Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần 21-25/9/2015

Một trong những nội dung nổi bật là báo cáo Thủ tướng việc xây dựng nhà cao tầng tại 8B phố Lê Trực - Hà Nội... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 21-25/9/2015
Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần 21-25/9/2015

Tạo chuyển biến rõ nét trong phòng cháy, chữa cháy

Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 47-CT/TW ngày 25/6/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành. 

Kế hoạch nhằm tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 47-CT/TW ngày 25/6/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả và tạo sự chuyển biến rõ nét trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Quy định cung ứng dịch vụ bưu chính công ích

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cung ứng dịch vụ bưu chính công ích và dịch vụ công ích trong hoạt động phát hành báo chí nêu rõ, dịch vụ bưu chính công ích là dịch vụ bưu chính được cung ứng theo yêu cầu của Nhà nước, bao gồm: 1- Dịch vụ bưu chính phổ cập: Là dịch vụ thư cơ bản, có địa chỉ nhận, có khối lượng đơn chiếc đến 2 kg, bao gồm: Dịch vụ thư cơ bản trong nước; dịch vụ thư cơ bản từ Việt Nam đi các nước; dịch vụ thư cơ bản từ các nước đến Việt Nam; 2- Dịch vụ bưu chính phục vụ quốc phòng, an ninh; 3- Các nhiệm vụ đặc thù khác trong lĩnh vực bưu chính.

Hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định quy định về chính sách hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng, gồm: Hỗ trợ chi phí đào tạo; hỗ trợ tiền ăn, tiền đi lại và tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng.

Thêm 2 huyện của TP Hồ Chí Minh đạt chuẩn nông thôn mới

Thủ tướng Chính phủ đã ký các Quyết định công nhận huyện Hóc Môn và huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã công nhận huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015. Như vậy, đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã có 3 huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Thành phố Quảng Ngãi là đô thị loại II

Thủ tướng Chính phủ đã quyết định công nhận thành phố Quảng Ngãi là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Quảng Ngãi.

Vinalines thoái vốn tại 2 Công ty

Trong văn bản Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phương án tổng thể phát triển hệ thống cảng biển do Tổng công ty Hàng hải Việt Nam nắm giữ sau tái cơ cấu, Thủ tướng Chính phủ đồng ý trước mắt thoái vốn của Vinalines tại Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng và Công ty cổ phần Cảng Sài Gòn xuống còn 20% vốn điều lệ của các công ty này. Trường hợp các cảng thực hiện chuyển đổi công năng, yêu cầu thực hiện theo đúng quy định pháp luật về đất đai và các quy định khác có liên quan.

Đối với các cảng biển trực thuộc Vinalines đã cổ phần hóa, đề nghị Bộ Giao thông vận tải rà soát lại, tiếp tục đề xuất phương án thoái vốn phù hợp.

Sáp nhập Cty Tài chính TNHH một thành viên Cao su Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 1634/QĐ-TTg sáp nhập Công ty Tài chính trách nhiệm hữu hạn (TNHH) một thành viên Cao su Việt Nam vào Công ty Mẹ - Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.

Công ty Mẹ - Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam được kế thừa các nghĩa vụ, quyền và lợi ích từ Công ty Tài chính TNHH một thành viên Cao su Việt Nam đã xác lập và còn tồn tại để tiếp tục xử lý thu hồi nợ và trả nợ, không thực hiện mới các chức năng liên quan đến hoạt động tín dụng như huy động vốn, cho vay và không nhận tiền gửi, thanh toán.

Báo cáo Thủ tướng việc xây dựng nhà cao tầng tại 8B phố Lê Trực, Hà Nội

Thủ tướng Chính phủ giao UBND thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng nhà ở để bán và cho thuê tại 8B phố Lê Trực, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội, báo cáo Thủ tướng Chính phủ gấp trong tháng 9 này.

Sửa đổi quy định nhập khẩu thiết bị công nghệ đã qua sử dụng

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ tổng hợp, nghiên cứu kỹ ý kiến góp ý của các Bộ, ngành, các doanh nghiệp và các quy định tương tự của các nước, khẩn trương hoàn thiện dự thảo sửa đổi Thông tư số 20/2014/TT-BKHCN, sớm ban hành Thông tư mới quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng theo đúng thẩm quyền, đúng quy định pháp luật có liên quan và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Giải pháp đối với hoạt động của các nhà xuất bản

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với cơ quan chủ quản nhà xuất bản rà soát, phân loại để tiến hành sắp xếp, chuyển đổi, tái cơ cấu các nhà xuất bản, trên cơ sở đó xây dựng tiêu chí hỗ trợ về tài chính (kể cả giá thuê nhà, đất) đối với các nhà xuất bản cần thiết phải duy trì hoạt động; thống nhất phương án đối với các nhà xuất bản có cơ quan chủ quản chưa phù hợp theo Luật Xuất bản.

Theo Chinhphu.vn