Chân dung đại gia Ấn Độ rót vốn chục tỷ đô vào công viên dược ở Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hải Dương và Thanh Hoá là hai địa phương được chọn.
Chân dung đại gia Ấn Độ rót vốn chục tỷ đô vào công viên dược ở Việt Nam

Sau khi khảo sát cụ thể một số địa điểm tại Việt Nam, các nhà đầu tư Ấn Độ đã quyết định lựa chọn địa điểm đầu tư tại Hải Dương. Vị trí đề xuất đầu tư thuộc địa bàn các huyện Gia Lộc, Thanh Miện và Bình Giang, tổng diện tích quy hoạch khoảng 960 ha.

Bên cạnh Hải Dương vừa được nhà đầu tư Ấn Độ chốt làm địa điểm, nhiều địa phương khác cũng chạy đua mời “đại gia” Ấn Độ đầu tư dự án này. Cổng thông tin điện tử tỉnh Thanh Hoá thông tin, vào ngày 13/2/2022, các nhà đầu tư Ấn Độ đã đến địa phương để khảo sát, tìm hiểu đầu tư dự án Khu công nghiệp dược phẩm. Đại diện phía Ấn Độ cho biết, đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy 1 tháng, họ quay trở lại Thanh Hóa để tìm hiểu về khả năng đầu tư dự án quan trọng này.

Ông Ramesh Babu, Chủ tịch Tập đoàn dược phẩm SMS (một trong số các đơn vị muốn hợp tác phát triển Công viên dược phẩm) cho rằng, dự án nếu thành công, có thể coi là “đòn bẩy chiến lược” để biến Việt Nam thành một cứ điểm nghiên cứu, phát triển và sản xuất dược phẩm hàng đầu của Đông Nam Á và thế giới.

Ấn Độ được mệnh danh là cường quốc dược phẩm của thế giới và là nơi đặt trụ sở của Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII), nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới. Theo số liệu của IBEF, Ấn Độ đứng thứ 3 trên toàn thế giới về sản xuất dược phẩm theo khối lượng và thứ 14 theo giá trị với hơn 60% sản lượng vaccine toàn cầu là do nước này sản xuất. Hơn 80% các loại thuốc kháng virus được sử dụng trên toàn cầu để chống lại bệnh HIV-AIDS được sản xuất bởi các công ty dược phẩm của Ấn Độ.

Ngành công nghiệp dược phẩm của nước này là dự kiến ​​đạt 130 tỷ đô la Mỹ vào năm 2030, tăng hơn gấp 3 so với mức định giá 42 tỷ đô la Mỹ năm 2021.

Chân dung đại gia Ấn Độ rót vốn chục tỷ đô vào công viên dược ở Việt Nam ảnh 1

Ngay từ những năm 1990 của thế kỷ 20, Ấn Độ đã nghiên cứu thành lập các khu công nghiệp, công viên dược phẩm quy tụ các doanh nghiệp dược phẩm hàng đầu. Các khu công nghiệp chuyên biệt này sẽ giúp hình thành chuỗi sản xuất các sản phẩm dược từ nguyên liệu tới thành phẩm giúp giảm chi phí đầu tư, tăng hiệu suất và hiệu quả sản xuất, nâng cao khả năng cạnh tranh.

Cũng theo báo cáo của IBEF, hoạt chất dược phẩm (API) là một trong những phân khúc quan trọng trong lĩnh vực dược phẩm Ấn Độ với Tiêu thụ API trong nước dự kiến ​​đạt 18,8 đô la Mỹ vào năm 2022. Năm 2021, chính phủ nước này đã phê duyệt 955 triệu đô la Mỹ khuyến khích sản xuất API trong nước khi hiện tại, Ấn Độ nhập khẩu hơn 60% API từ các quốc gia khác.

Hai doanh nghiệp Ấn Độ cùng hợp tác trong dự án công viên dược tỷ đô tại Hải Dương đã lộ diện với hai cái tên lớn là SRI Avantika Contractors (I) Limited và Tập đoàn dược phẩm SMS.

Trước hết, SRI Avantika Contractors (I) Limited (SACIL), doanh nghiệp hàng đầu của Ấn Độ trong lĩnh vực phát triển hạ tầng, được thành lập vào năm 2005 và hoạt động trải dài trên hơn 18 bang trên khắp Ấn Độ. Trong suốt gần hai thập kỷ hoạt động, công ty đã thực hiện nhiều dự án quan trọng cấp quốc gia, trong số đó tiêu biểu có thể kể đến dự án sân bay quốc tế Khajuraho - Ấn Độ. Ngoài Ấn Độ, SACIL cũng có một số dự án ở nước ngoài như Indonesia và Mozambique.

Đến với dự án công viên dược tỷ đô lần này, để phù hợp với thế mạnh sẵn có của mình, SACIL đã có những kiến nghị về vấn đề cung cấp mỏ vật liệu san lấp, đầu tư nhà máy nước sạch và sản xuất năng lượng điện sạch phục vụ dự án.

Chân dung đại gia Ấn Độ rót vốn chục tỷ đô vào công viên dược ở Việt Nam ảnh 2

(Ảnh cắt từ web công ty)

Bên cạnh SACIL còn có sự góp mặt của Tập đoàn dược phẩm SMS. Đây là một công ty sản xuất dược phẩm có trụ sở tại Ấn Độ với sự hiện diện tại hơn 70 quốc gia (bao gồm cả nhóm khách hàng trong 20 công ty dược phẩm hàng đầu) với 80% lợi nhuận đến từ thị trường quốc tế và chỉ 20% đến từ trong nước, theo số liệu trong Báo cáo thường niên công ty. SMS có tổng cộng 1.080 nhân viên trên toàn cầu và 19 công ty con.

Sản phẩm chính mà công ty kinh doanh sản xuất chính là các hoạt chất dược phẩm (API), một sản phẩm đã nêu ở trên là phân khúc quan trọng trong ngành dược phẩm quốc gia tỷ dân và đang rất được Chính phủ nước này quan tâm. Theo The Hindu, đây cũng là 1 trong số các nhà sản xuất thuốc từ 11 quốc gia mà MPP đã ký thỏa thuận sản xuất thuốc uống kháng vi-rút COVID-19 Molnupiravir cung cấp ở 105 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình (LMIC).

Cũng theo công bố từ công ty, ông Shri Ramesh Babu Potluri, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành, là người đóng vai trò quan trọng trong việc đưa Ibuprofen - một loại thuốc chống viêm được sử dụng phổ biến - nhận được sự chấp thuận của FDA Mỹ nhờ phương pháp nghiên cứu tiết kiệm chi phí hiệu quả.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị