CEO Micosoft tiết lộ gì về quan hệ ngoài luồng giữa Bill Gates và cấp dưới?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella mới đây đã tiết lộ thêm thông tin về bê bối của tỉ phú Bill Gates, vốn làm dấy lên nhiều câu hỏi về văn hóa công sở của tập đoàn này.

Có tin đồn cho rằng Bill Gates bị buộc từ chức tại Microsoft do bê bối tình ái với cấp dưới (Ảnh: Entrepreneur)
Có tin đồn cho rằng Bill Gates bị buộc từ chức tại Microsoft do bê bối tình ái với cấp dưới (Ảnh: Entrepreneur)

Nadella đã nhắc tới một cuộc điều tra mà Microsoft tổ chức cách đây 2 năm về mối quan hệ ngoài luồng giữa Gates và một nhân viên xảy ra vào năm 2000 – ngay trong lúc mà nhiều hãng truyền thông còn đang bàn tán về cuộc ly hôn bất ngờ giữa Gates và vợ của ông, Melinda French Gates.

Mối quan hệ với nhân viên dưới quyền – điều mà các đại diện của Bill Gates đã biết và thừa nhận – được cho là diễn ra trong khoảng thời gian ông còn đang giữ chức vị Chủ tịch và là kiến trúc sư trưởng phần mềm tại Microsoft.

“Microsoft năm 2021 rất khác so với Microsoft năm 2000” – Nadella nói trong cuộc phỏng vấn với CNBC – “Đối với tôi và mọi người ở Microsoft, chúng tôi luôn dành sự tập trung vào văn hóa, sự đa dạng, tính dung nạp, và đặc biệt là trải nghiệm hàng ngày của nhân viên; và coi sự tập trung này là cực kỳ quan trong. Đó là sự ưu tiên lớn”.

Cuộc phỏng vấn diễn ra sau hàng loạt lời cáo buộc và báo cáo trong tuần liên quan tới hành vi không đúng đắn của Bil Gates ở chốn công sở của Microsoft và cả ở Quỹ Bill and Melinda Gates.

Một phát ngôn viên của Microsoft trước đó xác nhận với CNN Business rằng công ty này “nhận được thông tin tố giác vào khoảng nửa sau năm 2019 rằng Bill Gates từng muốn bắt đầu mối quan hệ thân mật với một nhân viên của công ty vào năm 2000”.

“Một ủy ban của ban lãnh đạo đã xem xét vấn đề này cùng với một công ty luật bên ngoài, và thực hiện một cuộc điều tra toàn diện” – phát ngôn viên của Microsoft nói – “Trong quá trình điều tra, Microsoft đã cung cấp sự hỗ trợ đối với nhân viên gửi thư tố giác”.

Bill Gates đã rời khỏi ban lãnh đạo Microsoft vào đầu năm 2020, mặc dù một phát ngôn viên của ông nói rằng quyết định trên không liên quan tới vụ điều tra này. Thời điểm đó, Microsoft nói rằng Gates sẽ tiếp tục công việc cố vấn công nghệ cho các lãnh đạo của công ty. Hiện chưa rõ sau khi vụ bê bối bị phanh phui, Gates còn được giữ vị trí này hay không.

“Có một vấn đề xảy ra cách đây gần 20 năm và đã kết thúc một cách êm đẹp” – phát ngôn viên của Gates nói trong một tuyên bố gửi tờ Wall Street Journal hồi đầu tuần này – “Quyết định rời khỏi ban lãnh đạo của Bill không liên quan tới vấn đề đó. Trên thực tế, ông đã nói rõ là muốn dành nhiều thời gian hơn vào công tác từ thiện từ trước đó vài năm”.

Nadella cho hay, việc Microsoft xem xét một đơn thư tố giác được gửi vào lúc cách thời điểm xảy ra vụ việc tới gần 2 thập kỷ đã cho thấy rõ văn hóa công sở của họ.

“Bất cứ ai cũng có thể nêu vấn đề, dù là một vấn đề từ 20 năm trước. Chúng tôi sẽ điều tra, có hành động để làm thỏa mãn người đã nêu vấn đề đó” – Nadella nói – “Tôi cảm thấy rằng chúng tôi đã tạo ra một môi trường làm việc trong đó văn hoá đa dạng và dung nạp được cải thiện hàng ngày, đó là điều mà tôi cho là cực kỳ quan trọng”.

Ông thêm rằng, Microsoft đã bắt đầu áp dụng chính sách yêu cầu công nhân viên công khai các mối quan hệ nơi công sở từ năm 2006.