumi. Nhưng quân đội chính phủ và lực lượng dân quân địa phương đã phản kích quyết liệt và gây tổn thất nặng nề.