CEO Nguyễn Đức Vinh: VPBank sẽ sớm công bố đối tác chiến lược

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – “Chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn đàm phán tích cực và sẽ sớm hoàn thiện, công bố đối tác chiến lược”, theo lãnh đạo VPBank.
Một số chỉ tiêu kinh doanh năm 2022 của VPBank (Ảnh chụp màn hình)

Một số chỉ tiêu kinh doanh năm 2022 của VPBank (Ảnh chụp màn hình)

Thông tin này được ông Nguyễn Đức Vinh – Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank – Mã CK: VPB) chia sẻ tại buổi Gặp gỡ nhà đầu tư cá nhân & Cập nhật Kết quả Kinh doanh Quý 1 năm 2022 diễn ra vào chiều nay (22/4).

Theo đó, trong năm 2022, VPBank dự kiến sẽ tăng vốn điều lệ lên tới 79.334,2 tỉ đồng, thông qua 3 hoạt động chính: (1) phát hành/bán cổ phiếu theo chương trình lựa chọn dành cho cán bộ nhân viên (ESOP); (2) dùng nguồn lợi nhuận chưa phân phối để phát hành cổ phiếu, tăng vốn điều lệ; và (3) phát hành riêng lẻ cho cổ đông chiến lược.

“Chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn đàm phán tích cực và sẽ sớm hoàn thiện, công bố đối tác chiến lược”, ông Vinh nói. Vị này cũng cho biết, bên cạnh nguồn lực từ nhà đầu tư nước ngoài, VPBank cũng kỳ vọng sẽ học hỏi được thêm kinh nghiệm từ đối tác để tiếp tục phát triển bền vững.

“Mục tiêu của VPBank không phải trở thành ngân hàng có vốn lớn nhất, mà là tạo nền tảng để ngân hàng có thể phát triển về quy mô, nâng cao hiệu quả, mở rộng lĩnh vực hoạt động để nắm bắt cơ hội khi thị trường tài chính Việt Nam sẽ ‘bùng nổ’ trong 5-10 năm tới”, CEO VPBank nhấn mạnh.

Tuy nhiên, lãnh đạo VPBank cũng lưu ý việc tăng vốn nhanh chóng có thể khiến chỉ số lợi nhuận/vốn chủ sở hữu (ROE) của nhà băng này suy giảm trong ngắn hạn nhưng sẽ nhanh chóng phục hồi trở lại.

Đối với hoạt động kinh doanh của FE Credit, ông Vinh thừa nhận kết quả kinh doanh của công ty tài chính này trong quý 1/2022 ‘chưa phải là cao’, với gần 800 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế, nhưng đã bằng và lớn hơn cả mức thực hiện cả năm 2021. Với sự đồng hành của đối tác SMBC Finance, FE Credit được kỳ vọng sẽ đạt mức lợi nhuận khoảng 1.000 tỉ đồng trong các quý còn lại của năm, qua đó hoàn thành mục tiêu 5.000 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế.

“Sau khi nắm 49% vốn, SMBC không chỉ đóng góp quan trọng về kinh nghiệm và quản trị rủi ro, mà còn giúp FE Credit tiếp cận nguồn vốn với chi phí thấp hơn, từ đó cải thiện hiệu quả hoạt động”, ông Vinh chia sẻ.

Được biết, VPBank đặt mục tiêu lãi trước thuế năm 2022 ở mức 29.662 tỉ đồng, tăng gấp đôi so với thực hiện năm 2021. Kế hoạch này được đưa ra dựa trên kịch bản dư nợ cấp tín dụng của nhà băng này có thể đạt 35%, ở mức 518.440 tỉ đồng vào cuối năm 2022./.