Chân dung Sao Bắc Đẩu: Công ty công nghệ vừa bị World Bank cấm vận 7 năm

VietTimes – CTCP Công nghệ Sao Bắc Đẩu là công ty công nghệ thông tin hoạt động trong lĩnh vực tích hợp hệ thống và là đối tác uy tín của các hãng công nghệ toàn cầu.
Trụ sở chính của CTCP Công nghệ Sao Bắc Đẩu (Nguồn: SBD)
Trụ sở chính của CTCP Công nghệ Sao Bắc Đẩu (Nguồn: SBD)

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa có thông báo về việc cấm vận 7 năm đối với CTCP Công nghệ Sao Bắc Đẩu (SBD) vì có liên quan đến các hoạt động lừa đảo và gian lận trong dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội và dự án phát triển bền vững Tp. Đà Nẵng.

Theo đó, SBD sẽ không đủ điều kiện tham gia vào các dự án và hoạt động được tài trợ bởi các tổ chức thuộc nhóm WB.

Về phía SBD, công ty này đã thừa nhận trách nhiệm đối với những hành vi vi phạm và đáp ứng các yêu cầu cụ thể của WB để đủ điều kiện rút ngắn thời gian, thoát khỏi cấm vận.

Dự án phát triển thành phố bền vững Đà Nẵng (2018) được thiết kế để mở rộng khả năng tiếp cận hệ thống thoát nước, thu gom và xử lý nước thải, mạng lưới đường huyết mạch và giao thông công cộng tại các khu vực được lựa chọn của thành phố Đà Nẵng.

Còn dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội (2015) được thiết kế để tăng tính lưu động đô thị tại các khu vực mục tiêu ở Hà Nội giúp giảm thời gian đi lại giữa trung tâm thành phố và phía Tây và Tây Bắc của thành phố.

Trong quá trình dự thầu, nhân viên của SBD có tiếp cận khách hàng để tác động và trong hồ sơ thầu có 1 thư hỗ trợ dự án được coi là giả mạo.

Việc nhân viên của SBD tiếp cận khách hàng để hỗ trợ kỹ thuật trước thời điểm thầu là không phù hợp với nguyên tắc đối với các dự án của WB.

"Nhân viên của Sao Bắc Đẩu làm ảnh hưởng đến các quy trình đấu thầu của 2 dự án, trong đó có việc làm giả hồ sơ dự thầu. Đây là hành vi lừa đảo và gian lận", thông báo của WB nêu rõ.

Chân dung Sao Bắc Đẩu

Theo tìm hiểu của VietTimes, Công ty Cổ phần Công nghệ Sao Bắc Đẩu (SBD) được thành lập từ năm 1996 với tên gọi ban đầu là Công ty TNHH Điện - Điện Tử - Tin học Sao Bắc Đẩu, vốn điều lệ 900 triệu đồng.

Tháng 11/2004, SBD chính thức đổi hình thức hoạt động từ công ty TNHH sang CTCP với tên gọi CTCP Điện – Điện Tử - Tin học Sao Bắc Đẩu. Công ty này có trụ sở chính tại lô U.14B-16A, đường số 22, khu chế xuất Tân Thuận, phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Tp.HCM.

Sau nhiều lần nâng vốn, tính đến tháng 9/2019, SBD có vốn điều lệ 115 tỷ đồng. Chủ tịch HĐQT là ông Trần Anh Tuấn (SN 1965). Ông Tuấn còn là người đại diện pháp luật cho CTCP Công nghệ Sao Bắc Đẩu Miền Nam.

SBD là công ty công nghệ thông tin hoạt động trong lĩnh vực tích hợp hệ thống và là đối tác uy tín của các hãng công nghệ toàn cầu như: Cisco, IBM, Microsoft, Hitachi, HP, F5.

Tính đến năm 2018, tổng tài sản của Sao Bắc Đẩu đạt 748,9 tỷ đồng, tăng 6,4% so với 2017, doanh thu đạt 984 tỷ đồng, tăng 1,1% so với năm 2017.

Trên trang chủ của SBD, công ty này đặt kế hoạch năm doanh thu đến nay 2022 đạt 2.500 tỷ đồng./.