CEO Salesforce: Đã đến lúc 'giải tán' Facebook

CEO Salesforce Marc Benioff vừa bổ sung tên mình vào danh sách những người ủng hộ phá vỡ mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook.

CEO Salesforce Marc Benioff. Ảnh: TechCrunch

Trong cuộc phỏng vấn với CNN hôm 16/10, CEO Salesforce Marc Benioff cho rằng Facebook gây nghiện, không tốt cho mọi người. Ông khẳng định Facebook theo dõi bọn trẻ, chạy quảng cáo chính trị không đúng sự thật. Họ còn thôn tính và biến dữ liệu người dùng của công ty đó thành của mình. “Bởi vì họ đang làm điều ấy, họ nên bị phá vỡ. Họ đang có ảnh hưởng thái quá với tư cách mạng xã hội lớn nhất hành tinh”, ông Benioff bày tỏ quan điểm.

Dù là người đứng đầu một hãng công nghệ lớn, ông Benioff nổi tiếng với những lời chỉ trích sắc bén phong cách lãnh đạo trong ngành công nghệ và không ngại chỉ mặt điểm tên các đồng nghiệp, đặc biệt là tại Facebook.

Ông Benioff đang trong chuyến đi quảng bá cuốn sách mới xuất bản “Trailblazer”, xoay quanh yêu cầu đối với CEO hiện nay là phải đem lại lợi ích không chỉ cho cổ đông mà còn với mọi đối tượng khác, bao gồm khách hàng và nhân viên.

Facebook có nên bị phá vỡ hay không là chủ đề được đề cập thường xuyên gần đây, đặc biệt trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2020. Facebook và Google, Amazon,  đang được các nhà chức trách đặc biệt chú ý thông qua hàng loạt cuộc điều tra lớn nhỏ.

Về phần mình, Facebook nói “giải tán” họ hay công ty nào khác chỉ khiến họ khó xử lý các vấn đề trên nền tảng hơn, chẳng hạn can thiệp bầu cử. Facebook từ chối bình luận về ý kiến của ông Benioff.

Lần đầu CEO Salesforce phê bình Facebook là tại Diễn đàn kinh tế thế giới 2018, nơi ông ví nền tảng với “thuốc lá”. Ông tiết lộ COO Facebook Sheryl Sandberg đã gọi cho ông sau đó. Ông không tiết lộ nội dung cuộc gọi mà chỉ nói ông gửi thông điệp giống với khi trò chuyện với các CEO khác.

“Chúng ta đang sống trong thế giới mà công nghệ hiện đại nằm ngay trên đầu ngón tay, nơi chúng ta làm những điều kỳ diệu. Song, nó cũng có nghĩa lòng tin là giá trị cao nhất. Hãy tự hỏi bản thân: Lòng tin có phải giá trị cao nhất của anh không? Nếu không thì là cái gì”? Theo ông Benioff, tìm kiếm mức độ tin tưởng cao hơn ở khách hàng chính là điều quan trọng nhất trong ngành công nghệ ngày nay.

Cụ thể, ông nhắc đến quyết định mới của Facebook là chạy quảng cáo chính trị từ chiến dịch của Tổng thống Donald Trump chứa thông tin sai lệch. Ông nói nếu là người đứng đầu Facebook, chắc chắn ông không chạy những quảng cáo như vậy. Ông kêu gọi Quốc hội thông qua luật yêu cầu quảng cáo đúng sự thật trên mạng xã hội.

“Tôi cho rằng đây là điều đặc biệt quan trọng trong kỷ nguyên mạng xã hội vì họ nắm được thông tin của những ai có thể thuyết phục và các tổ chức chính trị khác nhau đang nhằm vào nhóm người đó. Đó là điều rút được từ cuộc bầu cử 2016”.

Một trong những nguyên nhân khiến nền tảng công nghệ xuất bản nội dung mà không cần quan tâm tới hậu quả là thiếu sót của Mục 230 trong Đạo luật truyền thông. Mục này cho phép nhà cung cấp nền tảng Internet quản trị một số nội dung mà không sợ bị quy trách nhiệm cho phần lớn những gì người dùng làm trên nền tảng.

Ông Benioff gọi Mục 230 là “luật nguy hiểm nhất” hiện nay và nói nó nên bị bãi bỏ.

Theo ICTNews

https://ictnews.vn/kinh-doanh/ceo-salesforce-da-den-luc-giai-tan-facebook-191607.ict