CEO Nhậm Chính Phi tự tin về khả năng sống sót của Huawei

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
"Hơn bao giờ hết, tôi tự tin về khả năng sống sót của Huawei, vì chúng tôi đã vượt qua nhiều khó khăn và nhận được sự tin tưởng từ người dùng", nhà sáng lập công ty cho biết.

Dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, Huawei đã gặp vô vàn khó khăn, khi bị liệt vào "danh sách thực thể". Tập đoàn này bị cấm mua linh kiện từ các công ty Mỹ, chịu ảnh hưởng nặng nề về doanh số smartphone trên toàn cầu, và thậm chí phải bán đi thương hiệu smartphone giá rẻ Honor.

Tuy nhiên trong một buổi phỏng vấn mới đây, CEO kiêm nhà sáng lập Huawei - ông Nhậm Chính Phi, vẫn tự tin vào khả năng vượt qua khó khăn của công ty, dù lên tiếng thừa nhận một tương lai khá mờ mịt trong mảng di động do tác động từ lệnh cấm và sự cạnh tranh từ các đối thủ.

"Doanh số mảng di động cao cấp của chúng tôi trong năm 2020 bị sụt giảm do thiếu hụt nguồn cung cấp linh kiện. Nhưng chúng tôi đã có nhiều đóng góp trong sự thành công của iPhone 12 - mẫu điện thoại tốt nhất thế giới hiện nay. 5G trên iPhone có khả năng đạt tốc độ lên tới 1.82 Gbps, chứng tỏ rằng công nghệ 5G của Huawei là tốt nhất", vị CEO 76 tuổi cho biết.

Về hạ tầng 5G, cũng nói rằng Huawei đã và đang xây dựng nền tảng tốt nhất tại nhiều quốc gia trên thế giới, như tại Đức, Tây Ban Nha, Hàn Quốc,…Tuy nhiên Mỹ vẫn chưa phải là cái tên trong danh sách.

Đáng chú ý, ông Nhậm bày tỏ ý muốn điện thoại trực tiếp cho Tổng thống Mỹ Joe Biden, nhằm xem xét lại chính sách cấm vận dành cho Huawei. Ông cũng nói rằng Huawei "không có hơi sức" để liên quan đến cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Người đứng đầu Huawei cho rằng cuộc điện đàm sẽ có lợi cho cả hai phía. "Năng lực sản xuất của Huawei được mở rộng sẽ mang đến nhiều cơ hội hơn cho các nhà cung cấp của Mỹ. Tôi tin rằng hai bên đều có lợi", ông nói thêm.

Dẫu vậy, theo nhận định của nhiều trang tin uy tín, với những diễn biến mới nhất, có vẻ như Huawei sẽ không sớm nhận được bất kỳ ân xá nào từ các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt của Mỹ.

Công ty đang phát triển hệ điều hành mang tên Harmony OS của riêng mình để bù đắp sự thiếu hụt từ Google Mobile Services (GMS). Tuy nhiên, động thái này có thể là không đủ để lấy lại sự quan tâm của nhóm khách hàng quốc tế.

Đây cũng là lần đầu tiên ông Nhậm Chính Phi lên tiếng kể từ khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden lên nắm quyền điều hành từ tháng 1/2021.

Theo Dân trí