Nhà báo Ron Amadeo: “HarmonyOS của Huawei hóa ra là bản sao của Android 10”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Kể từ khi Huawei công bố hệ điều hành HarmonyOS dành cho smartphone, đã có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc nền tảng di động mới này sẽ khác Android bao nhiêu.
Theo ArsTechnica, HarmonyOS thực chất chỉ là một nhánh của hệ điều hành Android. Ảnh: Gizchina
Theo ArsTechnica, HarmonyOS thực chất chỉ là một nhánh của hệ điều hành Android. Ảnh: Gizchina

Vấn đề trở nên khó khăn hơn do quyền truy cập vào phiên bản beta của HarmonyOS rất hạn chế. Tuy nhiên, mới đây, biên tập viên Ron Amadeo của ArsTechnica đã kiểm chứng nó và đưa ra một kết luận hết sức bất ngờ.

“HarmonyOS chỉ là Android 10” - ông Ron nói. Ông mô tả HarmonyOS là một nhánh của Android với giao diện người dùng EMUI và một vài thay đổi nhỏ. Đồng thời, ngay cả giao diện người dùng vẫn chỉ là một bản sao của phiên bản EMUI mà Huawei cài đặt trên điện thoại thông minh Android của mình.

Theo ông Amadeo, “không có gì sai khi tạo ra một bản Android mang tên thương hiệu của riêng bạn, nhưng bạn nên làm điều đó một cách công khai và minh bạch”.

“Việc nâng cấp Android và khởi chạy HĐH được đổi thành thương hiệu của riêng ban hoàn toàn chấp nhận được. Nhưng hãy thẳng thắn nói về điều đó. Hãy nói “HarmonyOS là một nhánh của Android” thay vì “HarmonyOS không phải là một bản sao của Android”. Đừng gọi HarmonyOS là “hoàn toàn mới” trong khi sự thật hoàn toàn ngược lại” - ông Amadeo nhấn mạnh.

Trước đó, vào đầu tháng 1/2021, Wang Chenglu - Chủ tịch Bộ phận Phần mềm và Tiêu dùng của Huawei đã tuyên bố rằng HarmonyOS không phải là bản sao của iOS và Android, đồng thời, liệt kê những điểm khác biệt chính.

Trong hội nghị Billboard Công nghệ Sina 2020, Chenlu nói hệ điều hành của công ty nổi bật so với phần còn lại bằng khả năng hỗ trợ nhiều nền tảng. Nhà quản lý đề cập đến điện thoại thông minh, máy tính, ô tô và các thiết bị khác có thể chạy HarmonyOS.

Ông cũng nói rõ công ty tin tưởng vào tiềm năng của hệ điều hành này trong bối cảnh thị trường Internet vạn vật (IoT) đang phát triển. Ngoài ra, Wang Chenglu lưu ý HarmonyOS là mã nguồn mở, cho phép các nhà phát triển tinh chỉnh các ứng dụng của họ cho hệ thống. Nhược điểm chính của OS, đại diện hãng gọi đó là những lỗi có thể xảy ra khi triển khai HarmonyOS trên hàng triệu thiết bị trên thế giới. Trong khi iOS chỉ được thiết lập trên điện thoại iPhone của Apple.

Ngược lại, ông Chenglu cũng cho biết lợi thế chính của Android là mã nguồn mở, nhưng lưu ý hệ điều hành này chỉ giới hạn ở một nền tảng và không có sự khác biệt trong quá trình phát triển liên tục. Ông Chenglu nhấn mạnh tính đa nền tảng của HarmonyOS.

Cuối cùng, Wang Chenglu kết luận HarmonyOS không phải là bản sao của iOS hoặc Android nói trên. Người đứng đầu bộ phận phần mềm tiêu dùng cho biết, vào năm 2021, Huawei dự định sẽ cài đặt hệ điều hành này trên 300 - 400 triệu thiết bị.

Theo Gizchina