Chiếc kim khâu dài 17mm gỉ đen “đi lạc” trong cơ thể bé gái 3 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Trung ương vừa phẫu thuật loại bỏ chiếc kim khâu dàI 17mm đã bị gỉ đen ra khỏi cơ thể bé gái 3 tuổi.
Chiếc kim khâu gỉ đen được lấy ra từ cơ thể bé gái (Ảnh: BVCC)
Chiếc kim khâu gỉ đen được lấy ra từ cơ thể bé gái (Ảnh: BVCC)

Bé H.M., 3 tuổi, sống ở Phú Thọ được gia đình đưa vào Bệnh viện Nhi Trung ương để khám do sốt cao 39 độ không rõ nguyên nhân, cứ 2-3 ngày, bé lại bị sốt 1 lần.

Tại Bệnh viện, các bác sĩ đã chụp Xquang và phát hiện một dị vật nằm trong phần mềm vùng cơ lưng trái, đốt sống 11 của bé.

ThS. BS. Nguyễn Vũ Hoàng - người trực tiếp phẫu thuật cho cháu M. cho biết, sau khi tiến hành chụp CT dựng hình 3D lồng ngực và siêu âm thành ngực, các bác sĩ chuyên khoa Chỉnh hình Nhi và Chẩn đoán hình ảnh đã cùng nhau hội chẩn và chỉ định bệnh nhi cần được phẫu thuật lấy dị vật ra khỏi cơ thể. Trong quá trình mổ, để xác định chính xác vị trí dị vật, các bác sĩ lại tiếp tục tiến hành siêu âm trong mổ và chụp C.Am.

Hình ảnh X-quang chiếc kim khâu trong cơ thể bệnh nhi (Ảnh: BVCC)
Hình ảnh X-quang chiếc kim khâu trong cơ thể bệnh nhi (Ảnh: BVCC)

Sau 1 tiếng đồng hồ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra dị vật nằm trong cơ thể bé là ½ của chiếc kim khâu dài 17mm đã bị gỉ đen. 3 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe bé M. đã ổn định, sẽ được ra viện trong vài ngày tới.

Theo TS. BS. Hoàng Hải Đức -Trưởng Khoa Chỉnh hình Nhi, Bệnh viện Nhi Trung ương - tai nạn kim khâu xuyên vào cơ thể là tai nạn sinh hoạt có thể xảy ra đối với bất kỳ ai, nhưng đặc biệt hay gặp ở trẻ nhỏ - đối tượng chưa có nhiều ý thức tự bảo vệ bản thân nên sự an toàn phần lớn phụ thuộc vào sự chăm sóc, để mắt của người lớn. Kim khâu là vật nhọn, nhỏ nên có thể dễ dàng xuyên qua da vào cơ thể mà không gây đau đớn. Khi vào trong cơ thể, tùy theo sự vận động của người bệnh, chiếc kim có thể di chuyển tới nhiều cơ quan khác nhau, gây nguy hiểm cho tính mạng và khiến việc phẫu thuật lấy kim trở nên rất khó khăn.

“Chỉ một vài phút lơ là, bất cẩn thì trẻ nhỏ có thể gặp tai nạn nguy hiểm do chính kim khâu gây ra. Nhiều trường hợp không được cấp cứu kịp thời đã để lại những hậu quả đau lòng. Để phòng tránh tai nạn kim khâu trong gia đình, người lớn cần cẩn thận trong khi sử dụng vật dụng này, tránh để rơi rớt kim ra sàn, chăn, chiếu. Trong trường hợp nhà có trẻ lớn thì phải hướng dẫn trẻ cất kim gọn gàng sau khi sử dụng tránh xảy ra tình huống đáng tiếc” – BS. Đức nói.