Chiến binh Houthi tấn công diệt hàng trăm lính Ả rập Xê út hậu thuẫn

VietTimes -- Hai tháng trước đây, liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu tiến hành cuộc tấn công vào quận al-Durayhimi, chiếm một số địa bàn then chốt xung quanh và bên trong thị trấn trung tâm. Nhưng chỉ vài giờ sau, các chiến binh kháng chiến Houthi đẩy lùi cuộc tấn công và giành lại tất cả các vị trí trong vài giờ.
Lực lượng Houthis phóng tên lửa tấn công quân đội Ả rập Xê út. Ảnh minh họa Masdar News
Lực lượng Houthis phóng tên lửa tấn công quân đội Ả rập Xê út. Ảnh minh họa Masdar News

Thành phố thị trấn Al-Durayhimi cách thành phố hải cảng biển al-Hudaydah 20km về phía nam. Đây là một vị trí rất quan trọng đối với chiến dịch tấn công của liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu dọc theo bờ biển phía tây Yemen. Chiến dịch này đặt mục đích chiếm thành phố biển al-Hudaydah và hải cảng tiếp vận chủ lực của lực lượng Houthis.

Lực lượng Houthi tiến công vào vùng biên giới của Ả rập Xê út. Video truyền thông Houthi

Theo kênh truyền hình TV Yemen al-Masirah trước đó vào ngày 11.08.2018, lực lượng phong trào (Ansar Allah) Houthi thuộc Yemen tiến hành cuộc tấn công mật tập vào hai điểm chốt phòng ngự của quân đội Ả rập Xê út trên vùng biên giới al-Mustahdas và al-Hajlah thuộc tỉnh Najran phía nam Ả rập Xê út.

Với cuộc tấn công này, các tay súng Houthi tiêu diệt và làm bị thương một số binh sĩ và sĩ quan Ả rập Xê út. Một chiếc xe bộ binh chiến đấu M2 Bradley (IFV) và hai xe bán tải của quân đội Ả rập Xê út bị phá hủy bằng vũ khí nổ ngẫu nhiên IED và súng phóng lựu chống tăng.

Trong hai tháng qua, số lượng các cuộc tấn công xuyên biên giới của các chiến binh kháng chiến Houthi giảm đáng kể. Có thể tổ chức kháng chiến Yemen điều chuyển nhiều đơn vị chiến đấu từ biên giới Yemen-Ả rập Xê út đến bờ biển phía tây đất nước đánh trả cuộc tấn công kéo dài của liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu vào thành phố cảng al-Hudaydah.

Nhưng Houthi là một phong trào du kích, binh lực tăng giảm tùy theo sự ủng hộ của người dân địa phương. Houthi vượt qua áp lực tấn công của liên minh quân sự Ả rập và đồng thời tiến hành các cuộc tấn công trên nhiều chiến trường cùng lúc.

Ngày 15.08.2018, , theo TV Yemen al-Masirah, các chiến binh Houthi đẩy lùi cuộc tấn công của liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu vào trung tâm quận al-Durayhimi trên bờ biển phía tây Yemen sau 72 giờ giao chiến ác liệt.

Những chiến binh thuộc lực lượng Quân đội Quốc gia Yemen của ông Hadi được Ả rập Xê út hậu thuẫn. Truyền thông quân đội Yemen

Một nguồn tin thuộc Bộ Quốc phòng Yemen (cơ quan ủng hộ phong trào Houthi) trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình al-Masirah, các chiến binh Houthi tiêu diệt 180 binh sĩ Yemen thuộc Quân đội quốc gia của tổng thống Hadi được Ả rập Xê út hậu thuẫn và làm 136 người khác bị thương trong các cuộc đọ súng ở quận al-Durayhimi. Chiến binh Houthi phá hủy 20 xe cơ giới của liên minh quân sự Ả rập, trong đó có các xe chiến đấu địa hình hạng nhẹ Oshkosh do Mỹ chế tạo.

Như truyền thông đưa tin, liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu và các đơn vị vũ trang Yemen bất ngờ tiến hành cuộc tấn công vào quận al-Durayhimi ngày 12.08.2018. Một ngày sau đó, truyền thông liên minh quân sự Ả rập tuyên bố đã chiếm được phần lớn trung tâm của quận này.

Thất bại của cuộc tấn công này sẽ không khiến liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu lùi bước trong chiến dịch đánh chiếm thành phố hải cảng al-Hudaydah phía bắc al-Durayhimi. Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu quyết đánh chiếm được hải cảng vì đây được coi như tuyến vận tải cung cấp duy nhất của Houthi.

Trong một diễn biến khác, tiểu đoàn pháo binh, tên lửa Yemen thuộc phong trào Houthi tiếp tục phóng một tên lửa đạn đạo vào doanh trại quân đội Ả rập Xê út trên vùng Najran trong đêm này 15.08.2018. Tên lửa đạn đạo được sử dung là Badr-1, nhằm vào doanh trại quân sự Ả rập Xê út trong khu vực Al-Wajib thuộc vùng Najran.

Như thường lệ, lực lượng Houthi tuyên bố tên lửa đánh trúng mục tiêu đề ra. Trong khi, Bộ Quốc phòng Ả rập Xê út khẳng định tên lửa đã bị hệ thống phòng không Ả rập Xê út bắn hạ. Cả hai bên đều không có bất cứ một hình ảnh hay video nào chứng minh cho thực tế này. Vùng Najran là lãnh thổ phía nam của Ả rập Xê út, khu vực này giáp giới với Yemen từ hướng nam.

Có vẻ như vương quốc Hồi giáo Ả rập Xê út quyết không từ bỏ mục tiêu đánh chiếm hải cảng Yemen bất chấp những tổn thất diễn ra từ hai phía, đặc biệt từ phía dân thường và trẻ em Yemen. Chiến dịch tấn công dọc theo bờ biển phía tây quốc gia này tiếp tục là chiến trường đẫm máu trong nhiều tháng hoặc thậm chí hết năm 2018.

Lực lượng Houthi tiến công trên chiến trường xuyên biên giới Yemen - Ả rập Xê út