Chiến tranh thương mại liệu có làm khó Samsung như Apple?

VietTimes – Sau khi Apple phát hành bản dự báo tài chính Q1/2019, các nhà đầu tư bắt đầu tỏ ra lo ngại về tình trạng suy thoái tại Đại lục có thể ảnh hưởng tới cả Samsung.
Ảnh minh họa: Reuters.
Ảnh minh họa: Reuters.

Trong bản dự báo tài chính Q1/2019 vừa công bố, Apple cho rằng nền kinh tế Trung Quốc suy yếu có thể khiến doanh số bán iPhone thấp hơn kỳ vọng, chủ yếu tại thị trường Đại lục. Khu vực này đang đóng góp 15% tổng doanh thu cho “Táo khuyết”.

Theo chuyên gia nghiên cứu chiến lược Daniel Yoo của Công ty Chứng khoán Kiwoom, sự suy thoái kinh tế ở Trung Quốc sẽ không tác động mạnh đến Samsung như Apple.

Phát biểu trên CNBC, ông Yoo lý giải rằng Samsung tuy là nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới, nhưng thị phần tại Trung Quốc lại chiếm chưa đầy 1%. Do đó, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc sẽ ít bị ảnh hưởng bởi tình trạng bất ổn của nền kinh tế lớn nhất Châu Á.

Bên cạnh smartphone, sản xuất chip là lĩnh vực kinh doanh chủ lực của Samsung. Mặc dù Trung Quốc đang nuôi tham vọng xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn trong nước, một phần của kế hoạch Made in China 2025. Nhưng cuộc chiến tranh thương mại căng thẳng với Mỹ có thể làm trì hoãn kế hoạch của Bắc Kinh.

Ông Yoo cũng tin rằng: “Điều này có nghĩa Samsung sẽ tiếp tục thống trị lĩnh vực này trong thời gian dài”.

Hiện nay, sản xuất chip bộ nhớ cho smartphone và cơ sở dữ liệu đang đem lại nguồn thu lớn cho Samsung. Trong báo cáo tài chính mới đây nhất, Samsung tuyên bố lợi nhuận của công ty tăng trưởng 21%.

Tại Trung Quốc, Apple đang chiếm thị phần vượt trội so với Samsung. Ảnh: Nikkei Asia.
Tại Trung Quốc, Apple đang chiếm thị phần vượt trội so với Samsung. Ảnh: Nikkei Asia.

Cạnh tranh gay gắt trên thị trường smartphone, nhưng Samsung vẫn đang là nhà cung cấp linh kiện quan trọng cho Apple. Vì vậy, động thái của Apple đã tác động lên giá cổ phiếu của các đối tác trong chuỗi cung ứng nói chung, và Samsung nói riêng. Cụ thể, trong phiên giao dịch sáng 3/1, giá cổ phiếu của Samsung đã tụt 1,81%, kéo theo chỉ số giá chứng khoán Hàn Quốc Kospi Index cũng giảm.

CNBC cho biết hoạt động tại các nhà máy của tất cả doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn đều chậm lại trong tháng 12. Điều này làm dấy lên mối lo ngại về sự suy thoái kinh tế trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang với chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên, sự suy giảm chung của thị trường tiêu dùng nội địa Trung Quốc vẫn ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của Samsung. Ông Yoo dự đoán Samsung tăng trưởng lợi nhuận âm trong năm 2019 và gây thêm áp lực lên giá cổ phiếu.

Giám đốc nghiên cứu D.A. Davidson & Co Gil Luria nhận định sự suy thoái kinh tế ở Trung Quốc sẽ tạo nên “hiệu ứng hạ nhiệt” với nhiều doanh nghiệp tại quốc gia tỷ dân.

Theo thống kê của International Data Corporation trong Q3/2018, doanh số bán smartphone trên toàn cầu của Samsung đã giảm 13%. Trong khi, Apple chứng kiến mức tăng trưởng phân khúc 0,5%.

Theo CNBC