Nga – Syria trong cuộc chiến với “quà tặng của thần chết“

VietTimes -- Những thống kê các cuộc chiến tranh của lực lượng công binh thật sự khủng khiếp, mỗi một năm chiến tranh, lực lượng công binh phải làm việc cật lực từ ba năm trở lên. Kinh nghiệm cuộc chiến Việt Nam cho thấy, đã gần 50 năm, vẫn có nhiều nạn nhân của bom, mìn, đạn chưa nổ và vật liệu chiến tranh.
Huấn luyện viên người Nga đang tập huấn công tác dò mìn cho các học viên công binh tương lai của quân đội Syria. Ảnh Rusvesna
Huấn luyện viên người Nga đang tập huấn công tác dò mìn cho các học viên công binh tương lai của quân đội Syria. Ảnh Rusvesna

Trên chiến trường Syria, có thể thấy lại những gì trên vùng chiến Việt Nam, rất nhiều bom mìn các loại, dây truyền nổ, kíp nổ, các thùng đựng vật liệu nổ, đạn pháo chưa nổ hoặc nổ chậm, đạn bắn thẳng hoặc cầu vòng các cỡ nòng, lựu đạn...tất cả những vật liệu sát thương nằm rải rác đâu đó trong lòng đất và đợi thời điểm sát thương người vô tội.

Cuộc chiến tranh chống bạo loạn và khủng bố ở Syria diễn ra đến ngày hôm nay là 7 năm và còn có thể kéo dài thêm vài năm, các đơn vị công binh Nga và Syria sẽ phải làm việc cật lực và đổ máu ít nhất là 20 năm nữa. Tương tự như các quốc gia nông nghiệp khác, người dân Syria mong muốn trở về với mảnh đất của mình.

Tình huống các vùng giải phóng thực sự nguy hiểm, trong các đống đổ nát, trên những khu phố, cánh đồng, dễ dàng gặp những quả đạn, lựu đạn, vũ khí nổ tự chế, áo vét tự sát, các hộp đạn và các thùng thuốc nổ. Trẻ em, chơi trên đường phố đổ nát, trong các công viên bị đào sẻ hầm hào ngang dọc thường xuyên trở thành nạn nhân của những vật liệu nổ chiến tranh.

Lực lượng công binh Syria, cùng với sự hướng dẫn của các cố vấn chuyên gia công binh Nga, tiếp tục rà phá bom, mìn, vật liệu nổ địa bàn và các công trình hạ tầng cơ sở phục vụ đời sống trong tỉnh Homs, trong những thị trấn Nasiri-Harabeshi, Tel Bissa và Majdal. Đây là một công việc rất khó khăn và nguy hiểm, nửa đầu tháng 8, dù hết sức cố gắng, công binh Syria mới chỉ rà phá được khoảng 2 ha, 20 tòa chung cư và nhà của dân, 1 km đường. 49 vũ khí nổ được tìm thấy và phá hủy.

Đến thời điểm này, công binh Syria mới rà phá bom mìn được 217,8 ha thuộc tỉnh Homs. Các binh sĩ Syria, với sự trợ giúp của trang thiết bị rà phá bom mìn hiện đại của Nga dọn sạch được 705 ngôi nhà lớn nhỏ, 43,8 km đường, phát hiện được 6868 vật nổ.

Trong quá trình rà phá bom mìn, ngoài những vũ khí nổ tiêu chuẩn, có trong biên chế của quân đội Syria, công binh gặp phải những thiết bị nổ tự chế ngẫu nhiên của những người đã từng được huấn luyện, đào tạo khá kỹ lưỡng về mìn bẫy. Các vũ khí tiêu chuẩn bị biến thiên thành những vũ khí nổ ngẫu hứng vô cùng nguy hiểm với hàng nghìn cách gây nổ khác nhau, ngoài ra còn các loại vũ khí nổ sản xuất từ nước ngoài, bao gồm cả từ Mỹ với sức công phá và khả năng sát thương vô cùng lớn.

Ngoài ra cũng phải nhắc đến các loại vũ khí nổ tự chế khá tinh vi (IED) như xe đánh bom tự sát lượng nổ lớn (bất kỳ loại xe nào, bao gồm cả xe tăng) thắt lưng tự sát điều khiển từ xa. Những phần tử khủng bố kiểm soát các vũ khí nổ bằng các thiết bị vô tuyến khác nhau, nhiều nhất là điện thoại di động các loại. Các phần tử khủng bố còn tàn bạo hơn nữa bằng cách đưa vào các loại đồ chơi trẻ em thuốc nổ và các thiết bị kích nổ vật lý, phương thức này gây nổ tức thời khi bị va chạm, thay đổi vị trí và cũng có thể nổ chậm.

Trong các thị trấn Nasiri-Kharabesi, Tel-Biss và Majdal, cong binh Syria và các cố vấn,huấn luyện viênNga đang cần cù rà phá bom mìn. Đây là công việc vô cùng khó khăn do các loại bẫy sát thương có mặt ở khắp mọi nơi. Những nhiệm vụ của lính công binh trong thời gian hậu chiến tranh ở Syria vô cùng lớn và thực sự nguy hiểm.

Phóng viên chiến trường "Rusvesna - Mùa xuân Nga" Peter Kirillov theo dõi ngày huấn luyện của các công binh Syria trong một trường huấn luyên gần thành phố Homs, vài ngày nữa, những công binh này sẽ phải đối mặt với tử thần. Trong video còn ghi lai hậu quả do lỗi của một công binh khi rà phá bom mìn từ một chiếc xe – quả mìn báo hiệu bị kích hoạt. Trên khu vực rà phá bom mìn, sai lầm này sẽ đổi lấy ít nhất là một mạng người, công binh không được phép sai lầm.

Huấn luyện học viên trong một trường công binh do Nga tài trợ và trực tiếp đào tạo. Ảnh Rusvesna
 Huấn luyện học viên trong một trường công binh do Nga tài trợ và trực tiếp đào tạo. Ảnh Rusvesna
Một sai lầm trong huấn luyện khi rà phá một xe bị gài bom. Mìn huấn luyện bốc khói. Video Rusvesna