Chiến hạm NATO tiến vào Biển Đen, Su-27 Nga đánh chặn máy bay Mỹ

Các chiến hạm thuộc nhóm hải quân thường trực thứ hai của NATO đã tiến vào Biển Đen. Trong khi đó, chiến đấu cơ Su-27 của Nga đã áp sát máy bay tuần tra chống ngầm Boeing P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ trên bầu trời biển Baltic, kênh truyền hình CNN đưa tin dẫn nguồn từ hai đại diện quân đội Mỹ.
Lực lượng NATO tập trận đổ bộ trên khu vực Biển Đen
Lực lượng NATO tập trận đổ bộ trên khu vực Biển Đen

Trong thành phần của nhóm có các khu trục hạm của Hải quân Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và Đức. Kỳ hạm chỉ huy là tàu khu trục tên lửa HMS Duncan của Anh.

Hồi cuối tháng 4/2018, Thứ trưởng Quốc phòng Anatoly Petrenko thông báo rằng cơ quan quân sự của Ukraine không phản đối hiện diện của tàu chiến NATO trong khu vực Biển Đen.

Vụ chiến đấu cơ Nga đánh chặn máy bay Mỹ xảy ra phía trên biển Baltic hôm 1/5. Theo CNN, chiếc Su-27 của Nga đã áp sát và giữ khoảng cách chừng 6m tới máy bay Mỹ suốt trong 9 phút.

"Theo mô tả của đại diện lực lượng vũ trang, cuộc bay chặn này là an toàn, nhưng không chuyên nghiệp",  kênh CNN cho biết. Theo lời một người đối thoại, về chính thức thì Hải quân không phân loại sự việc theo kiểu "chuyên nghiệp" hoặc "không chuyên nghiệp", mà sử dụng các thuật ngữ "an toàn" hoặc "không an toàn".

Đại diện của Hải quân Mỹ ở châu Âu Zach Harrell từ chối bình luận về tình huống trên, nhưng tuyên bố rằng các tàu chiến và máy bay Mỹ "thường xuyên hiệp đồng với quân đội các nước khác".